Chuyện đó đây

Tranh từ vải vụn

SGGP
Marcellina Akpojotor thường lui tới các xưởng may và các cửa hàng vải ở Lagos, Nigeria với một chiếc túi đầy vải vụn. Những thứ đầy màu sắc thường được đốt hoặc vứt bỏ này lại trở thành những bức tranh nghệ thuật độc đáo dưới bàn tay khéo léo của cô. Từ vải vụn có màu sắc rực rỡ, Marcellina Akpojotor tạo ra những bức chân dung sống động.

Akpojotor bên tác phẩm đang hoàn thành

Akpojotor bên tác phẩm đang hoàn thành

Thời trang, nghệ thuật và phim ảnh của Nigeria khá phát triển, nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc. Những loại vải nhiều màu sặc sỡ như vải batik của Indonesia ban đầu được sản xuất ở Hà Lan nhưng đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Tây Phi vào những năm 1800. Các nhà thời trang toàn cầu đã sử dụng vải batik trong gần một thập kỷ. 

Tác phẩm của Akpojotor kết hợp giữa nghệ thuật và thời trang trên vải với chất kết dính là sơn acrylic. Các bức chân dung trở nên có hồn khi Akpojotor cẩn thận thêm những mảnh vải nhỏ để tô màu da, môi và quần áo của nhân vật. Một số bức tranh khác có hình một đứa trẻ đang chơi, thiếu nữ đọc báo, đọc sách hay chân dung trẻ em đều sống động như thật. Có những tác phẩm được bán với giá lên đến 25.000 USD. 

Ông Kehinde Afolabi, Phó giám đốc phòng tranh Lagos’s Rele Gallery, đã phát hiện ra Akpojotor trên mạng xã hội và lần đầu tiên giới thiệu các tác phẩm của cô vào năm 2017. Ông Afolbai cho biết chưa tìm thấy ai làm nghệ thuật tương tự như công việc Akpojotor đang làm.

GIA BẢO

Tin cùng chuyên mục