Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

SGGP
Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Tin liên quan

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM; Tăng Hữu Phong, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, cùng đại diện các sở, ban ngành trên địa bàn thành phố.

Tri ân những đóa hoa thầm lặng ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Tăng Hữu Phong cùng các đại biểu chúc mừng các thầy cô giáo được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và Giải thưởng Võ Trường Toản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Lắng đọng cảm xúc

Đến từ một trong những huyện ngoại thành cách xa trung tâm TPHCM, cô Phạm Thị Mai, giáo viên Trường Tiểu học An Thới Đông (huyện Cần Giờ) cho biết, cả đêm hôm trước không ngủ được. Sáng qua, cô rời nhà khi mặt trời chưa ló dạng với tâm trạng hân hoan xen lẫn tự hào.

Với thầy Hoàng Đăng Quang, giáo viên Trường THCS Hồng Bàng (quận 5), dù từng tham gia nhiều lễ vinh danh mang tầm quốc tế nhưng lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản vẫn để lại trong lòng thầy cảm xúc bồi hồi khó tả. Đặc biệt, khi biết một số đồng nghiệp của mình cũng được vinh danh nhưng không thể có mặt tại lễ trao thưởng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các thầy, cô đều xúc động.

Trong đó, không ít người đã ngã xuống khi trên vai vẫn còn mang trọng trách “trồng người”. Song, vượt lên hết những khó khăn, mất mát đó, các thầy, cô giáo vẫn đang ngày đêm nỗ lực cống hiến, đem tri thức và nhân cách sống bồi đắp cho các thế hệ học sinh.

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ, trong bối cảnh trường học chưa thể mở cửa trở lại do ảnh hưởng của dịch bệnh, lễ vinh danh các thầy, cô giáo được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và Giải thưởng Võ Trường Toản nhằm tri ân công lao đóng góp của các thầy, cô giáo đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển giáo dục. Trong đó, Nhà giáo ưu tú là danh hiệu cao quý do Chủ tịch nước trao tặng dành cho 15 cá nhân xuất sắc, đại diện cho hàng trăm ngàn giáo viên đang ngày đêm miệt mài góp sức cho giáo dục của thành phố.

Riêng Giải thưởng Võ Trường Toản mang ý nghĩa tôn vinh các tấm gương thầy, cô giáo có nhiều tâm huyết, lan tỏa các phương pháp dạy học đổi mới, sáng tạo, được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh yêu thương, kính trọng. Năm nay, lễ vinh danh dành một phút trang trọng để tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ, trong đó có cả đội ngũ các thầy, cô giáo đã tử vong vì dịch Covid-19.

Tự hào thiên chức “trồng người”

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, cô Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) cho biết, trường học không chỉ là nơi truyền dạy tri thức mà còn lan tỏa hạnh phúc đến cho học sinh và giáo viên. Trong đó, học sinh cảm thấy được yêu thương, thỏa sức thực hiện ước mơ, có niềm tin và lý tưởng sống cao đẹp.

Riêng đội ngũ giáo viên được trao quyền chủ động, hăng say trong từng bài giảng, tự tin thể hiện và phát triển bản thân. Để làm được điều đó, trong mọi hoạt động giảng dạy, các thầy, cô phải đổi mới suy nghĩ và cách làm, thay đổi phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh, đề cao tinh thần chủ động và sáng tạo trong học tập.

Tri ân những đóa hoa thầm lặng ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho các thầy cô giáo. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Một tấm gương khác, Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay được trao tặng cho thầy Trần Tiến Đức, giáo viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận 11, là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không mệt mỏi của người thầy “buổi sáng khoác áo công nhân, buổi tối cầm phấn đứng trên bục giảng”.

Câu chuyện từ những ngày đầu tốt nghiệp ra trường vất vả đi làm công nhân, hàng đêm miệt mài với công tác xóa mù chữ, từng thi lại nhiều lần mới có tấm bằng đại học đến việc chinh phục học vị tiến sĩ là bài học cảm động về lòng yêu nghề, tấm gương kiên trì không ngừng phấn đấu.

Riêng với cô Nguyễn Ánh Phương Nam, giáo viên Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (quận 1), bí quyết dạy học trực tuyến hiệu quả được cô chia sẻ là luôn trò chuyện, làm bạn với học trò, gợi mở nhiều câu hỏi về cuộc sống cho các em tự trải nghiệm, từ đó phát huy khả năng sáng tạo của chính học sinh.

Dạy học trên bục giảng đã khó, dạy học qua màn hình máy tính với nhiều hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh là một trận đánh khó hơn gấp nhiều lần, thách thức trí tuệ và bản lĩnh của các thầy, cô giáo. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, ý chí vượt khó, các thầy, cô giáo vẫn vững tay chèo, trở thành “tuyến đầu” trên mặt trận dạy học, xứng đáng với niềm tin yêu xã hội giao phó.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM DƯƠNG ANH ĐỨC:

Xã hội luôn dành sự tôn trọng, trân quý những người thầy, người cô

Tri ân những đóa hoa thầm lặng ảnh 3


Xã hội luôn dành sự tôn trọng, trân quý những người thầy, người cô - cha mẹ thứ hai của học sinh, cũng là người đặt nền móng cho sự phát triển trong tương lai của đất nước. 15 thầy, cô giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và 50 thầy, cô giáo được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản là đại diện cho những tấm gương thầy, cô giáo thầm lặng luôn tận tụy với nghề, lan tỏa năng lượng tích cực cho đội ngũ nhà giáo TPHCM.

Tôi mong các thầy, cô tiếp tục lan tỏa lòng yêu nghề, mến trẻ, tinh thần ham học hỏi, không ngừng đổi mới, sáng tạo trên bục giảng, nhiệt huyết với nghề, đạo đức và nhân cách cao quý nhằm tiếp tục động viên, dẫn dắt những thế hệ thầy, cô giáo trẻ vững vàng với sự nghiệp trồng người.

Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng TĂNG HỮU PHONG:

Tạo động lực thúc đẩy tinh thần say mê sáng tạo của các thầy, cô giáo

Tri ân những đóa hoa thầm lặng ảnh 4 Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Tăng Hữu Phong trao danh hiệu cho các thầy cô. Ảnh: HOÀNG HÙNG


Qua 24 mùa tri ân, Giải thưởng Võ Trường Toản đã tạo được tiếng vang, xây dựng được uy tín lớn và nhận được sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của xã hội, đặc biệt góp phần tạo động lực thúc đẩy tinh thần say mê sáng tạo của các thầy, cô giáo tiếp tục cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

Vượt lên những hoàn cảnh riêng tư, khó khăn, các thầy, cô giáo được tuyên dương và trao tặng giải thưởng năm nay đã có nhiều đóng góp xuất sắc cho ngành giáo dục và đào tạo, góp phần làm nên những thành tích đáng tự hào của giáo dục TPHCM nói riêng, cả nước nói chung, đồng thời khắc họa hình ảnh thật đẹp và cao quý về người giáo viên nhân dân trong lòng phụ huynh, học sinh và toàn xã hội. 

THU TÂM

Tin cùng chuyên mục