Xã hội

TPHCM trân trọng mời người dân ở lại cùng thành phố hồi phục kinh tế

SGGPO
Trước tình hình một số người lao động muốn về quê, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải nhấn mạnh, bất cứ người dân nào đến thành phố học tập, làm việc, du lịch, tham quan, sinh sống…, thành phố trân trọng, đón tiếp, thực sự chăm sóc để người dân có điều kiện tốt nhất khi ở lại.

Tin liên quan

Ngày 1-10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội. Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.
TPHCM trân trọng mời người dân ở lại cùng thành phố hồi phục kinh tế ảnh 1 Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, lúc này, TPHCM trân trọng, đón tiếp, thực sự chăm sóc để người dân có điều kiện tốt nhất khi ở lại thành phố. Ảnh: VĂN MINH
Đối với những người lao động, TPHCM càng trân trọng, vì chính người lao động đã góp phần tạo ra của cải vật chất, đóng góp vào sự phát triển của TPHCM. Vì vậy, TPHCM luôn tạo những điều kiện tốt nhất cho những người lao động để các anh chị, cô bác được lao động tại TPHCM.
Cụ thể là TPHCM nỗ lực xây dựng ký túc xá, khu vui chơi, tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần, xây dựng trường mầm non, tiểu học, giúp cho việc dạy con em của những người lao động được đảm bảo. TPHCM cũng vận động miễn giảm giá nhà trọ.
“TPHCM luôn luôn tìm các giải pháp tốt nhất để chăm lo cho người lao động. Bởi các cô bác, các anh chị xứng đáng được như thế”, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM Phạm Đức Hải bày tỏ.
Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch nhấn mạnh, khi thực hiện Chỉ thị 18, TPHCM đã động viên cô bác, anh chị người lao động tiếp tục ở lại thành phố. Bởi ngay từ ngày 1-10, nhiều dịch vụ, cửa hàng, nhiều nhà máy, doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động trở lại. Lúc này, TPHCM rất cần người lao động.
Theo Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải, một sức sống mới đang hiển hiện trong những ngày vừa qua trên địa bàn TPHCM.
“TPHCM rất trân trọng mời các cô bác ở lại, để tiếp tục đóng góp thêm cho TPHCM”, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM mong mỏi và cho biết, TPHCM tiếp tục tạo điều kiện cho các cô bác làm việc, sinh sống trên địa bàn thành phố. TPHCM tiếp tục có gói hỗ trợ đợt 3, tiếp tục chăm lo an sinh xã hội cho người dân.
Đối với người lao động có nguyện vọng về quê, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải khẳng định, xuyên suốt chủ trương của TPHCM là sẽ phối hợp với các tỉnh để đưa người lao động về quê một cách chu đáo. Thời gian qua, TPHCM đã tổ chức 54 đợt với tổng hơn 37.000 người về quê. TPHCM đã phối hợp với các tỉnh để đưa bà con về một cách chu đáo.
TPHCM trân trọng mời người dân ở lại cùng thành phố hồi phục kinh tế ảnh 2 TPHCM đưa người dân về quê bằng xe ô tô, ngày 1-10. Ảnh: VĂN MINH
“Với sự kiện của ngày hôm qua 30-9, TPHCM thấy mình có trách nhiệm khi để người dân tự phát về quê, mình chăm lo chưa thật chu đáo”, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải nói.
Theo nguyện vọng của bà con muốn về quê, ngay sáng 1-10, TPHCM đã và sẽ phối hợp với các tỉnh thành để đưa bà con về quê một cách chu đáo. Việc này vừa đáp ứng đúng nguyện vọng của bà con, vừa đảm bảo sức khỏe của bà con – nhất là người già, phụ nữ, trẻ em - và đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch của TPHCM cũng như các địa phương.
“Tôi xin chia sẻ thêm như thế, như là thấy trách nhiệm của TPHCM trong việc này và đề xuất các giải pháp làm sao cho tốt hơn”, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải nói.

Về việc lưu thông của người dân ở TPHCM, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải nhấn mạnh, người dân được quyền lưu thông nhưng khi lưu thông phải đảm bảo theo quy định của Chỉ thị 18. Cụ thể là người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khoẻ điện tử (đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động). 

TPHCM trân trọng mời người dân ở lại cùng thành phố hồi phục kinh tế ảnh 3 Nhân viên an ninh siêu thị Lotte Mart (quận 7) đang kiểm tra và xác nhận khai báo y yế bằng mã QR của khách hàng khi đến mua sắm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: 1 - là F0 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; 2 - đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với vaccine yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Liên quan đến tình hình người dân tự phát về quê, tập trung đông tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào TPHCM, Thượng tá Trần Thanh Giang, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, khi nhận được thông tin người dân rời TPHCM trở về quê tập trung đông tại các chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ ra vào TPHCM, trong đó có chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Bình Chánh), Công an TPHCM triển khai và phối hợp với các sở ban ngành, địa phương phát loa tuyên truyền, vận động người dân.
TPHCM trân trọng mời người dân ở lại cùng thành phố hồi phục kinh tế ảnh 4 Thượng tá Trần Thanh Giang, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM. Ảnh: VĂN MINH
Trong đó, lực lượng chức năng kiên trì vận động người dân ở lại TPHCM cùng chung tay với TPHCM phục hồi và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm 5K, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch theo quy định. Tại chốt kiểm soát, người dân tập trung đông, có nhiều trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Do đó, mọi người về quê tự phát và tập trung đông là rất nguy hiểm, không đảm bảo an toàn phòng dịch.
Sau khi tuyên truyền, vận động, vẫn còn nhiều người dân kiên quyết muốn về quê, Công an TPHCM đã phối hợp với Sở GTVT TPHCM, Sở Y tế TPHCM… để thống kê, rà soát và phân chia ra thành từng đoàn theo các tỉnh. Từ đó, phát phiếu thu thập thông tin nơi đi và nơi đến, và các yếu tố dịch tễ. Công an TPHCM phối hợp với các cơ quan chức năng điều xe ô tô để đưa người dân về quê theo nguyện vọng. Đồng thời bố trí thêm xe để chở xe máy, đồ dùng của người dân về quê.
Đến chiều ngày 1-10, Công an TPHCM phối hợp với cơ quan chức năng hỗ trợ đưa khoảng 1.300 người dân về quê. “Hiện tại, còn khoảng 300 người kẹt lại. Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa hết số người dân này về quê”, Thượng tá Trần Thanh Giang cho biết.
Trong ngày đầu thực hiện tuần tra, kiểm soát lưu động, ngẫu nhiên trên các tuyến đường, lực lượng Công an TPHCM đã kiểm tra hơn 3.000 phương tiện lưu thông trên đường. Ngày đầu tiên thực hiện tuần tra, kiểm soát lưu động nên Công an TPHCM chỉ nhắc nhở người dân là chủ yếu. Từ ngày mai 2-10, lực lượng Công an TPHCM sẽ tiến hành xử lý nghiêm nếu phát hiện những trường hợp lưu thông ra đường không đúng quy định.

Doanh nghiệp cần đón người lao động về TPHCM có thể đăng ký với Sở GT-VT TPHCM

Trả lời câu hỏi về phương án tổ chức giao thông giữa TPHCM và các tỉnh lân cận ra sao và đi lại giữa TPHCM với các tỉnh lân cận, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Phan Công Bằng cho biết, theo quy định, người lưu thông phải được tiêm vaccine và có xét nghiệm âm tính. Trường hợp qua lại với các tỉnh lân cận thì phải có ý kiến của các địa phương. Sở GTVT TPHCM đang phối hợp với các tỉnh lân cận để triển khai phù hợp, có sự đồng thuận của các địa phương. 

TPHCM trân trọng mời người dân ở lại cùng thành phố hồi phục kinh tế ảnh 5 Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Phan Công Bằng. Ảnh: VĂN MINH

Đồng thời, TPHCM đưa ra 3 phương thức vận chuyển người lao động từ các tỉnh đến TPHCM làm việc trong tình hình mới. Dự kiến, TPHCM mở cửa trở lại sẽ có nhu cầu khá cao về người lao động tại các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Vì thế, TPHCM tổ chức đưa đón người lao động quay lại TPHCM. Sở GTVT TPHCM làm đầu mối thực hiện việc này, cùng với các đầu mối là UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, Ban quản lý Khu Chế xuất – Khu Công nghiệp, Khu Công nghệ cao… Không hẳn là các doanh nghiệp lớn mà các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở các quận huyện có nhu cầu thì có thể đăng ký danh sách cụ thể người lao động để tổ chức đưa trở lại TPHCM.

VĂN MINH - MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục