Xã hội

“Trụ cột thứ 3” vẫn đáng quan ngại

SGGP
Mặc dù chỉ số cảm nhận của người dân về quản trị hành chính công (PAPI 2020) đã được cải thiện rất nhiều trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ 2016-2021 nói chung, song khi phân tích cụ thể thì “trụ cột thứ 3” - công tác bảo vệ môi trường - dường như vẫn đang khiến người dân quan ngại hơn cả. 

Cụ thể, ở chỉ số quản trị môi trường (thể hiện đánh giá của người dân về chất lượng không khí, chất lượng nguồn nước sinh hoạt nơi cư trú cũng như sự nghiêm túc của chính quyền và doanh nghiệp đầu tư ở địa phương trong bảo vệ môi trường), Đồng Tháp là tỉnh duy nhất trên toàn quốc đạt mức điểm 5,2 trên thang đo từ 1-10 điểm ở nội dung này, nghĩa là chỉ trên trung bình một chút. 

Những “vùng trũng” có thể dễ dàng dự báo là những khu vực công nghiệp phát triển tập trung như đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ. Có tới 4 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng và Đà Nẵng rơi vào nhóm 16 địa phương đạt điểm thấp nhất. Các tỉnh phát triển công nghiệp gồm Bình Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Lâm Đồng cũng nằm trong nhóm đạt điểm thấp nhất. Trong khi chỉ có 11 tỉnh/thành phố có sự cải thiện đáng kể ở chỉ số nội dung “quản trị môi trường” so với năm 2019 thì lại có tới 16 tỉnh/thành phố giảm điểm; trong đó Bạc Liêu, Bắc Giang, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bến Tre có mức sụt giảm nhiều nhất (giảm 10% điểm so với năm 2019). 

Riêng ở nội dung “Chất lượng không khí”, Hưng Yên, Hà Nam, TPHCM, Lâm Đồng, Hà Nội và Phú Thọ đạt điểm thấp nhất. Ở nội dung “nghiêm túc trong bảo vệ môi trường”, Đồng Tháp tuy đạt điểm cao nhất toàn quốc (1,32 điểm), song vẫn cách rất xa mức điểm tối đa (3,33 điểm). Bắc Giang, Lâm Đồng và Hải Phòng chỉ đạt 0,78-0,8 điểm.

Cũng như các năm trước, báo cáo PAPI 2020 cung cấp kết quả chi tiết về hiệu quả hoạt động của các tỉnh thành trên 8 chỉ số nội dung. Trong khi xu hướng chung là tích cực (60 tỉnh thành có chỉ số chung được cải thiện) thì những lo lắng của người dân về môi trường rất cần được tìm hiểu, phân tích sâu và có giải pháp phù hợp để đáp ứng tốt hơn những quan tâm và kỳ vọng của người dân.

ANH THƯ

Tin cùng chuyên mục