Pháp luật

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia

SGGPO
Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) và các đơn vị nghiệp vụ của công an thành phố triệt phá đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.
Trong thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành cả nước xuất hiện nhiều vụ cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức “tín dụng đen”.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia ảnh 1 Các đối tượng đang bị tạm giữ. 
Người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 2 đến 30 triệu đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất kỳ giấy tờ vay nợ nào.
Các đối tượng sau đó sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này nếu người vay không thanh toán được khoản vay, từ đó giải ngân bằng việc chuyển tiền vào tài khoản cho người vay.
Người vay sẽ phải thanh toán trong vòng 3-5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi sẽ được các đối tượng cắt ngay khi giải ngân.
Nếu người vay không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên tới 1.570% - 2.190%/năm.
Khi người vay không thanh toán được, các đối tượng sẽ cho bộ phận đòi nợ được phân cấp khác nhau nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe dọa, khủng bố tinh thần từ "con nợ" đến người thân của họ và toàn bộ các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại mà "con nợ" cung cấp trước đó.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia ảnh 2 Tang vật vụ việc. 
Thậm chí, những đối tượng này còn cắt ghép hình ảnh của "con nợ" rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép "con nợ" hoặc người nhà phải trả tiền. 
Đến ngày 24-5, đồng loạt các mũi của ban chuyên án đã triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng dưới hình thức “tín dụng đen” ở 3 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, bóc gỡ đường dây, đưa gần 300 đối tượng và thu giữ toàn bộ tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra.

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục