Khoa học công nghệ

Trao giải cuộc thi Viet Solutions 2021

SGGPO
Cuộc thi đã thu hút 257 sản phẩm, giải pháp và ý tưởng từ 17 quốc gia trong 11 lĩnh vực. Trong đó 80% giải pháp tập trung vào 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia và thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch Covid-19. 

Ngày 18-10, Bộ TT-TT tổ chức Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021.

Theo đó, giải thưởng cao nhất của Viet Solutions 2021 thuộc về Vintom với giải pháp chuyển dữ liệu số sang video.

 

Trao giải cuộc thi Viet Solutions 2021 ảnh 1 Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải nhất cuộc thi Viet Solutions 2021

Giải nhì được trao cho 2 sản phẩm: Cyber Purity với giải pháp ứng dụng AI để lọc thông tin độc hại trên mạng; DigiAds với giải pháp quản trị nội dung số trên các loại màn hình điện tử nhằm cá thể hóa theo từng khách hàng.
Giải ba được trao cho 2 sản phẩm: Dino Đi học với ứng dụng giáo dục dành cho trẻ 3-6 tuổi theo học thuyết Howard Gardner và chuẩn Bộ GD-ĐT; Emddi với giải pháp quản lý hệ thống taxi. 
Đội giành giải nhất sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt là 300 triệu đồng; hai đội về nhì mỗi đội nhận 200 triệu đồng; hai đội về ba mỗi đội 150 triệu đồng.
Bên cạnh đó, các đội cũng có cơ hội ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các tập đoàn lớn và hưởng phần chia lợi nhuận lên tới 75% từ hợp đồng này.
Khác biệt lớn nhất của Viet Solutions 2021 là việc Ban Tổ chức lựa chọn giải pháp, sản phẩm tiềm năng để tiến hành ký kết hợp tác ngay sau khi kết thúc vòng sơ loại, không chỉ giới hạn trong các đội đạt giải. Hiện, đã có 16 giải pháp được lựa chọn để đưa vào hợp tác.
Sau 3 mùa tổ chức, tổng giá trị hợp đồng hợp tác đã ký kết với các đội thi là gần 45 tỷ đồng. Trong đó, 4 giải pháp đã được đưa vào hợp tác 2-3 năm liên tiếp.

Viet Solutions là cuộc thi tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số quốc gia hướng đến các lĩnh vực là Y tế; Giáo dục; Tài chính - Ngân hàng; Nông nghiệp; Giao thông - Vận tải - Logistics; Năng lượng; Tài nguyên - Môi trường; Sản xuất công nghiệp, Giải trí - tiện ích và Quản lý doanh nghiệp.

Phát động từ tháng 6-2021, cuộc thi thu hút 257 sản phẩm, giải pháp và ý tưởng từ 17 quốc gia trong 11 lĩnh vực. Trong đó 80% giải pháp tập trung vào 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia và thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch Covid-19.

Trao giải cuộc thi Viet Solutions 2021 ảnh 2 Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng trao giải nhì cuộc thi Viet Solutions 2021
Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, đơn vị thường trực cuộc thi Viet Solutions chia sẻ: “Bằng thực tiễn của mình, Viettel khẳng định rằng việc nâng đỡ các doanh nghiệp công nghệ sẽ giúp cho những Tập đoàn lớn đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn, chuyển đổi số nhanh chóng hơn. Viettel hoàn toàn tin tưởng vào khả năng một ý tưởng giải pháp được chúng ta nâng bước hôm nay có thể tạo ra một cuộc thay đổi sâu sắc, hoàn toàn, và không ngờ ở bất kỳ đâu trên thế giới, thậm chí là trên toàn thế giới”.
Trao giải cuộc thi Viet Solutions 2021 ảnh 3 Đại diện Ban Tổ chức trao giải ba cuộc thi Viet Solutions 2021
Cũng tại buổi lễ, Viet Solutions 2022 cũng được Bộ TT-TT chính thức phát động nhằm tiếp tục thúc đẩy sự sáng tạo, tạo ra thị trường để khích lệ các công ty công nghệ non trẻ, hướng tới mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vào năm 2025; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi các kỹ sư công nghệ, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ, các trường đại học, các doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh, các tổ chức, các địa phương, các bộ ngành và người dân hãy tham gia Viet Solutions. Qua đó, Viet Solutions 2022 sẽ có đổi mới mạnh mẽ và giải được nhiều bài toán Việt Nam để giúp Việt Nam phát triển bứt phá.
Trao giải cuộc thi Viet Solutions 2021 ảnh 4 Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, qua 3 mùa giải Viet Solutions, đã nhìn thấy mô hình vườn ươm cho các ý tưởng sáng tạo, các doanh nghiệp công nghệ non trẻ, các sản phẩm công nghệ mới. Đó là sự tham gia và cộng hưởng của 3 thành phần: Nhà nước, tập đoàn lớn và các doanh nghiệp công nghệ. Mô hình này cho thấy sự ưu việt và tính hiệu quả khi mỗi bên đều phát huy được sức mạnh của mình và góp phần mang lại giá trị chung.
“Sự cộng hưởng này sẽ góp phần thúc đẩy sự sáng tạo, tạo ra thị trường để khích lệ các công ty công nghệ non trẻ, hướng tới mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vào năm 2025. Sự cộng hưởng này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam vì sẽ có những giải pháp có thể ứng dụng ngay vào cuộc sống. Sự cộng hưởng này cũng sẽ góp phần xây dựng những sản phẩm, giải pháp công nghệ ưu việt, quy mô lớn và vươn ra toàn cầu”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định.

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục