Việt Nam và Thế giới

Triển lãm tranh đồ họa về chất độc da cam Việt Nam tại Pháp

SGGP
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961 - 10-8-2021), ngày 7-8, tại trụ sở Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) ở Paris, Hội Thanh niên Việt Nam tại Pháp (UJVF) phối hợp với tổ chức Collectif Vietnam Dioxine khai mạc triển lãm tranh đồ họa về chất độc da cam do họa sĩ trẻ Võ Trâm Anh, một Việt kiều Pháp, thực hiện. Đây là lần đầu tiên chủ đề chất độc da cam được thể hiện bằng hình thức này và triển lãm tại Pháp.

Bằng phương pháp kể truyện tranh kết hợp với đồ họa, 10 bức tranh của họa sĩ trẻ Trâm Anh đã tái hiện thành công thảm họa chất độc da cam trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, những miền đất bị tàn phá, những nạn nhân mang trong mình nỗi đau với hình hài biến dạng, những cuộc đấu tranh giành công lý và cả sự chung tay, trợ giúp của bạn bè Pháp và Việt kiều để xoa dịu nỗi đau chất độc da cam.

Triển lãm cũng là dịp để giới thiệu các dự án tín dụng nhỏ được triển khai nhằm giúp đỡ các gia đình khuyết tật ở vùng bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam của Quảng Bình với sự tham gia của các hội đoàn UJVF, Zebunet, FORIM và Song Viêt.

Giải thích về ý tưởng của cuộc triển lãm, Trâm Anh tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Pháp, nhưng đọc các bài báo của cha về chất độc da cam ở Việt Nam, xem những tấm ảnh cha chụp những đứa trẻ dị tật do chất dioxine gây ra, tôi có thể hình dung được nỗi đau của họ. Và khi tham gia vào các hoạt động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam được tổ chức tại Pháp như vụ kiện của bà Trần Tố Nga, tôi nghĩ cần phải làm gì đó để ủng hộ các nạn nhân này”.

Triển lãm tranh đồ họa về chất độc da cam Việt Nam tại Pháp ảnh 1 Họa sĩ Võ Trâm Anh tại triển lãm tranh đồ họa về chất độc da cam

Trâm Anh đã nhận được sự phối hợp nhiệt tình của tổ chức Collectif Vietnam Dioxine trong việc thu thập tư liệu và thông tin liên quan đến chủ đề này. Trong tình hình dịch bệnh, công chúng trong nước và trên thế giới có nhu cầu xem triển lãm qua mạng, từ nay đến ngày 18-9, có thể liên hệ với Ban tổ chức qua địa chỉ email contact@vietnamdioxine.org hoặc đến xem trực tiếp tại trụ sở UGVF tại số 18 phố Petit Musc, quận 4 (Paris).

KHÁNH HƯNG

Tin cùng chuyên mục