Thế giới

Trở ngại từ lạm phát

SGGP
Năm 2022 được xem là năm chồng chất nhiều áp lực cho Tổng thống Mỹ Joe Biden vì đây là năm diễn ra kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng - vốn được xem như một cuộc “trưng cầu dân ý” với ông Joe Biden và đảng Dân chủ. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Bỏ qua những quan ngại về việc Tổng thống Joe Biden ứng phó với cuộc khủng hoảng ở Ukraine và nỗ lực hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19, lạm phát là vấn đề khiến cử tri Mỹ lo lắng nhất. Kết quả khảo sát mới do Harvard CAPS/Harris Poll thực hiện cuối tháng 3 cho thấy, 32% cử tri tham gia thăm dò cho biết lạm phát là vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt; 27% cho rằng vấn đề hàng đầu là nền kinh tế và việc làm. 76% người được hỏi cho biết đã bị ảnh hưởng ít nhiều bởi lạm phát. Lạm phát đã gia tăng tại Mỹ trong những tháng gần đây, khi chạm mức cao nhất trong 40 năm với mức tăng vọt 7,9% vào đầu tháng 3, trong đó lương thực và nhiên liệu được coi là nguyên nhân làm tăng chi phí và gây sức ép với tầng lớp trung lưu. 

Cử tri Mỹ không chấp nhận nền kinh tế bị suy yếu và theo khảo sát của ABC News/Ipsos, có gần 69% người được hỏi không đồng ý cách ông Joe Biden và cộng sự giải quyết nạn lạm phát, 57% không đồng ý chính sách phục hồi kinh tế của Tổng thống. Giới chuyên gia dự đoán, tình hình lạm phát này không phải là tạm thời mà sẽ kéo dài cho tới năm tiếp theo. Theo tờ The Hill, kết quả cuộc thăm dò là tin xấu với đảng Dân chủ, thậm chí một số chuyên gia còn mạnh miệng cho rằng đảng Dân chủ sẽ mất quyền kiểm soát ở Thượng viện lẫn Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Các cuộc khảo sát phản ánh thực tế rằng Tổng thống Joe Biden và đảng Dân chủ sẽ bước vào một cuộc bầu cử nhiều khó khăn vào tháng 11 tới. Trong lúc này, đảng Cộng hòa liên tiếp chỉ trích chính sách của chính phủ về chi tiêu ồ ạt đã kích thích nền kinh tế quá mức và làm gia tăng lạm phát. Trước mắt, nếu tình trạng lạm phát không được cải thiện, Tổng thống Joe Biden sẽ rất khó thuyết phục được Quốc hội thông qua ngân sách gần 2.000 tỷ USD cho kế hoạch tu bổ cơ sở hạ tầng và chống biến đổi khí hậu của Nhà Trắng với tên gọi là dự luật Build Back Better.

HẠNH CHI

Tin cùng chuyên mục