Thế giới

Trung Quốc phong tỏa thành phố 9 triệu dân vì bùng phát ổ dịch Covid-19 mới

Theo quy định mới, một người chỉ được phép ra khỏi nhà 2 ngày/lần để mua nhu yếu phẩm và chính quyền thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm cũng cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm đại trà.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Trung Quốc. Nguồn: CNN

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Trung Quốc. Nguồn: CNN

Thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm (Đông Bắc Trung Quốc) đã ban bố lệnh phong tỏa từ ngày 11-3 trong nỗ lực kiềm chế ổ dịch Covid-19 mới bùng phát trong bối cảnh tổng số ca mắc theo ngày trên cả nước lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Theo quy định mới, một người chỉ được phép ra khỏi nhà 2 ngày/lần để mua nhu yếu phẩm. Chính quyền thành phố cũng cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm đại trà.

Do sự lây lan nhanh của biến thể Omicron, số ca mắc Covid-19 theo ngày ở Trung Quốc đại lục trong tuần qua đã vượt mức 1.000 ca, lần đầu tiên kể từ khi bùng phát dịch năm 2020, đặc biệt đáng chú ý nếu so với mức chưa đến 100 ca/ngày của trước đó 3 tuần.

Theo số liệu cập nhật chính thức đầu ngày 11-3, trong vòng 24 giờ Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 1.369 ca mắc tại hơn 10 tỉnh trên cả nước.

Cũng trong ngày 11-3, thành phố Thượng Hải đã yêu cầu đóng cửa trường học và chuyển sang chế độ học tập từ xa.

Cũng trong ngày 11-3, Trung Quốc đã cho phép bán đại trà các bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện biện pháp này, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 theo ngày đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 2 năm qua do sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, các bộ xét nghiệm nhanh hiện được bán tại các phòng khám và cơ sở y tế. Ngoài ra, người dân cũng có thể mua các bộ xét nghiệm này tại "các hiệu thuốc bán lẻ, các nền tảng bán hàng trực tuyến và những kênh kinh doanh khác". 

TTXVN

Tin cùng chuyên mục