Y tế - Sức khỏe

TPHCM thêm nhiều chuỗi lây nhiễm mới

SGGPO

Ngày 2-7, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay tình hình dịch còn diễn biến phức tạp trên địa bàn TPHCM. Các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng vẫn tiếp tục được phát hiện từ các trường hợp có triệu chứng đến khám ở các cơ sở khám, chữa bệnh.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân quận Bình Tân

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân quận Bình Tân

Mỗi ngày có từ 25 - 62 ca phát hiện qua khám sàng lọc, tổng cộng đã có 530 trường hợp phát hiện trong bệnh viện. Đây là những ca chỉ điểm, từ đó tiến hành truy vết lại các ổ dịch ở các khu nhà trọ, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối…. Bên cạnh đó, TPHCM phát hiện thêm nhiều chuỗi lây nhiễm mới.

Cụ thể:

- Chuỗi dịch tại nhà máy Công ty Nidec Sankyo (Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức): có 1 trường hợp dương tính qua khám bệnh tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông vào ngày 28-6; ngành y tế khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho 2.800 công nhân làm việc ca ngày. Những lao động làm ca đêm được yêu cầu cách ly tại nhà để lực lượng y tế tới lấy mẫu.

- Chuỗi dịch tại công ty có trụ sở ở tòa nhà trong hẻm 42 đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh: Sau khi ghi nhận một nhân viên làm tại công ty có dấu hiệu ho, sốt và làm xét nghiệm, kết quả test nhanh mắc Covid-19, sáng 28-6, 81 nhân viên công ty liên hệ Bệnh viện FV, thuê xe tới bệnh viện xét nghiệm. Kết quả xác định có tất cả 20 ca mắc Covid-19.

- Chuỗi dịch phát hiện tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch: Ngày 30-6 ghi nhận có 25 ca mắc Covid-19 tại bệnh viện gồm 17 bệnh nhân và 8 thân nhân, đều thuộc khu B - nơi đang điều trị bệnh nhân lao kháng thuốc và HIV. Nguồn lây có thể xuất phát từ bên ngoài thông qua một người nuôi bệnh mắc Covid-19 trú tại Bình Tân, địa phương đang có nhiều ổ dịch.

- Chuỗi cửa hàng Satra Food (địa chỉ 20-22 Châu Văn Liêm, phường 10, quận 5): Ngày 26-6, phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 qua tầm soát. Từ đó ghi nhận tổng cộng 10 ca dương tính, gồm 2 người nhà, 5 người là các nhân viên cửa hàng và 3 người là người nhà của nhân viên cửa hàng. Ngày gần nhất ghi nhận ca mắc mới là ngày 28-6.

- Chuỗi liên quan Chợ đầu mối Hóc Môn: tổng cộng 58 ca xác định. Ngày 12-6, phát hiện 1 trường hợp do khám sàng lọc tại Bệnh viện đa khoa Tâm Trí. Từ 17-6 đến 26-6, phát hiện 44 ca mắc Covid-19 là tiểu thương của chợ, người lấy hàng từ chợ này về bán lẻ ở chợ khác và người nhà của các ca bệnh. Ngày ghi nhận ca mới nhất là ngày 27-6.

- Chuỗi liên quan Chợ Sơn Kỳ, Tân Phú: Ngày 19-6, từ 4 tiểu thương của Chợ Sơn Kỳ (trong đó có 3 tiểu thương có đến Chợ đầu mối Hóc Môn lấy hàng), tầm soát diện rộng phát hiện tổng cộng 44 tiểu thương chợ, 13 người nhà, 26 người sống trong khu vực chợ và 7 người từ khu vực khác đến Chợ Sơn Kỳ để mua hàng. Tổng cộng 91 ca xác định. Ngày ghi nhận ca mới nhất là ngày 28-6 trong khu phong tỏa.

- Chuỗi liên quan Chợ Tân Hương, Tân Phú: sáng 25-6 phát hiện 1 trường hợp tiểu thương bán trái cây tại Chợ Tân Hương, lấy hàng tại Chợ đầu mối Hóc Môn, tự khai báo y tế ngày 24-6 theo thông tin của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và được lấy mẫu xét nghiệm. Chưa ghi nhận thêm ca mắc mới.

- Chuỗi liên quan Chợ Bình Điền, quận 8: Phát hiện 1 bệnh nhân là bốc xếp tại Chợ Bình Điền ngày 16-6, qua tầm soát bệnh nhân tại Bệnh viện Nguyễn Trãi. Đến nay ghi nhận tổng cộng 56 ca xác định (bao gồm 2 bốc xếp chợ cá, 8 tiểu thương, 13 người mua hàng, 32 người nhà). Ngày gần nhất ghi nhận ca mắc là ngày 28-6 trong khu phong tỏa.

- Chuỗi vựa ve chai Đề Thám, quận 1: Ngày 15-6, Bệnh viện Nguyễn Trãi tầm soát, phát hiện 1 bệnh nhân là người lượm ve chai tại số 1, Đề Thám, quận 1. Từ bệnh nhân này, đến nay đã có có 145 ca xác định đều là những người thu lượm ve chai, ngoài ca chỉ điểm phát hiện tại Bệnh viện Nguyễn Trãi còn có 2 người được phát hiện tại Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp, 1 ca tại Bệnh viện huyện Nhà Bè, 1 ca tại Bệnh viện quận 2. Ca cuối cùng ghi nhận vào ngày 28-6.

- Chuỗi liên quan Công ty Lạc Tỷ An Lạc, Bình Tân: Từ 2 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Gia An 115 ngày 21-6 (bao gồm 1 nhân viên công ty và 1 người nhà đi cùng). Từ đó phát hiện tổng cộng 91 ca xác định (trong đó có 63 nhân viên công ty, 28 người nhà). Ngày gần nhất ghi nhận ca bệnh là ngày 28-6 tại khu cách ly.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục