Pháp luật

TPHCM xét xử vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

SGGPO

Sáng 24-6, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" và "không tố giác tội phạm", xảy ra hồi tháng 7-2018.

Ba bị cáo bị xét xử về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" gồm Huỳnh Đức Thanh Bình (sinh năm 1996, sinh viên Trường đại học Kinh tế tài chính), Nguyen Michael PhuongMinh (sinh năm 1964, quốc tịch Hoa Kỳ) và Trần Long Phi (sinh năm 1998, quê Đồng Nai).
TPHCM xét xử vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân ảnh 1 Huỳnh Đức Thanh Bình (bên phải) cùng các bị cáo bị xét xử về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân"
Riêng bị cáo Huỳnh Đức Thịnh (sinh năm 1952, cha của bị cáo Bình) bị đưa ra xét xử về tội "không tố giác tội phạm".

Theo cáo trạng, do có tư tưởng bất mãn, chống lại Nhà nước Việt Nam nên từ đầu năm 2017, Nguyen Michael PhuongMinh, Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi cùng một số đối tượng khác đã sử dụng tài khoản Facebook và hộp thư điện tử cá nhân câu kết với một số người nước ngoài nhằm trao đổi thông tin về tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam.

Tháng 8-2017, Nguyen Michael PhuongMinh nhập cảnh về Việt Nam để tạo quan hệ và tiếp tục trao đổi về các vấn đề được dư luận quan tâm như Công ty Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường, việc Trung Quốc lấn chiếm trên Biển Đông… Sau đó, PhuongMinh được Bình đưa đến giới thiệu với Lê Quốc Phong (hiện đã bỏ trốn) để gặp gỡ, kết bạn.

Các đối tượng đã cùng nhau thành lập tổ chức "Quốc nội quật khởi" để trao đổi, bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đồng thời tổ chức tuyên truyền, tài trợ lập kế hoạch mua vũ khí, lôi kéo người tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền tại TPHCM và Hà Nội, gây bạo loạn nhằm tiến tới lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng.

Để thực hiện ý đồ trên, Lê Quốc Phong đã lập nhóm "S.A.U" (hành động đặc biệt; ám sát bí mật) và soạn một số tài liệu. Phong thay mặt nhóm nhận từ PhuongMinh khoảng 2.000 USD để làm kinh phí và mua vũ khí cho tổ chức hoạt động.

Tối 30-6-2018, các đối tượng gặp nhau tại nhà Huỳnh Đức Thịnh ở Đồng Nai để bàn bạc, đồng thời phân công Bình, Phi chuẩn bị truyền đơn, bom xăng, ná bắn đá để tấn công lực lượng công an và trụ sở cơ quan nhà nước, chuẩn bị truyền đơn kêu gọi nhiêu người tham gia

Các đối tượng còn lập kế hoạch biểu tình kết hợp với kẹt xe dự định sẽ lôi kéo 100 người tham gia biểu tình, mua sắm vũ khí để chống trả lại cơ quan chức năng, chuẩn bị lương thực và nơi lẩn trốn để sử dụng trong thời gian dài.

Ngày 3-7-2018, PhuongMinh, Bình và Phi đến Khánh Hòa và Huế để lôi kéo một số người khác tham gia cuộc biểu tình. Ngày 7-7, các đối tượng này đang trên đường về lại TPHCM thì bị Công an TPHCM mời làm việc.

Trong vụ án này, bị cáo Huỳnh Đức Thịnh biết việc con trai và các đối tượng làm, biết việc hoạt động lật đổ chính quyền là sai nhưng lại không tố giác với cơ quan chức năng vì sợ con trai là Huỳnh Đức Thanh Bình sẽ bị bắt.

Cáo trạng xác định quá trình điều tra, các bị can đều có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. Tại tòa, các bị cáo cũng thừa nhận các hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu.

Bị cáo Trần Long Phi và Nguyen Michael PhuongMinh khai nhận do sống ở nước ngoài nhiều năm, không hiểu biết về pháp luật cũng như tình hình chính trị trong nước, thường tiếp xúc với các thông tin tiêu cực trên mạng xã hội nên đã có hành vi phạm tội như trên. Đồng thời, các bị cáo này cũng xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm về với gia đình.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyen Michael PhuongMinh 12 năm tù, tuyên phạt Huỳnh Đức Thanh Bình 10 năm tù, Trần Long Phi 8 năm tù, Huỳnh Đức Thịnh 1 năm tù.

Nguyen Michael PhuongMinh buộc phải rời khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi hoàn thành án phạt tù. Hai bị cáo Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi cũng phải chịu hình thức quản chế tại địa phương sau khi hoàn thành án phạt tù.

MAI HOA

Tin cùng chuyên mục