Nông nghiệp

Trồng nho kết hợp làm du lịch trên vùng đất nhiễm mặn ở ĐBSCL

SGGPO

Chỉ trong hai ngày mở cửa (25 và 26-3), có hàng ngàn lượt khách đã tìm đến vườn nho của anh Thuần tham quan và mua hơn 300 kg nho (150.000 đồng/kg) mang về làm quà.

 

Trồng nho kết hợp làm du lịch trên vùng đất nhiễm mặn ở ĐBSCL

Sau thời gian nghiên cứu, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật, anh Nguyễn Ngọc Thuần (43 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) đã mạnh dạn triển khai mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt kết hợp làm du lịch trên vùng đất bị ảnh hưởng mặn, bước đầu đã có những thành công nhất định.

Anh Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, nho Hạ Đen không hạt là giống nho á nhiệt đới có nguồn gốc nhập từ Đài Loan, được trồng nhiều ở một số tỉnh phía Bắc. Đây là giống nho có đặc tính khác hẳn với giống nho của Ninh Thuận, nên việc đưa giống nho này về trồng tại vùng đất ở ĐBSCL, đặc biệt là tỉnh Trà Vinh, nơi thường xuyên ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, với quyết tâm và đam mê của mình, sau thời gian nghiên cứu, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật, anh Thuần đã mạnh dạn triển khai mô hình trồng nho kết hợp làm du lịch tại xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành (tỉnh Trà Vinh) bước đầu đã có những thành công nhất định.

Trồng nho kết hợp làm du lịch trên vùng đất nhiễm mặn ở ĐBSCL ảnh 1 Anh Nguyễn Ngọc Thuần chủ vườn nho Hạ Đen tại Trà Vinh. Ảnh: QUỐC AN

Theo anh Thuần, để thích ứng với khí hậu tại địa phương, vườn nho 1.000 m² đã được anh che phủ bạc cao su bảo vệ cây trái. Sau hơn một năm triển khai mô hình trồng nho kết hợp du lịch, hiện 240 gốc nho Hạ Đen của gia đình đang cho trái và bắt đầu thu hoạch.

Chỉ trong hai ngày đầu tiên mở cửa (25 và 26-3), có hàng ngàn lượt khách đã tìm đến vườn nho của anh Thuần tham quan và mua hơn 300 kg nho (150.000 đồng/kg) mang về làm quà. “Với lượng khách tham quan như hiện tại, dự kiến sau vài vụ thu hoạch tới, gia đình sẽ dần thu hồi được vốn đầu tư ban đầu”, anh Thuần nói.

Có mặt cùng người thân tại vườn nho của anh Thuần từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Thùy Trang (ngụ xã Lương Hòa, huyện Châu Thành) chia sẻ, lần đầu tiên được trải nghiệm, tận mắt ngắm nhìn vườn nho trĩu quả ngay tại quê hương Trà Vinh của mình nên rất thú vị. Ngoài việc thưởng thức vị ngọt của nho ngay tại nhà vườn, mọi người thoải mái chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc đẹp, hiếm có.

Với những thành công nhất định bước đầu, anh Thuần định hướng thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích khoảng 5.000 m² trồng nho Hạ Đen không hạt kết hợp nuôi tôm, cua phục vụ khách tham quan trong và ngoài tỉnh.

Trồng nho kết hợp làm du lịch trên vùng đất nhiễm mặn ở ĐBSCL ảnh 2 Các bạn trẻ trải nghiệm tại vườn nho của anh Thuần. Ảnh: QUỐC AN

Bà Thạch Thị Sa Thy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (tỉnh Trà Vinh) cho biết, xã Hưng Mỹ là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng bởi tình trạng xâm nhập mặn, mỗi năm, bà con nông dân nơi đây chỉ sản xuất một vụ lúa. Để thích ứng, bà con chuyển sang trồng màu, trong đó có mô hình trồng nho, kết hợp với làm du lịch nêu trên đang được triển khai thử nghiệm tại địa phương. Nếu sau thời gian thử nghiệm hoạt động hiệu quả, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này.

QUỐC AN

Tin cùng chuyên mục