Xã hội

Trang nghiêm chính lễ Phật đản đặc biệt tại chùa Quán Sứ

SGGPO

Sáng 7-5, chính lễ của đại lễ Phật đản 2020 tổ chức gọn gàng, trang nghiêm tại chùa Quán Sứ (Hà Nội)-trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trang nghiêm chính lễ Phật đản đặc biệt tại chùa Quán Sứ

Lễ Phật đản là ngày lễ trọng đại của đạo Phật, diễn ra hàng năm vào rằm tháng Tư (Âm lịch) theo truyền thống Phật giáo để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Thế Tôn- người khai sáng đạo Phật.

Với tinh thần tổ chức Phật đản trong bối cảnh dịch Covid-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trương thu hẹp quy mô tổ chức đại lễ Phật đản. Chính lễ sáng nay cũng được tổ chức tại chùa Quán Sứ và truyền hình trực tiếp qua một số kênh truyền hình.

Các chư Tăng, Ni, đại biểu và một số Phật tử với số lượng giới hạn dự lễ chính mừng Phật đản tại hội trường, theo đúng tinh thần giãn cách; Đại diện Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương gửi lẵng hoa, lời chúc mừng tới Giáo hội và đồng bào Phật tử nhân đại lễ Phật đản.

Dịp này, đại diện chức sắc Công giáo cũng tới trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam để chúc mừng.

Trang nghiêm chính lễ Phật đản đặc biệt tại chùa Quán Sứ ảnh 1 Chính lễ Phật đản 2020 được tổ chức tại chùa Quán Sứ-  trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đọc diễn văn mừng Phật đản Phật lịch 2564: “Hơn lúc nào hết đây là thời khắc mà nhận loại cùng nhau đoàn kết, tỉnh thức, nhận biết về bản thân, hành động của mình, nhận biết về thế giới xung quanh, quan tâm hơn đến vận mệnh nhân loại. Đây cũng là thời điểm để chúng ta nhận chân giá trị, cùng suy nghiệm những bài học từ chính cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, những như những lời dạy của Ngài cho cuộc sống hôm nay”.
Dịp này, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nhắc lại thông điệp của Đức Phật về giáo lý duyên khởi là nền tảng cho sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ hành tinh trước sự hủy hoại của biến đổi khí hậu, ngăn ngừa sinh ra dịch bệnh và giáo lý về lòng từ bi, trí tuệ càng thôi thúc chúng ta phải mở rộng tình thương yêu, đùm bọc, chở che đồng loại, đặc biệt là đối với những thành phần đang cần sự giúp đỡ trong xã hội.
Trang nghiêm chính lễ Phật đản đặc biệt tại chùa Quán Sứ ảnh 2 Lễ Phật đản năm 2020  truyền đi thông điệp nói về tinh thần đoàn kết, nhấn mạnh về đồng thuận xã hội
Tại buổi lễ, đại diện của Giáo hội đọc thông điệp của Đức Pháp chủ trong lễ mừng Phật đản sáng 7-5: “SARS-CoV2 làm cho hơn ba triệu người bị nhiễm bệnh, hàng vạn người tử vong. Nó đã thực sự làm cho thế giới lâm vào khủng hoảng sâu sắc. Nhân loại thực sự phải thức tỉnh trước đại dịch này. Mỗi quốc gia, mỗi công dân của một đất nước phải trở về với hành động chính niệm trong sự thức tỉnh, nhìn nhận về văn hóa sinh hoạt, về ý thức đồng thuận trong xã hội và trên hết là phải học tập theo các công dân Vajji thời Đức Phật”.
Trang nghiêm chính lễ Phật đản đặc biệt tại chùa Quán Sứ ảnh 3 Các tăng ni, phật tử xếp hàng lần lượt để thực hiện nghi lễ tắm Phật tại chùa Quán Sứ 
Thượng toạ Thích Đức Thiện- Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN cho biết: Tuần lễ Phật đản năm nay, GHPGVN đã có văn bản hướng dẫn các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước không tổ chức lễ đài tập trung đông người, không tổ chức rước xe hoa, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng và tất cả các hình thức tập trung đông người. Các nơi đều thực hiện theo chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với tình hình của từng địa phương, tổ chức tắm Phật vào nhiều ngày, đảm bảo giãn cách.

Cùng chung tay với cả nước phòng chống dịch Covid-19, trong mùa Phật đản, tăng ni và đồng bào Phật tử kính mừng mùa Phật đản PL.2564 - DL.2020 đã có nhiều hành động thiết thực như ủng hộ trang thiết bị y tế, lắp 6 phòng áp lực âm cho các bệnh viện tại Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Phú Thọ; phát miễn phí hàng trăm nghìn khẩu trang; lập nhiều cây ATM gạo tại các chùa; phát miễn phí hàng trăm tấn gạo, chăm lo đời sống công nhân tại các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Hà Nam, Cần Thơ... 

MAI AN

Tin cùng chuyên mục