Bút Sài Gòn

Trị dứt sốt

- Dân kinh doanh bất động sản nửa năm nay đều rên làm ăn khó. Căn hộ bán đã kém, mà đất nền còn sặc gạch hơn. Tình trạng rao bán lỗ rộ lên, nhưng đâu phải cứ lỗ là bán được. 

- Đi vay ngân hàng để mua bán đất thì phải vậy. Vay tiền tỷ, khoản lãi phát sinh hàng tháng đủ để xây xẩm mặt mày. Thị trường đi xuống, bán càng khó vì người mua chắc mẻm là giá còn giảm sâu hơn. Mà người đủ sức mua đa phần lại là dân đầu cơ, nên dẫu sẵn tiền họ cũng vẫn rung đùi chờ bắt cá.
- Đúng như dự báo, những chỗ ngay đầu năm ngoái sốt đất xình xịch, năm nay nguội ngắt hết trơn. Từ Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu qua tới Long An đất nền đều tịt lít. Tại sao cứ vài năm lại xảy ra chuyện mắc kẹt vào đất mà người ta vẫn cứ nhào vô?
- Lúc máu thắng, đâu ai nghĩ tới thua. Cứ thấy đất lên giá là hàng vạn người lên ruột, đổ xô đi vay mua bán kiếm lời. Ớn thiệt, làm gì có lĩnh vực kinh doanh nào chỉ trong vài tháng lời tới 100%-200% như mua bán đất. Đến khi ngân hàng siết cho vay bất động sản là mắc nghẹn liền. 
- Đâu chỉ lỗ lã cho họ, mà nguồn đầu tư xã hội cũng ốm o đi vì đổ vào đất. Phải có luật thuế nhà đất, đánh thuế mạnh vô bất động sản thứ hai trở đi thì mới mong trị dứt cơn sốt đất.

TƯ QUÉO

Tin cùng chuyên mục