Xã hội

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy rừng

SGGP
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký công điện 905/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Trong thời gian qua, do tình trạng nắng nóng kéo dài nên xảy ra nhiều vụ cháy rừng tại khu vực miền Trung như: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế... gây thiệt hại đáng kể. Thủ tướng yêu cầu, Chủ tịch UBND các tỉnh thành triển khai các biện pháp cấp bách, thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.

Thủ tướng chỉ đạo các địa phương phải có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết; chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện tham gia phòng chống cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu. Bộ TN-MT kịp thời dự báo và cung cấp thông tin về thời tiết và các hiện tượng thời tiết cực đoan đến người dân và các cơ quan liên quan phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng.

LÂM NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục