Văn hóa - Giải trí

Triển lãm “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ - Bảo vật Quốc gia”

SGGPO
Ngày 6-8, tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, Sở VH-TT-DL tỉnh phối hợp Sở Công thương và các đơn vị tổ chức Triển lãm, trưng bày “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ - Bảo vật Quốc gia" kết hợp trưng bày sản phẩm OCOP.
Triển lãm, trưng bày “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ - Bảo vật Quốc gia” và trưng bày sản phẩm OCOP là một trong những hoạt động bên lề của Hội nghị Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung giai đoạn 2021-2025.
Tại buổi trưng bày, các đại biểu, du khách và nhân dân đã tham quan, nghiên cứu về những di sản từ những con tàu cổ, hiện vật, bảo vật Quốc gia được lưu giữ tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi.
Triển lãm 'Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ - Bảo vật Quốc gia' ảnh 1 Các đại biểu tham dự đã tham quan và nghe thuyết minh về các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi

Việt Nam là một quốc gia có đường bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam, có vị trí đặc biệt quan trọng trong giao thương quốc tế “Con đường tơ lụa trên biển”. Do vị trí địa lý đặc biệt này mà tại các vùng duyên hải Việt Nam xuất hiện nhiều tuyến đường biển, hải cảng và trở thành điểm trung chuyển hàng hóa cũng như điểm dừng chân của các thương thuyền đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Qua các tư liệu lịch sử và kết quả điều tra khảo cổ học đã cho thấy, dọc miền Trung Việt Nam đã tồn tại và phát triển các bến cảng giao thương từ thời kỳ văn hóa Chămpa đến Đại Việt.

Triển lãm 'Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ - Bảo vật Quốc gia' ảnh 2 Các hiện vật được khai quật và lưu giữ tại Bảo tàng
Triển lãm 'Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ - Bảo vật Quốc gia' ảnh 3 Tham quan, tìm hiểu về các hiện vật trưng bày

Thời gian qua, nhiều cuộc khai quật khảo cổ học dưới nước thuộc vùng biển miền Trung Việt Nam đã tìm thấy nhiều con tàu cổ bị đắm với hàng trăm ngàn cổ vật khác nhau được trục vớt.

Triển lãm 'Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ - Bảo vật Quốc gia' ảnh 4 Hiện vật từ các con tàu cổ khai quật 

Đặc biệt tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh trưng bày độc bản của 3 Bảo vật Quốc gia là Tượng tu sĩ Chăm Phú Hưng (thế kỷ IX-X), bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh, bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng (thế kỷ X-XII). Đây là những bảo vật quý hiếm của Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ công nhận vào các năm 2018 và 2020.

Triển lãm 'Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ - Bảo vật Quốc gia' ảnh 5 Các đại biểu tham quan Tượng tu sĩ Chăm Phú Hưng
Triển lãm 'Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ - Bảo vật Quốc gia' ảnh 6 Bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, chất liệu vàng
Đặc biệt, bộ trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng gồm 15 hiện vật gốc, độc bản, hình thức độc đáo. Đây là bộ sưu tập trang sức đầy đủ nhất với nhiều loại hình khác nhau với 12 hiện vật khuyên tai, hoa tai và 3 hiện vật nhẫn được chế tác bằng vàng tự nhiên và làm bằng phương pháp thủ công, phản ánh trình độ nghệ thuật kim hoàn đỉnh cao cũng như giá trị thẩm mỹ đặc sắc, xứng đáng đại diện cho phong cách nghệ thuật giai đoạn sớm của văn hóa Chămpa thế kỷ X-XII.

Ngoài ra, tại không gian này còn trưng bày các sản phẩm OCOP tiêu biểu trong số 61 sản phẩm được công nhận trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đây là dịp để quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng đến gần hơn với người tiêu dùng và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm.

NGUYỄN TRANG

Tin cùng chuyên mục