Pháp luật

“Trùm buôn lậu” Mười Tường bị đề nghị mức án 7-9 năm tù

SGGPO

Ngày 17-2, TAND tỉnh An Giang tiếp tục đưa ra xét xử nhóm bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, 53 tuổi, ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) và 4 đàn em cùng về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Tại tòa, bị cáo Hạnh liên tục kêu oan và khóc nức nở.

Tin liên quan

'Trùm buôn lậu' Mười Tường bị đề nghị mức án 7-9 năm tù ảnh 1

Tại tòa, bị cáo Hạnh (tức Mười Tường) liên tục kêu oan và khóc nức nở

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh An Giang cho rằng, căn cứ vào lời khai của các bị cáo Phạm Thanh Sang (40 tuổi), Hồ Tuấn Linh (41 tuổi), Nguyễn Văn Lê (38 tuổi), Nguyễn Văn Minh (31 tuổi) đều thừa nhận vận chuyển tiền cho bị cáo Hạnh. Riêng bị cáo Hạnh không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan; cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác định Hạnh là người tổ chức, chỉ đạo Sang, Linh, Lê, Minh vận chuyển trái phép tiền từ Campuchia về Việt Nam.

HĐXX nhận định, lời khai của bị cáo Hạnh tại cơ quan điều tra cũng như tại tòa là nhằm muốn trốn tránh trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, bằng việc kiểm tra chứng cứ công khai tại tòa, kết hợp tài liệu chứng cứ có trong vụ án đủ kết luận các bị cáo có hành vi vận chuyển trái phép 470.000 USD (gần 11 tỷ đồng) từ Campuchia về Việt Nam theo sự chỉ đạo của Hạnh.

Cũng theo đại diện VKSND, hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Hành vi này xâm phạm đến việc giữ gìn trật tự về quản lý kinh tế của nhà nước và sẽ bị xử lý nghiêm…

Từ những cơ sở trên, VKSND khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Từ đó VKSND giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hạnh mức án từ 7-9 năm tù, hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 30-50 triệu đồng. Đồng thời, đề nghị tuyên phạt các bị cáo Sang, Minh, Lê, Linh mỗi bị cáo 5-6 năm tù cùng về tội danh trên.

'Trùm buôn lậu' Mười Tường bị đề nghị mức án 7-9 năm tù ảnh 2 Các bị cáo tại phiên tòa 

Tại phiên tòa, 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Hạnh cho rằng còn nhiều chi tiết chưa rõ ràng nên đề nghị HĐXX trả hồ sơ để công an điều tra bổ sung. Phản bác lại những ý kiến của các luật sư, đại diện VKSND khẳng định: “Đến thời điểm này, có đủ căn cứ buộc tội với các bị cáo, bởi lẽ đây là vụ án truy xét từ vụ việc phát hiện ngày 24-6-2019. Đây là vi phạm bắt theo thủ tục hành chính, không xác định được chủ phương tiện. Đến 2 năm sau, các bị cáo khai nhận hành vi vi phạm, phù hợp với thời gian, địa điểm, cách thức và phương tiện gây án. Mặt khác, quá trình điều tra, xét hỏi tại phiên tòa, các bị cáo tự nguyện khai báo, không ai ép buộc thì lời khai này được xem là chứng cứ”.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Hạnh cho biết: “Bị cáo rất oan ức trong vụ này. Nhờ HĐXX xem xét, vì số tiền 470.000 USD này không phải là của bị cáo. Còn 4 người ngồi ở dưới đây, bị cáo cũng chưa bao giờ cầm điện thoại gọi. Nếu bị cáo bị xử với mức án như quan điểm của VKSND đưa ra thì quá oan ức…”. Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX quyết định tiến hành nghị án và tuyên án vào ngày 23-2. 

QUỐC BÌNH

Tin cùng chuyên mục