Giáo dục

Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới 2019-2020

SGGPO
Sáng 5-9, hơn 24 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước khai giảng năm học mới 2019-2020. Trong ngày khai giảng, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dự, chung vui cùng học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Học sinh lớp 1 háo hức vào năm học mới

Học sinh lớp 1 háo hức vào năm học mới

Trong năm học này, giáo dục Mầm non có 5.517.000 em (nhà trẻ 932.000; mẫu giáo 4.585.000); giáo dục phổ thông có 17.055.000 học sinh (tiểu học 8.660.000; trung học cơ sở 5.550.000; trung học phổ thông có 2.599.000 học sinh); hệ đại học (chính quy) có 1.518.986 sinh viên.

Năm học 2019 - 2020, ngành giáo dục tiếp tục triển khai 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản, trong đó tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm là: Quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; rà soát sắp xếp các trường sư phạm, các cơ sở giáo dục đại học; Giải quyết vấn đề thừa thiếu giáo viên, chuẩn bị đội ngũ giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; Đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý các trường mầm non, phổ thông, đổi mới tự chủ đại học; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu, tăng năng suất lao động và hội nhập quốc tế; Đẩy mạnh giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

Năm học 2019 – 2020 cũng được coi là năm bản lề triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Theo lộ trình, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được triển khai theo hình thức cuốn chiếu từ năm học 2020 - 2021, bắt đầu từ lớp 1.

Bộ GD-ĐT cho hay, trước khi vào năm học 2020 - 2021, tất cả giáo viên lớp 1 và hiệu trưởng các trường tiểu học sẽ được bồi dưỡng về chương trình giáo dục phổ thông mới và các chuyên đề cốt lõi của chuẩn giáo viên, chuẩn hiệu trưởng trường phổ thông để sẵn sàng cho việc triển khai chương trình bắt đầu từ năm học 2020 - 2021 với lớp 1. Song song với đó, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới cũng được Bộ GD - ĐT tích cực thực hiện…

Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 1 Học sinh lớp 12 chỉ còn 1 năm học cuối ở bậc trường phổ thông

Trong không khí cả nước chào đón hơn 24 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới, sáng 5-9, tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khai giảng của Trường THPT Sơn Tây. Đây cũng là năm học thứ 60 của trường.

Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng của Trường THPT Sơn Tây

Gióng hồi trống khai giảng năm học mới, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi ân cần đến các thầy giáo, cô giáo, học sinh và lời chúc Trường THPT Sơn Tây có một năm học mới thành công.

Thủ tướng khẳng định, giáo dục và đào tạo luôn nhận được sự quan tâm, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và thời gian qua, ngành đã đạt nhiều thành tích, không ngừng đổi mới theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương.

Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới sáng 5-9
Thủ tướng mong muốn trong năm học mới, toàn ngành tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, hạn chế tồn tại mà “chúng ta đã chỉ ra để có nhiều thành công hơn nữa, đóng góp trực tiếp, quan trọng vào sự nghiệp xây dựng đất nước”.
Trường THPT Sơn Tây có 1.558 học sinh, trong đó có 806 học sinh giỏi toàn diện, chiếm tỷ lệ 51,7%. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, trường có 99,79% học sinh đỗ tốt nghiệp. Trường có 2 cô giáo đang theo học tiến sĩ, gần 50 thầy cô giáo có tình độ thạc sĩ. Nhiều năm qua, nhà trường giữ vững an ninh, trật tự, không có tệ nạn xã hội, không có học sinh vi phạm pháp luật, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá là 100%.
Theo Thủ tướng, năm học mới, bên cạnh tiếp tục dạy, học hiệu quả các môn văn hóa, tức dạy chữ, các thầy cô cần quan tâm hơn đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, tức là dạy người, để các em học sinh phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo. “Con người phải có đức có tài mới đóng góp được cho đất nước, cho gia đình ấm no, hạnh phúc. Dạy chữ đã quan trọng rồi, dạy người, dạy đức, dạy lối sống văn hóa càng quan trọng hơn trong thời kỳ chúng ta hội nhập sâu rộng” - Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng gửi lời chúc và cũng là mong muốn các thầy giáo, cô giáo của Trường THPT Sơn Tây nói riêng, thầy cô cả nước tâm huyết hơn nữa với nghề nghiệp, giữ vững phẩm chất đạo đức nhà giáo, không ngừng nỗ lực rèn luyện vươn lên thực hiện tốt sự nghiệp đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo.

Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây tại Trường THPT Sơn Tây


* Cũng trong sáng 5-9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đến dự lễ khai giảng năm học mới 2019- 2020, ở Trường THPT Tháp Mười (huyện Tháp Mười).

Thay mặt nhà trường, thầy Lê Văn Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Mười cho biết, Trường có 43 năm xây dựng và phát triển, một ngôi trường có bề dày thành tích với nhiều phần thưởng cao quý.  Chất lượng giáo dục của nhà trường liên tục được nâng lên trên 98% học sinh lên lớp thẳng, tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt 83%; hạnh kiểm trên 99% xếp loại khá tốt. Kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 có 100% học sinh đỗ tốt nghiệp; tỷ lệ đỗ vào các trường đại học đợt 1 đạt 69,29%.  Năm học 2019 – 2020, nhà trường đón  thêm 449 em học sinh vừa trúng tuyển vào lớp 10; do đó thầy và trò Trường THPT Tháp Mười quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mới, nhằm xứng danh là học sinh đất sen hồng tự lực, tự tin, biết phản biện, gắn kết thực tiễn, định hướng tương lai…

Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 5 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh trống khai giảng năm học mới ở Trường THPT Tháp Mười
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng khi về dự khai giảng tại Trường THPT Tháp Mười, một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục đất sen hồng Đồng Tháp. Chủ tịch Quốc hội thân ái gửi tới thầy cô giáo và các em học sinh lời chào mừng, lời thăm hỏi thân thiết; chúc thầy cô giáo và các cháu học sinh luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm học mới, ra sức phấn đấu lập nhiều thành tích mới, có nhiều trò giỏi chăm ngoan, nhiều thầy cô giáo mẫu mực, góp phần đào tạo thế hệ trẻ trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước có phẩm chất, trí tuệ và năng lực toàn diện, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và quá trình hội nhập của nước nhà.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những năm học qua, ngành GD-ĐT cả nước, trong đó có tỉnh Đồng Tháp đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt được những kết quả tích cực, tiếp tục phát triển cả về quy mô, chất lượng, nội dung, phương pháp giáo dục, cũng như xây dựng được đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp GD-ĐT. Cơ sở vật chất, thiết bị ngày càng được cải thiện. Với kết quả đạt được trong năm học 2018 - 2019, ngành GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp là một trong 7 đơn vị của cả nước được Bộ GD-ĐT tặng Cờ đơn vị xuất sắc có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Trường THPT Tháp Mười - ngôi trường giữa trung tâm Đồng Tháp Mười, với truyền thống 43 năm “Dạy tốt, học tốt”, với các thế hệ thầy giáo, cô giáo có bề dày kinh nghiệm và sự cống hiến tận tụy cho ngành giáo dục; hàng chục ngàn học sinh đã được đào tạo, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Trong số học sinh đã trưởng thành từ mái trường này, có những cựu học sinh ưu tú của nhà trường đã trở thành lãnh đạo của Trung ương, cũng như lãnh đạo của địa phương Đồng Tháp…
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019 – 2020, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cần nỗ lực phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ năm học. Đặc biệt, cần triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khơi dậy niềm vui, niềm say mê học tập, để các em chủ động phát huy hết khả năng và sự sáng tạo của mình, đẩy mạnh nề nếp sinh hoạt tập thể, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo môi trường sư phạm thân thiện, an toàn và gắn bó như gia đình thứ hai của mình. Xây dựng một ngôi trường xanh, thân thiện với môi trường. Các cháu học sinh Trường THPT Tháp Mười cố gắng chăm chỉ, siêng năng trong học tập và rèn luyện, có phương pháp học tập tích cực, kết hợp chặt chẽ giữa học với hành, để kiến thức mà các cháu có được sâu hơn, chắc hơn và thực sự có ích trước tiên cho chính bản thân mình, sau đó là gia đình và cộng đồng.
Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 6 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trồng cây lưu niệm tại trường THPT Tháp Mười
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, tổ chức kinh tế, xã hội, cùng các bậc phụ huynh học sinh… hãy đồng hành, trách nhiệm trong phối hợp chăm lo phát triển giáo dục, góp phần vào những thành tựu của sự nghiệp “Trồng người”; đáp ứng yêu cầu mới của sự phát triển xã hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác đến thăm Khu di tích Gò Tháp - di tích quốc gia đặc biệt (thuộc huyện Tháp Mười).

Sáng 5-9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (TP Thanh Hóa).

Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 7 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh trống khai trường tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (TP Thanh Hóa)
Tại huyện miền núi - biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), do mưa lớn gây chia cắt cục bộ nên một số trường không khai giảng được đúng kế hoạch. Bước vào năm học mới, huyện Mường Lát còn thiếu gần 500 bộ bàn ghế cho học sinh.

Tại bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn) nơi trận lũ quét kinh hoàng mới xảy ra, việc tổ chức khai giảng cho 71 em học sinh vẫn được diễn ra đúng lịch. Sau trận lũ, 4 phòng học lắp ghép đã được dựng lên để phục vụ học sinh cấp tiểu học ở bản Son và bản Sa Ná. Tuy nhiên, do trời mưa nên các em được đưa về điểm trường chính ở trung tâm xã để khai giảng chung. Trong lễ khai giảng, thầy cô và học trò đã nhắc lại trận lũ lịch sử ngày 3-8 vừa qua khiến 10 người chết và mất tích, trong đó có 2 học sinh lớp 2 và lớp 4.

Tại Nghệ An, do mưa lớn gây ngập lụt nhiều nơi nên có 135 trường phải lùi ngày khai giảng lại.


Sáng 5-9, tại TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến dự lễ khai giảng ở Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3). 
Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 8 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Lê Quý Đôn. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự trân trọng với bề dày truyền thống của ngôi trường có lịch sử hình thành lâu đời nhất TP. Năm học 2019-2020, trường đón nhận 1.238 học sinh cùng đội ngũ 95 thầy, cô giáo. Đặc biệt, đây là một trong 5 trường THPT được chọn thực hiện mô hình "Trường học thông minh" trong năm học này, trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả xuất sắc đã đạt được khi thực hiện mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế.

Dẫn chứng kinh nghiệm phát triển đất nước của Singapore, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Singapore là đất nước có diện tích và dân số xếp thứ hạng hơn 100 trên thế giới, tuy nhiên nền kinh tế lại đứng thứ 37 thế giới, và đáng nói hơn, thu nhập bình quân trên đầu người đứng thứ 9 trên thế giới.

"Có được kết quả đáng ngưỡng mộ này là do đất nước họ quan tâm chỉ số phát triển con người. Từ đó, bài học rút ra cho Việt Nam là muốn phát triển đất nước không chỉ trông cậy vào điều kiện đất đai, dân số mà phải quan tâm chất lượng con người, cần đào tạo cho được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao, chú trọng phát triển con người bền vững", đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phân tích.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư cũng gửi lời nhắn nhủ đến các em học sinh, những mầm non tương lai của đất nước, dù tình hình đất nước còn nhiều khó khăn nhưng các em có thể tự hào về bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa nghĩa tình của dân tộc. Qua đó, đồng chí dặn dò các em phải xác định mục tiêu học để làm người công dân Việt Nam tốt, có khả năng hội nhập quốc tế; học để làm người con hiếu thảo, có trách nhiệm, biết xây dựng gia đình hạnh phúc; học để có nghề hiệu quả, nuôi mình và gia đình; học để đóng góp xây dựng TP và đất nước.

Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 9 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng các em học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn nhân ngày khai giảng. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bày tỏ sự xúc động trước lời dặn dò của đồng chí Bí thư, em Trần Hoàng Hải Ngân, học sinh lớp 10B2, một trong 12 học sinh có điểm xét tuyển đầu vào lớp 10 cao nhất của Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, em rất tự hào khi được trở thành học sinh của ngôi trường có truyền thống và bề dày lịch sử. Nhận thức được vai trò và sứ mệnh đất nước đặt lên vai thế hệ trẻ, Hải Ngân cho biết sẽ tiếp tục phấn đấu, cố gắng học tập giỏi, trở thành công dân có ích, đóng góp xây dựng TPHCM nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Riêng với em Lê Minh, học sinh lớp 12A2, năm học 2019-2020 được xem là bước ngoặt quan trọng, có dấu ấn đặc biệt trong quá trình nỗ lực 12 năm đèn sách của em. "Em biết mình cần phải làm gì trong năm học cuối cấp. Ngoài ra, bên cạnh việc học tập, em cũng xác định cho mình tư duy sống mới và hiện đại, biết kết hợp nhịp nhàng kỹ năng học tập và các kỹ năng xã hội để phát triển tương lai sau này", Minh chia sẻ.

Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 10 Thầy cô và học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn vào năm học mới. Ảnh: VIỆT DŨNG
Dịp này, Trường THPT Lê Quý Đôn vinh dự đón nhận cờ tuyên dương đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học do Bộ GD-ĐT trao tặng. Năm học 2019-2020, nhà trường đón nhận 435 học sinh lớp 10 cùng với việc đầu tư, xây mới và mở rộng khối công trình chức năng, đáp ứng mục tiêu hội nhập, nâng cao chất lượng các hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học và câu lạc bộ phát triển năng khiếu cho học sinh.
Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 11 Đón học sinh lớp 6 tại trường Tiểu Học - THCS - THPT Nam Sài Gòn
* Sáng 5-9, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TPHCM cùng đại diện các sở, ban ngành đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường TH, THCS, THPT Tân Phú, Quận Tân Phú, TPHCM. 
Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 12 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ tặng hoa chúc mừng trường tại lễ khai giảng 
Năm học mới, trường có tổng cộng 933 học sinh, trong đó học sinh THCS 291 em, THPT 642 em. Trong năm học vừa qua, trường đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ như 15 giải nhất, nhì, ba cuộc thi Olympic  tháng 4, 1 giải nhất và 1 giải 3 học sinh Khoa học kỹ thuật. Đặc biệt, trường là trường duy nhất của TPHCM đạt giải nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia với đề tài "Thiết kế một số dụng cụ hỗ trợ các em khiếm thị thực hành môn vật lý". 
Ngoài việc giảng dạy theo chương trình của Bộ GD-ĐT, trường còn tổ chức dạy các chương trình tăng thêm như tăng cường tiếng Anh theo chuẩn châu Âu, tin học quốc tế, chương trình kỹ năng sống. 
Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 13 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ chứng kiến nghi thức ký kết thực hiện chỉ thị 19 của Ban thường vụ Thành ủy
Tại lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Thị Lệ vinh dự được mời chứng kiến nghi thức ký kết giao ước thi đua thực hiện chỉ thị số 19-CT/TU của Ban thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động "Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và không ngập nước". Theo đó, nội dung được nhà trường cam kết là lớp học không rác, trường học không rác, lễ hội không rác, chung tau đẩy lùi ô nhiễm do chất thải nhựa, nói không với túi ni lông, xây dựng trường học xanh. 
Không chỉ thực hiện cam kết, lễ khai giảng của Trường TH, THCS, THPT Tân Phú cũng hết sức ngắn gọn, không bóng bay không rác thải. Những thông điệp về môi trường, giới thiệu về trường đều không phải là những báo cáo dài dòng mà đều thể hiện bằng những đoạn video clip với những hình ảnh ấn tượng, khiến học sinh và đại biểu dự lễ đều thấy thích thú.

* Sáng nay 5-9, học sinh Thừa Thiên – Huế dù ngày đầu tiên đến lớp hay chuẩn bị cho năm cuối dưới mái trường phổ thông đều nhận được bức thư ngỏ của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh này. Ông không đứng ở vị thế người đứng đầu tỉnh, mà hoà nhập vào tình cảm gia đình các em học sinh để bày tỏ tư tưởng và tình cảm của mình.

Mở đầu bức thư, với tình cảm hết sức gần gũi, tâm tình, ông Phan Ngọc Thọ đã hòa chung niềm vui với từng học sinh trong ngày khai giảng năm học mới: "Những ngày hè cuối cùng dần qua, các em đang bước vào năm học mới. Một khởi đầu đang chờ đón các em, dù là ngày đầu tiên đến lớp hay chuẩn bị cho năm cuối dưới mái trường phổ thông. Hãy tự tin các em nhé!". Đồng thời, không quên gửi lời cảm ơn đến các phụ huynh và quý thầy cô giáo: “Tôi xin chúc mừng và cảm ơn các bậc phụ huynh, quý thầy cô đã sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ cho xã hội một thế hệ học sinh có kiến thức, năng động và trách nhiệm”.

Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 14 Ông Phan Ngọc Thọ (giữa) với học sinh mầm non

Trọng tâm bức thư, ông Phan Ngọc Thọ không chỉ khuyên nhủ học sinh tu dưỡng đạo đức, gắng công học tập cho được giỏi giang, mà hơn thế nữa, ông mong các em học sinh nỗ lực trau dồi kỹ năng sống, có thể chất tốt, giỏi ngoại ngữ, thành thạo công nghệ thông tin, giàu lòng vị tha, thích nghi với đổi mới, khát khao cống hiến đang đòi hỏi sự nỗ lực học tập không ngừng của các em và sự quan tâm của xã hội. Ông kêu gọi phụ huynh, giáo viên và các cấp chính quyền: "Hãy cùng các em dựng xây, vun đắp vườn ươm Giấc mơ Huế để nâng cánh ước mơ với tình yêu và khát vọng mãnh liệt vì một Huế yên bình, hạnh phúc và phát triển".

Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 15 Ông Phan Ngọc Thọ chia sẻ tâm tư với thầy cô và học sinh THCS.

Ông Phan Ngọc Thọ đề cao sứ mệnh của người thầy giáo nhưng lại không quên nhắc nhở về nghĩa vụ thiêng liêng của người thầy trong việc giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống của giáo dục Huế luôn lấy “Tiên học lễ, hậu học văn” làm mục tiêu.

“Chúng ta tự hào về cốt cách nho nhã, thanh lịch trong mỗi người Huế tạo nên bản sắc, nền tảng phát triển giáo dục… Giáo dục truyền thống quê hương, đất nước để các em có quyền tự hào về lịch sử, con người và văn hóa Huế, để các em hướng về cội nguồn, tổ tiên, cốt cách Huế. Từ đó vun đắp, củng cố bản sắc văn hóa, bồi đắp tinh thần dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, khát khao cống hiến vì một Huế hạnh phúc”, Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh.

Trên 24 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới ảnh 16 Ông Phan Ngọc Thọ tặng quà cho học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế nhân ngày khai giảng
Đoạn cuối bức thư, ông Phan Ngọc Thọ tâm tư và ước mong: "Ai cũng trải qua một thời đến lớp, tuổi thanh xuân rồi qua nhưng ký ức của tuổi học trò sẽ đọng mãi trong tâm trí của mỗi người. Dù làm gì, đi bất cứ nơi đâu các em luôn nhớ rằng, từ khi cất tiếng khóc chào đời các em đã hấp thụ tinh hoa của trời đất xứ Huế. Quê hương mỗi người chỉ có một, bạn và tôi - là Huế, hãy nhớ các em nhé! Các em hãy hun đúc một tâm hồn Huế, khát vọng Huế để chúng tôi - những người đi trước, có quyền tự hào, trông đợi ở các em - những người xây đắp Giấc mơ Huế. Hôm nay các em tự hào về Huế, ngày mai Huế sẽ tự hào về các em”.

NHÓM PV

Tin cùng chuyên mục