Thế giới

Trang trại điện gió lớn nhất châu Phi

SGGP
Nhằm giảm giá thành điện và việc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, cũng như hướng đến mục tiêu đầy tham vọng là đạt năng lượng xanh 100% vào năm 2020, Kenya đã đưa vào hoạt động trang trại điện gió lớn nhất châu Phi.

Kenya đã đưa vào hoạt động trang trại điện gió lớn nhất châu Phi

Kenya đã đưa vào hoạt động trang trại điện gió lớn nhất châu Phi

Trang trại được xây dựng trên bờ hồ Turkana ở miền Bắc Kenya, gồm 365 turbin, mỗi cái có cánh quạt dài 52m giúp tận dụng gió mạnh. Tổng đầu tư trang trại là 775 triệu USD lấy từ hợp tác công - tư và nguồn tài trợ của Ngân hàng Phát triển châu Phi (ADB). Đây cũng là khoản đầu tư tư nhân lớn nhất trong lịch sử Kenya.

Công suất thiết kế của trang trại khoảng 310MW sẽ góp phần tăng 13% sản lượng điện quốc gia, cho phép nhiều người dân Kenya có điều kiện sử dụng điện với giá cả thấp hơn, cũng như giúp chính phủ nước này đạt được mục tiêu đảm bảo nhà ở, chăm sóc sức khỏe, việc làm và an ninh lương thực cho mọi người dân.

Hiện khoảng 25% dân số Kenya sống ở khu vực nông thôn chưa được sử dụng điện. Ngoài ra, người dân đang phải sử dụng điện giá thành cao và tình trạng mất điện thường xuyên xảy ra do nguồn cung chưa ổn định.

Chính phủ Kenya khẳng định, với trang trại điện gió lớn nhất châu lục, quốc gia Đông Phi này đã nâng tầm châu Phi về phát triển năng lượng sạch, đưa Kenya trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới về năng lượng tái tạo. Những năm gần đây, Kenya đã có những bước tiến lớn trong phát triển năng lượng tái tạo và được coi là một trong số ít nước châu Phi đạt được tiến bộ về năng lượng sạch.

Theo Báo cáo tình hình năng lượng tái tạo toàn cầu năm 2018, Kenya đứng thứ 9 trên thế giới về công suất phát điện địa nhiệt, đạt 700MW. Sản lượng điện từ các nguồn tái tạo như thủy điện và địa nhiệt hiện chiếm khoảng 70% tổng lượng điện quốc gia Kenya, gấp 3 lần so với mức trung bình toàn cầu.

THANH HẰNG

Tin cùng chuyên mục