Nông nghiệp

TPHCM tổng lực kiểm soát chặt nguồn thịt heo

SGGPO

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, nhấn mạnh: TPHCM đang thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ NN-PTNT, đã ban hành quyết định xây dựng kế hoạch phòng chống dịch tả heo châu Phi với 3 tình huống: dịch ở miền Bắc, miền Trung; xảy ra ở ven thành phố và trong thành phố. Hiện nay, TPHCM đang nằm trong tình huống thứ hai, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra ở ven thành phố. 

Trước tình trạng dịch tả heo đang “Nam tiến”, bùng phát, lây lan ra nhiều tỉnh ở Nam bộ và Trung bộ, sáng 13-5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả, mổ xẻ nguyên nhân và đề xuất các giải pháp cấp bách để ngăn chặn, kiểm soát dịch tả heo đang trong tình trạng “báo động đỏ”. 

Hơn 1,2 triệu con heo đã chết vì dịch tả heo châu Phi hoành hành ảnh 1 Hội nghị lần thứ 3 ngăn chặn dịch tả heo châu Phi

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của đại diện nhiều cơ quan như Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên-Môi trường, Bộ Khoa học-Công nghệ, Bộ Công an... và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Đây là lần thứ 3 Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị để tiếp tục bàn về dịch tả heo châu Phi. Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, trong giai đoạn đầu (tính đến tháng 4-2019), dịch chỉ phát sinh ở nhiều nơi, song lẻ tẻ, phạm vi các hộ nhỏ lẻ, số lượng heo phải tiêu hủy ít; số tỉnh, thành phố không tăng nhiều, chỉ tăng số heo buộc phải tiêu hủy.

Tuy nhiên, do bệnh này là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số heo mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh; trong khi nhiều năm qua, bệnh đã lây lan rất nhanh, diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới, nhất là tại nước có chung đường biên giới với nước ta. 

Do đó, tính đến ngày 12-5-2019, dịch tả heo châu Phi đã và đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bị bệnh và phải tiêu hủy là 1.220.488 con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn heo của cả nước). 

Hơn 1,2 triệu con heo đã chết vì dịch tả heo châu Phi hoành hành ảnh 2 Dịch tả heo châu Phi đang lan ra trên diện rộng, tiếp tục "Nam tiến"

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cảnh báo, trong thời gian tới, dịch bệnh này sẽ còn lây lan ra diện rộng, rất nguy hiểm. 

“Trớ trêu là cho đến thời điểm này vẫn không có thuốc phòng, chữa. Có những khâu làm cho tốt, có những điểm phải rút kinh nghiệm, phải chỉ đạo, xoay chuyển. Vì vậy, hội nghị này được tổ chức để đề nghị Chính phủ thực hiện các giải pháp mạnh nhằm ngăn chặn dịch” - ông Nguyễn Xuân Cường cho biết.  

TPHCM tổng lực kiểm soát chặt nguồn thịt heo

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, nhấn mạnh: TPHCM đang thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ NN-PTNT, đã ban hành quyết định xây dựng kế hoạch phòng chống dịch tả heo châu Phi với 3 tình huống: dịch ở miền Bắc, miền Trung; xảy ra ở ven thành phố và trong thành phố.

Hiện nay, TPHCM đang nằm trong tình huống thứ hai, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra ở ven thành phố. TPHCM đã chỉ đạo thành lập thêm chốt giám sát ven đô, kiểm soát chặt nguồn thịt heo vào thành phố. Đầu tiên là tuyên truyền cho người dân thực hiện an toàn sinh học chuồng trại. Tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành, lập thêm 3 chốt ở vùng giáp ranh Bình Dương, Đồng Nai và một số đầu mối giao thông.

TPHCM cũng đang thực hiện tiêu độc, khử trùng tại các điểm vào nội thành và điểm giết mổ trong thành phố. Sở NN-PTNT TPHCM đã làm việc với Sở NN-PTNT tỉnh Long An, Đồng Nai để thống nhất không nhập heo từ vùng dịch, ghi rõ thông tin hộ chăn nuôi được bán vào thành phố. TPHCM cũng tận dụng mạng xã hội Zalo để triển khai các biện pháp phòng chống dịch, thông tin chi tiết về nguồn gốc thịt. Đã giao Sở Công thương triển khai các biện pháp cụ thể. Hiện tại, giá thịt heo có xu thế giảm, chỉ còn 36.000-37.000 đồng/kg.

Chúng tôi  tổ chức giao lưu trực tuyến về dịch bệnh này để bà con nắm tình hình, đảm bảo nhu cầu thịt heo của nhân dân.

Sẽ xử lý Cục Thú y giấu dịch
Trao đổi với báo giới bên lề hội nghị về tình trạng dịch bệnh đã làm hơn 1,2 triệu con heo ở nhiều địa phương chết vì dịch bệnh nhưng Cục Thú y lại giấu dịch, trên website không hề có thông tin nào cảnh báo, hướng dẫn bà con chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định sẽ chỉ đạo làm rõ về tình trạng này.
Còn Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, Thủ tướng đã nói là dập dịch như đánh giặc, nếu nơi nào để dịch tả heo châu Phi lây lan trên diện rộng mà không chủ động kịp thời phòng chống thì người đứng đầu tỉnh phải chịu trách nhiệm. Phải minh bạch thông tin về dịch bệnh. Bộ NN-PTNT khẳng định không giấu bất cứ thông tin gì, kể cả những nơi làm tốt và chưa tốt. Bởi đây là bệnh vô cùng nguy hiểm, không thể để nguồn lây lan dịch bệnh ra môi trường trên diện rộng. Để công tác tiêu hủy, chôn lấp heo dịch đảm bảo đúng kỹ thuật thì cần huy động cả lực lượng quân đội, công an vào cuộc.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục