Phòng cháy chữa cháy

Trang bị kiến thức để tự cứu

SGGP
Theo khuyến cáo từ lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM, trong lúc hỏa hoạn, tử vong thường là do bị ngạt khí. Vì vậy, điều đầu tiên các nạn nhân phải tìm cách thoát khỏi hoặc tránh xa những không gian nhiều khói, gây ngạt…

Cũng theo Cảnh sát PCCC-CNCH, mỗi cá nhân nên trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn PCCC để tự cứu mình cũng như cứu người xung quanh. Đối với các trường hợp sinh sống, làm việc tại các tòa nhà cao tầng, những kiến thức cơ bản như sau:

1. Khi phát hiện có cháy, việc đầu tiên bạn phải bình tĩnh để xử lý và nhanh chóng tìm giải pháp “dập lửa, thoát hiểm” bằng bình bột, bình khí CO2, cát, mền, nước... để dập tắt đám cháy. Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập tắt, phải nhanh chóng nghĩ đến phương án thoát hiểm. Bạn ngay lập tức ấn chuông báo động tòa nhà; hô hào thông báo cho mọi người biết có cháy trên đường thoát hiểm; gọi 114 thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC.

2. Với trường hợp đám cháy không xuất hiện ở phòng, tầng của mình. Việc đầu tiên các bạn cần phải làm là xác định vị trí của ngọn lửa và nguồn khói. Trong trường hợp luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới. Không sử dụng thang máy là khuyến cáo trong các trường hợp hỏa hoạn. Nếu khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng, vì di chuyển trong môi trường dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bạn gục ngã trước khi thoát. Những tòa nhà luôn khóa cửa ở tầng thượng thì không nên di chuyển lên trên, bởi nếu lối thang bộ bị nhiễm khói, đây là nơi tập trung khói bay lên.

Trang bị kiến thức để tự cứu  ảnh 1 Người dân ở chung cư Cao Thắng được xe thang của Cảnh sát PCCC-CNCH đưa xuống đất
3. Trong hỏa hoạn, tử vong thường là do ngạt trước khi bị cháy, chính vì thế, điều cần thiết nhất là các nạn nhân phải bình tĩnh tìm cách thoát khỏi hoặc tránh xa những không gian gây ngạt như phòng kín và các địa điểm có thể gây nổ như bình gas, tủ lạnh, máy lạnh… Lúc di chuyển bạn phải cúi thấp xuống hoặc trườn, bò.

Bạn nên dùng khăn có tẩm nước bịt mũi miệng để tránh hít phải khói gây ngạt. Trong quá trình này, bạn dùng tay sờ vào một bên tường để tìm đường thoát. Cụ thể, trước khi thoát ra bằng lối đó phải kiểm tra độ nóng của cửa bằng cách đặt mu bàn tay lên cửa. Không mở cửa nếu thấy cửa ấm hoặc nóng.

Nếu thấy cửa không bị tác động nhiệt thì mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì đóng lại ngay lập tức, đồng thời chèn kỹ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng. Nếu bị cay mắt do khói không quan sát được, dùng chân đưa ra trước để dò đường. 

4. Khi ngoài cửa căn hộ đã bị bao vây bởi lửa không thể thoát ra ngoài, bạn nên nhanh chóng thoát ra chỗ thoáng như ban công, sân thượng; dùng các thiết bị chuyên dụng để thoát hiểm; tuyệt đối không nhảy từ cửa sổ, ban công trên cao xuống; chỉ cần xuống dưới tầng bị cháy rồi từ đó dùng thang bộ đi xuống nơi an toàn. Xin nhắc lại lần nữa, lúc xảy ra hỏa hoạn tuyệt đối không dùng thang máy.

Trường hợp không thể thoát xuống tầng dưới thì nên thắt quần áo, chăn màn lại thành những dây dài để thoát thân qua cửa sổ. Việc nhắm mắt lao mình xuống đất là phương pháp cực kỳ nguy hiểm. Trong trường hợp không thể thoát ra ngoài, đứng ở ban công dùng nón, quần áo, còi, hô hoán... để vẫy, báo động cho lực lượng cứu hộ.

5. Khi gặp nạn, nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Đối với các tai nạn bị ngã sập, nạn nhân bị đè, vùi lấp cũng cần thật sự bình tĩnh, thở đều để chờ người đến cứu, bởi việc hoảng loạn có thể mau chóng làm bản thân kiệt sức. Đặc biệt, khi thấy có người đến cứu thì cố gắng phát ra âm thanh để được phát hiện.

Khi một người có dấu hiệu bị ngạt khói, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có khói quá dày đặc. Sau đó, tìm cách làm thông thoáng đường hô hấp bằng cách hô hấp nhân tạo. Nếu bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng đưa tới ngay bệnh viện để được thở oxy.

Khi thoát nạn ra ngoài an toàn nên tập trung ở một nơi và kiểm tra lại danh sách xem còn có người bị kẹt lại trong đám cháy không, từ đó có các biện pháp cứu người bị kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn.

Khoảng 10 giờ 15 ngày 11-7, người dân sống tại chung cư Cao Thắng (ký túc xá Trường Cao đẳng Cao Thắng, số 931-937 Trần Hưng Đạo, phường 1 quận 5, TPHCM) bỗng giật mình bởi tiếng nổ chát chúa vang lên trong tòa nhà. Hoảng hốt chạy ra xem thì họ phát hiện căn phòng 404 phía trên đang bốc cháy dữ dội.

Người dân ở dưới vội vàng cầm bình chữa cháy chạy lên nhưng không làm gì được vì khói tỏa ra nghi ngút, đen kịt không thể thấy đường đi. Khói khí độc tỏa ra khiến họ không thở được. Lo sợ nguy hiểm đến tính mạng, nhiều người trong chung cư đã di tản người nhà xuống dưới đất, đồng thời đập cửa báo động cho những hộ dân khác trong chung cư. Một số trẻ em và người dân đã bị mắc kẹt lại.

Nhiều người đã gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC báo cháy. Nhận được tin báo, 10 xe chữa cháy, 75 cán bộ, chiến sĩ từ các đội cảnh sát PCCC-CNCH: Khu vực 1, Công an quận 1, Công an quận 5 đã nhanh chóng có mặt hiện trường. 2 xe thang chữa cháy và CNCH đã được huy động tới để thực hiện công tác cứu người và chữa cháy trên cao. Lực lượng cảnh sát PCCC đã dập tắt kịp thời đám cháy, không để cháy lan, cháy lớn và không có thiệt hại về người.

CAO TRIẾT (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục