Trắng đêm kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ tết

Rạng sáng ngày 16-1, đoàn kiểm tra của Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Bình Điền, nơi cung cấp khoảng 2.500 tấn thực phẩm mỗi đêm cho người dân TP.

Tăng cường giám sát, lấy mẫu

Theo ông Phan Thanh Tân, Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền, bắt đầu từ tháng 12 âm lịch, Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền đã triển khai chiến dịch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, tuyên truyền đến tiểu thương chợ Bình Điền tuân thủ việc đảm bảo ATTP trong hoạt động mua bán, kinh doanh.

Yêu cầu tiểu thương kinh doanh phải có đầy đủ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP khác, đồng thời lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên thường xuyên, liên tục hàng đêm…

Trắng đêm kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ tết ảnh 1 Đoàn kiểm tra thực hiện lấy mẫu test nhanh thực phẩm thủy sản

Công tác phòng chống thịt heo bẩn cũng được Ban Quản lý chợ triển khai quyết liệt, đơn vị đã phối kết hợp cùng Đội quản lý ATTP số 10 thực hiện công tác kiểm tra truy xuất nguồn gốc thịt heo. Hàng đêm, đơn vị kiểm tra, kiểm soát đối với thịt heo không rõ nguồn gốc, không đeo vòng, heo bệnh, heo nhập lậu vào chợ. Kết quả, 100% số xe đeo vòng niêm phong màu trắng có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc.

Cũng theo ông Phan Thanh Tân, trong năm qua, Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền đã tiến hành lấy 7.356 mẫu kiểm tra (522 mẫu rau, củ, quả đều không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu, chất tẩy trắng; 5.700 mẫu thủy hải sản không phát hiện hàn the, formol; 1.080 mẫu thịt gia súc không phát hiện hàn the và phân tích định lượng 54 mẫu đều an toàn trong giới hạn).

Trắng đêm kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ tết ảnh 2 Kiểm tra truy xuất nguồn gốc heo
Dự kiến trong dịp tết, mỗi đêm, đơn vị này phối hợp cùng Đội quản lý ATTP số 10 (Ban Quản lý ATTP) thực hiện lấy mẫu kiểm tra nhanh khoảng 500 mẫu thủy hải sản nhằm phát hiện hàn the, formol, phẩm màu; 300 mẫu giám sát chỉ tiêu dư lượng thuốc trừ sâu, chất tẩy trắng trong các mặt hàng rau, củ, quả.

Đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc (khoảng 50 tấn rau, củ, quả, trái cây mỗi đêm), Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền kiểm tra thông tin nguồn gốc lô hàng nhập khẩu, điều kiện bảo quản, bao bì, nhãn mác. Đối với thịt gia súc - gia cầm yêu cầu phải có vòng nhận diện đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc.

Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề đảm bảo ATTP đối với thực phẩm kinh doanh tại chợ Bình Điền còn gặp nhiều khó khăn như: hàng hóa từ các tỉnh nhập về chợ chưa thể kiểm soát hoàn toàn từ gốc (chỉ mới kiểm soát được sản phẩm từ động vật thông qua giấy chứng nhận cơ quan thú y cấp), chợ tự phát ăn theo chợ Bình Điền mọc lên ngày càng nhiều và không thể kiểm soát được chất lượng cũng như vấn đề ATTP.

Bên cạnh đó, công tác lấy mẫu kiểm tra dù đã được thực hiện thường xuyên nhưng vẫn chỉ mang tính đại diện, chưa thể bao quát hết được toàn bộ thực phẩm.

“Mặc dù Ban Quản lý ATTP đã cử Đội Quản lý ATTP số 10 túc trực thường xuyên tại chợ, hỗ trợ chợ Bình Điền trong việc giám sát ATTP hàng đêm. Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn việc quản lý ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới, Ban Quản lý ATTP cần tăng cường thêm nhân sự, đồng thời tăng thêm số lượng mẫu test nhanh để mở rộng diện lấy mẫu xét nghiệm nhanh thực phẩm trước khi cung cấp ra thị trường”, ông Phan Thanh Tân kiến nghị.

Lập 20 đoàn kiểm tra với hơn 300 thanh tra viên

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP cho biết, từ đầu tháng 10-2020, đơn vị này đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận Bình Tân, Bình Thạnh, quận 5, quận 10 và huyện Bình Chánh...

Vào những dịp cao điểm Tết Nguyên đán năm nay, Ban đã thành lập 20 đoàn kiểm tra với hơn 300 thanh tra viên, tăng cường kiểm tra việc phân phối, kinh doanh, tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm tết. Còn tại 3 chợ đầu mối gồm Chợ Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức, ngoài lực lượng túc trực thường xuyên, Ban quản lý ATTP sẽ tăng cường thêm lực lượng trực 24/24 giờ để kiểm tra hàng hóa nhập vào chợ.

Trắng đêm kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ tết ảnh 3 Đoàn kiểm tra ATTP dịp Tết Tân Sửu tại chợ đầu mối Bình Điền vào rạng sáng 16-1

“Thời gian tới, Ban sẽ bổ sung nhân sự cũng như đề xuất tăng kinh phí thực hiện kiểm tra nhanh đối với thực phẩm kinh doanh tại đây. Tuy nhiên, lãnh đạo chợ Bình Điền cần sát sao hơn trong công tác kiểm tra nguồn thực phẩm về chợ, đặc biệt là vấn đề chứng minh nguồn gốc xuất xứ, tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm ATTP để tạo sự răn đe và tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay.

Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trong 2 tháng vừa qua, có tới 10% các cơ sở được kiểm tra có các vi phạm, đã được Ban Quản lý ATTP TPHCM xử phạt hành chính. Mới đây nhất, các đội quản lý ATTP liên quận cũng đã phát hiện 1 kho lạnh ở quận Bình Tân chứa gần 6 tấn thực phẩm, sản phẩm động vật không có nguồn gốc xuất xứ. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tịch thu, tiêu huỷ và xử phạt 90 triệu đồng.

Hàng hóa dồi dào, ít biến động dịp tết

Theo ông Phan Thanh Tân, dự kiến trong 10 đêm cận tết, lượng hàng hóa nhập chợ tăng bình quân khoảng 20-25% so với ngày thường. Đặc biệt, trong đêm cao điểm (27 hoặc 28 tháng Chạp), tăng từ 50-60%, đạt khoảng 3.600-4.000 tấn/đêm. Riêng các mặt hàng thịt heo, mặt hàng rau củ có thể tăng gấp 2 lần, mặt hàng trái cây có thể tăng gấp 4 lần so với ngày bình thường, trong khi đó nguồn hàng cá biển sẽ giảm dần do các tàu ghe đánh bắt xa bờ ngưng hoạt động.

“Do sản lượng nhập chợ tăng nhiều, đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường, nên tình hình giá cả chung dự báo không biến động nhiều. Một số ít mặt hàng đặc thù sử dụng nhiều trong dịp tết như: cá thu, cá lóc, tôm, mực, thịt heo, thịt gà, trái cây có thể tăng giá vào lúc cao điểm nhất từ 10-40% so với ngày thường. Các loại hoa tươi vào đêm cao điểm nhất có thể tăng từ 2-3 lần, đến đêm cuối chợ tết 30 tháng Chạp thì giá sẽ giảm dần và dự kiến ổn định sau tết”, ông Phan Thanh Tân cho hay.

Tin cùng chuyên mục