Giáo dục

Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường”

SGGPO
Cuộc thi nhằm khích lệ, động viên và khơi dậy niềm tự hào đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục; đồng thời là dịp thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với những đóng góp của các thế hệ nhà giáo.

Ca khúc "Bài ca về mái trường" của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thịnh mở màn buổi lễ trao giải

Ca khúc "Bài ca về mái trường" của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thịnh mở màn buổi lễ trao giải

Tối 23-10, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường”. Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực, tổ chức thực hiện.

Tới dự có Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ; Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; PGS-TS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam…

Trao giải cuộc thi 'Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường' ảnh 1 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn

Bộ GD-ĐT cho biết, với mục đích khích lệ, động viên và khơi dậy niềm tự hào đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục; đồng thời là dịp thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với những đóng góp của các thế hệ nhà giáo, cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các tác giả chuyên, không chuyên trong cả nước.

Cuộc thi đã nhận được hơn 400 tác phẩm tham dự, tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề giáo, những cống hiến thầm lặng của người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trong số các tác phẩm này, Ban giám khảo đã lựa chọn được 30 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

Trao giải cuộc thi 'Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường' ảnh 2 Trao giải cho tác giải đoạt giải Nhất

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn gửi lời cảm ơn trân trọng đến các tác giả, các nhạc sĩ đã tham gia cuộc thi, cảm ơn đội ngũ Ban giám khảo đã làm việc công tâm, trách nhiệm; đồng thời chúc mừng các tác giả đoạt giải. Nhân dịp cả nước đang hướng về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng gửi đến các thế hệ nhà giáo trên mọi miền Tổ quốc lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trao giải cuộc thi 'Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường' ảnh 3 Trao giấy chứng nhận và hoa cho 4 tác giả có tác phẩm đoạt giải Nhì

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” là hoạt động thiết thực góp phần tạo môi trường, điều kiện cho các tác giả, nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm mới về thầy cô, mái trường, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ trong các nhà trường, ngành giáo dục. Cuộc thi đã thể hiện giàu hình tượng cảm xúc về hình ảnh người thầy, thể hiện được giá trị giáo dục và tính nhân văn cao. Tên gọi cuộc thi cũng đã thể hiện được vai trò của người thầy đối với các em học sinh, với nền giáo dục. Thầy cô và mái trường – nơi đã gắn bó rất nhiều kỷ niệm đẹp của tuổi thơ.

Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo cho biết, sau khi phát động, trong một thời gian ngắn, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước.  

Đề tài được khai thác rất rộng, nhiều cấp độ, từ học sinh mầm non, mẫu giáo tới phổ thông, đại học. Có nhiều tác phẩm về ký ức, thầy cô trong giai đoạn đi học của những người đã trưởng thành với sự biết ơn sâu sắc, chắt chiu về lời ca đẹp, về giai điệu âm nhạc. Nhiều nhạc sĩ đã lấy chất liệu âm nhạc dân gian để viết những tác phẩm bám sát cuộc sống từ miền núi, cao nguyên tới đồng bằng mang những sắc thái riêng. "Đề tài về thầy cô và mái trường luôn là động lực, nguồn cảm hứng cho sáng tạo. Kết quả cuộc vận động đã có nhiều tác phẩm tốt cho công chúng, cho sự nghiệp giáo dục", nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi nhấn mạnh.

2 tác phẩm đoạt giải nhất:

- Tác phẩm: "Em là cô giáo vùng cao"
Tác giả: Đào Hữu Thi (Quận Long Biên, Hà Nội)

- Tác phẩm: "Tình cô"
Nhạc: Kiều Tấn Minh
Thơ: Phạm Bạch Trúc
Hội Âm nhạc TPHCM

4 tác phẩm đoạt giải nhì:

- Tác phẩm “Em đi gieo mùa xuân đất nước”, Tác giả: Đặng Hoàng Long - Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội.

- Tác phẩm “Bài ca về mái trường”, Tác giả: Nguyễn Ngọc Thịnh - Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

- Tác phẩm “Hạnh phúc của em”, Tác giả: Trần Thị Hường - Giáo viên Trường THCS Nguyễn Du, Di Linh, Lâm Đồng.

- Tác phẩm “Trở lại mái trường xưa”, Tác giả: Phạm Xuân Hải - Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục