Xã hội

TPHCM: Thêm huyện Cần Giờ đạt tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19

SGGPO
Ngày 7-9, lãnh đạo huyện Cần Giờ, TPHCM cho biết, đến nay huyện Cần Giờ về cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19 theo tiêu chí của Bộ Y tế.

Tin liên quan

Cụ thể, theo báo cáo, hiện nay, số ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng tại huyện Cần Giờ có xu hướng giảm liên tục. Trong đó, tuần 1 từ ngày 16 đến 22-8 có 213 ca mắc mới, đến tuần thứ 3 từ ngày 30-8 đến 4-9, cả huyện chỉ còn 83 ca mắc mới (so với tuần 1 giảm 61,2%).
Ngày cuối huyện Cần Giờ ghi nhận chùm ca bệnh là vào ngày 24-8. Từ ngày 25-8 đến ngày 31-8, huyện không ghi nhận chùm ca bệnh nào. Các ca bệnh phát sinh nghi nhận ở các khu phong tỏa, khu giản cách do thực hiện tầm soát, xét nghiệm theo quy định.
TPHCM: Thêm huyện Cần Giờ đạt tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 ảnh 1 Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch. Ảnh: H.N

Bên cạnh đó, huyện Cần Giờ đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”, thực hiện xét nghiệm lấy mẫu tại cộng đồng một cách thần tốc, kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Số ca mắc mới có xu hướng giảm dần so với 2 tuần liền kề (giảm 62,2% như đề cập ở trên).

Huyện Cần Giờ đã cơ bản kiểm soát các ca nhiễm trong cộng đồng, đạt tiêu chí số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch theo Quyết định số 3979 của Bộ Y tế.

TPHCM: Thêm huyện Cần Giờ đạt tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 ảnh 2 Biểu đồ ca mắc trên địa bàn huyện Cần Giờ tính đến ngày 6-9. Nguồn huyện Cần Giờ
Bên cạnh đó, từ ngày 16-8 đến ngày 3-9, huyện Cần Giờ thực hiện 40.074 mẫu xét nghiệm, có 158 mẫu dương tính bằng phương pháp PCR. Số mẫu xét nghiệm dương tính trong số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp này trong ngày tại cộng đồng có tỷ lệ cao nhất là 4,87%, cao thứ hai là 3,26% và thấp nhất là 0%. Như vậy, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính trong số người lấy mẫu xét nghiệm bằng PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm dần trong 14 ngày trên địa bàn huyện.
Đối với nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm, tại thời điểm ngày 16-8, huyện có 7/7 xã, thị trấn không có mức độ nguy cơ rất cao; mức độ nguy cơ cao có 6 xã, thị trấn và 1 xã Thạnh An có mức độ “bình thường mới”.
Đến ngày 31-8, huyện chỉ còn 1 xã Bình Khánh ở mức độ nguy cơ cao (giảm 83,3% so với trước); 4 xã giảm xuống mức độ nguy cơ và có 2 xã gồm xã Thạnh An và Lý Nhơn trở thành “vùng xanh”. Theo tiêu chí của Bộ Y tế thì huyện Cần Giờ đã kiểm soát được dịch Covid-19.

VĂN MINH

Tin cùng chuyên mục