Xã hội

Trao 1.000 suất hỗ trợ thai phụ - Mở rộng yêu thương

SGGP
Sản phụ vừa điều trị Covid-19 vừa sinh con; thai phụ mất chồng vì Covid-19, con sinh ra mồ côi cha; thai phụ gần sát ngày sinh nhưng vẫn chưa biết đi sinh ở đâu vì không còn tiền… Hơn 1,5 tháng vừa qua từ khi khởi động, Chương trình Đồng hành vượt cạn đã chạm vào rất nhiều trường hợp khó khăn như thế. 1.000 trường hợp được hỗ trợ là chừng ấy mảnh đời vất vả, kém may mắn.  

Tin liên quan

Chạm vào nhiều mảnh đời

Chiều 27-10, tại Hội trường UBND quận 7, Ban tổ chức Chương trình Đồng hành vượt cạn đã trao hỗ trợ 27 thai phụ khó khăn. Trong những trường hợp đến nhận, có nhiều đại diện là chồng hoặc mẹ của thai phụ bởi các chị đang trong hành trình vượt cạn muôn ngàn khó nhọc ở bệnh viện. Đây là đợt trao đánh dấu 1.000 suất hỗ trợ thai phụ, sản phụ, cũng là nửa chặng đường Đồng hành vượt cạn do Báo SGGP khởi xướng từ 10-9. 

Trao 1.000 suất hỗ trợ thai phụ - Mở rộng yêu thương ảnh 1 Phó Tổng Biên tập Báo SGGP Phạm Văn Trường trao hỗ trợ của chương trình tặng thai phụ.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Phó Tổng Biên tập Báo SGGP Phạm Văn Trường cho biết, với sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TPHCM, Hội Hộ sinh TPHCM và sự tài trợ của Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Hội Nữ doanh nhân TPHCM (HAWEE), Quỹ Công tác xã hội Anh hùng LLVTND Phan Trọng Bình, đến nay chương trình đã trải qua giai đoạn đầu hơn 1,5 tháng, hỗ trợ 1.000 thai phụ có điều kiện tốt nhất khi sinh con, an toàn vượt cạn. Vẫn còn khoảng 700 trường hợp thai phụ đang được tiếp tục xét duyệt trao trong thời gian tới.

Trong chiều 27-10, nhóm thực hiện chương trình đã đến thăm chị Phan Thị Tố Như (40 tuổi, công nhân, tạm trú tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh. “Có anh chị bên Chương trình Đồng hành vượt cạn đến thăm, chị Như ơi!”, nghe tiếng gọi ngoài cửa, chị mừng rỡ. Căn nhà nhỏ xíu bề ngang chừng 2m lọt thỏm trong con hẻm ở ấp 1 của xã là nơi hơn tháng nay chị và con trai Trần Gia Bảo (1 tháng tuổi) tá túc. Từ khi mang thai con 34 tuần tuổi, chồng chị Như qua đời vì mắc Covid-19, bản thân chị điều trị tại bệnh viện dã chiến và vượt cạn một mình. Sau 3 triệu đồng hỗ trợ từ chương trình Đồng hành vượt cạn, bạn đọc hảo tâm, thông qua chương trình Một gia đình trợ giúp một gia đình của Báo SGGP, đã tiếp tục hỗ trợ mẹ con chị Tố Như 20 triệu đồng cùng phần quà, sữa cho cháu bé. Chị Như rưng rưng: “Nếu không được chương trình giúp đỡ, giờ này không biết hai mẹ con sẽ còn khổ tới mức nào”. 

Nối dài sẻ chia

Theo nhà báo Phạm Văn Trường, hiện nay, các hoàn cảnh khó khăn vẫn còn rất nhiều, nhất là sau khi thành phố trải qua đợt dịch nặng nề thì chính sách an sinh cho người dân, nhất là với thai phụ, rất cần thiết. “Chúng tôi sẽ nỗ lực để Đồng hành vượt cạn trở thành chương trình thường niên cùng các chương trình xã hội khác của Báo SGGP. Khi nào còn nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ chung tay, chương trình còn tiếp tục”, nhà báo Phạm Văn Trường nhấn mạnh. 

Bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, cho biết, qua những lần đi trao thực tế tổ chức tại các cơ sở trong giai đoạn dịch bệnh, cảm nhận chương trình ý nghĩa hết sức khi giúp các mẹ bầu có điều kiện sinh an toàn, chăm sóc con tốt nhất. Không chỉ giúp đỡ các thai phụ lúc sinh nở mà điều lớn nữa là với các trường hợp quá ngặt nghèo chương trình tiếp tục có những hỗ trợ sau đó. Chương trình đã chạm vào rất nhiều cuộc đời trong giai đoạn khó khăn này, tiếp thêm nghị lực cho họ.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Công ty PNJ, bày tỏ xúc động khi chương trình đã trao tận tay bà bầu, người thân của họ những phần hỗ trợ thiết thực. “Tôi từng thấy có thai phụ đi lại khó khăn được chồng dìu đến nhận hỗ trợ, tôi cũng từng đến tận các khu trọ nghèo thăm một số thai phụ. Chia sẻ với chị em, tôi hiểu chương trình đến với họ ý nghĩa, kịp thời.Với thành phố lớn như TPHCM, tôi nghĩ còn rất nhiều hoàn cảnh cần giúp đỡ. Từ con số 1.000 suất đầu tiên, chúng tôi cam kết hỗ trợ thai phụ, khi đã có đơn vị thấy được ý nghĩa chương trình đóng góp thêm. Hy vọng chương trình sẽ triển khai đến được con số 2.000 và có thể hơn, để có thêm nhiều mảnh đời được giúp đỡ”, bà Cao Thị Ngọc Dung bày tỏ. 

Bà Võ Thị Thanh Tâm, Phó Trưởng ban Gia đình Xã hội Hội LHPN TPHCM, chia sẻ: Đồng hành vượt cạn là chương trình ý nghĩa, giúp nhiều thai phụ có thêm động lực vượt qua khó khăn trong quá trình sinh nở. Nếu được kéo dài, chương trình sẽ có tác động xã hội rất lớn, bởi đây là chương trình khiến ai cũng cũng cảm nhận được sự đùm bọc, sẻ chia của Báo SGGP, Hội LHPN TPHCM, Công ty PNJ... với người dân..

TIỂU TÂN

Tin cùng chuyên mục