Xã hội

Trí thức trẻ là nguồn lực đặc biệt

SGGPO

Ngày 28-11, tại Đà Nẵng, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 1-2018 do Trung ương Đoàn tổ chức đã được khai mạc. Diễn đàn thu hút hơn 200 trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc từ 21 quốc gia, thuộc 52 chuyên ngành. 

Diễn đàn tập trung thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước; đồng thời đề xuất các cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu tập trung thảo luận 3 nội dung, gồm: Thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cuộc cách mạng 4.0; Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Các đại biểu cũng thống nhất cơ chế vận hành diễn đàn và ra mắt Mạng lưới kết nối tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu; đồng thời công bố bản đề xuất khuyến nghị và Chủ đề Diễn đàn năm 2019.

Hơn 200 tri thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài tham dự Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I ảnh 1 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP
Đến dự và phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, sau hơn 30 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Tham gia vào quá trình đổi mới của đất nước có sự đóng góp vô cùng quan trọng của đội ngũ trí thức Việt Nam trong và ngoài nước nói chung và trí thức trẻ nói riêng.
Phó Thủ tướng mong muốn các bạn trí thức trẻ tham dự diễn đàn này chia sẻ về thực trạng, những kinh nghiệm cả thành công và thất bại của các nước, nhất là những nước có trình độ phát triển cao về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, đưa ra những ý tưởng, đề xuất những kiến nghị, giải pháp về cơ chế, chính sách, nguồn lực cho Đảng, Chính phủ để triển khai thành công cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Hơn 200 tri thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài tham dự Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I ảnh 2 Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I  2018 thu hút hơn 200 tri thức trẻ Việt Nam đang làm việc và sinh sống từ 21 quốc gia. Ảnh: NGUYỄN HÙNG
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trí thức trẻ Việt Nam dù ở trong nước hay ngoài nước, dù công tác ở ngành nghề, lĩnh vực, vùng miền nào cũng đều là nguồn lực đặc biệt, là tinh hoa, nguyên khí quốc gia, vốn quý của đất nước. Các bạn hãy tiếp bước truyền thống của cha anh, ra sức thi đua học tập, lao động, sáng tạo để thực sự trở thành một lực lượng hùng hậu, ngày càng lớn mạnh, có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần thúc đẩy sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước lên một tầm cao mới.
Hơn 200 tri thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài tham dự Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I ảnh 3 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng hoa cho các tri thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp cho đất nước. Ảnh: NGUYỄN HÙNG
 

NGUYỄN HÙNG

Tin cùng chuyên mục