Giáo dục

TPHCM: Thay đổi đáp án môn tiếng Anh của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023

SGGPO
Chiều 18-6, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, sau khi có ý kiến phản ánh của các giáo viên, phụ huynh về đáp án môn tiếng Anh tại Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, Ban giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đã chỉ đạo hội đồng chấm thi rà soát tất cả bài thi. 

Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại điểm thi Trường THCS Bàn Cờ ngày 11-6. Ảnh: CAO THĂNG

Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại điểm thi Trường THCS Bàn Cờ ngày 11-6. Ảnh: CAO THĂNG

Theo đó, để đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh, đáp án môn tiếng Anh sẽ được thay đổi so với đáp án đã công bố trước đó là nếu thí sinh viết câu có lỗi sai chính tả sẽ không được chấm điểm câu đó.
Trước đó, theo đáp án được công bố vào chiều 16-6, hướng dẫn chấm thi của bài số 7, từ câu hỏi 37 đến câu 40, Sở GD-ĐT TPHCM đưa ra đáp án cụ thể cho từng câu và quy định rõ: "Mỗi câu trả lời đúng thí sinh đạt 0,25 điểm. Thí sinh sắp xếp sai vị trí, viết sai cấu trúc: không cho điểm. Thí sinh viết sai chính tả ảnh hưởng nghiêm trọng ý nghĩa câu: không cho điểm. Thí sinh viết sai chính tả, thiếu dấu câu nhưng không ảnh hưởng ý nghĩa câu: không trừ điểm".

Căn cứ theo hướng dẫn chấm thi này, nếu thí sinh viết sai chính tả, thiếu dấu câu nhưng không ảnh hưởng ý nghĩa câu sẽ không bị trừ điểm câu hỏi đó (0,25 điểm).

Quy định này đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội vì sẽ tạo sự không công bằng giữa các thí sinh. Cụ thể, thí sinh cẩn thận, làm bài nghiêm túc cũng nhận được số điểm giống thí sinh không cẩn thận, không học chắc từ vựng.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay là năm đầu tiên môn tiếng Anh tăng số câu hỏi từ 36 lên 40 câu, có thêm phần câu hỏi liên quan đến phát âm và dấu nhấn. 

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, kết quả tuyển sinh lớp 10 sẽ được công bố vào ngày 24-6. Ngày 27-6, sở này công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên và tích hợp. Ngày 11-7, điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 thường sẽ được công bố. 

Năm học 2022-2023, toàn thành phố có 150 điểm thi lớp 10 với hơn 93.000 thí sinh đăng ký dự thi. Các thí sinh dự thi 3 môn bắt buộc gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên hoặc tích hợp (nếu có nguyện vọng học lớp 10 chuyên và tích hợp).

THU TÂM

Tin cùng chuyên mục