Xã hội

TPHCM: Tăng nguồn lực, mở thêm bệnh viện đảm bảo chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19

SGGPO
Chiều 28-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 và các vấn đề dư luận quan tâm.

Tin liên quan

Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì tại điểm cầu Thành ủy TPHCM. Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì tại điểm cầu Trung tâm Báo chí TPHCM.

TPHCM: Tăng nguồn lực, mở thêm bệnh viện đảm bảo chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19 ảnh 1  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi tại điểm cầu Thành ủy. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nỗ lực tìm kiếm các phương thức nhằm nâng cao thể lực, sức khỏe cho người dân

Phát biểu mở đầu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, sau 18 giờ hàng ngày đường phố TPHCM đã rất yên ắng, thể hiện sự hợp tác, tuân thủ giãn cách xã hội của người dân. Tuy nhiên, có nơi có lúc ở trong ngày vẫn còn người dân ra đường dù nhu cầu không cấp thiết.

Đồng chí Dương Anh Đức nhấn mạnh, TPHCM đã, đang và sẽ thực hiện quyết liệt các biện pháp triệt để giãn cách xã hội. Bởi, nếu không thực hiện quyết liệt giãn cách xã hội thì rất khó giảm được F0 phát sinh, khó giảm được thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra. Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho hay, những ngày qua, số lượng F0 vẫn tăng với con số hàng nghìn ca/ngày. TPHCM đang tiếp tục tăng nguồn lực, mở thêm bệnh viện điều trị đảm bảo chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19.

TPHCM: Tăng nguồn lực, mở thêm bệnh viện đảm bảo chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19 ảnh 2 Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê, và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì tại điểm cầu Trung tâm Báo chí TPHCM

Đồng thời, trường hợp F0 không có triệu chứng, hoặc F0 có triệu chứng nhẹ có thể tự điều trị tại nhà, vừa có điều kiện tâm lý, điều kiện sinh hoạt thoải mái hơn và giảm áp lực cho cơ sở y tế. Đồng chí cũng cho biết, TPHCM đang nỗ lực tìm kiếm các phương thức nhằm nâng cao thể lực, sức khỏe cho người dân, giúp người dân có sức đề kháng tốt hơn với dịch bệnh.

Nghiên cứu kết hợp đông - tây y trong điều trị bệnh nhân nhẹ

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trước số ca mắc Covid-19 ngày càng tăng, ngành y tế đã triển khai nhiều phương án phòng chống dịch trong giai đoạn mới như: tầm soát tất cả F0, thậm chí cả những trường hợp F0 không triệu chứng. 

TPHCM cũng đã đưa vào sử dụng nhiều khu cách ly từ các tòa nhà tái định cư, ký túc xá.

Về công tác điều trị, định hướng của TP tập trung cho công tác điều trị theo 5 tầng, nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của TP.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, công tác chăm sóc F0, đối với các trường hợp test nhanh không có triệu chứng sẽ được ngành y tế cho theo dõi và chăm sóc tại nhà, khi có triệu chứng người bệnh cần liên hệ ngay đến các cơ quan y tế. TP cũng mở rộng mạng lưới tư vấn qua điện thoại với các bác sĩ đầu ngành. Hiện TP cũng đang nghiên cứu kết hợp đông - tây y trong điều trị bệnh nhân nhẹ. Ngành y tế TP cũng đã giao cho Viện Y học cổ truyền, Chủ tịch Hội Đông y của TP, tìm hiểu, sản xuất thuốc điều trị cho bệnh nhân nhẹ.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, tính đến chiều 27-7, TPHCM đã tiêm vaccine cho gần 300.000 người và TP đang duy trì đảm bảo tiến độ tiêm chủng trong 2-3 tuần. Song song đó, TP đã huy động các đơn vị y tế tư nhân tùy theo nguồn nhân lực, trang thiết bị sẽ tham gia vào công tác phòng chống dịch.

Sớm triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp nhận phản ánh

Lý giải về tình trạng còn nhiều cuộc gọi tới Tổng đài 1022 (nhánh 2) chưa được tiếp nhận, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết, kênh tiếp nhận và xử lý thông tin hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 (nhánh số 2 của Tổng đài 1022) hoạt động từ 18 giờ ngày 22-7.

Hiện nay, tổng đài bố trí 3 ca 4 kíp, mỗi ca 30 tổng đài viên và cả ngày có 120 tổng đài viên trực 24/24 tiếp nhận cuộc gọi của người dân. Tính đến ngày 28-7, tổng đài tiếp nhận 217.700 cuộc gọi. Trong đó, có 12.100 cuộc đã được tiếp nhận và chuyển các đơn vị xử lý và 70% số đó đã được sở-ngành, quận-huyện và TP Thủ Đức xử lý. Tuy nhiên, số cuộc gọi trong cùng một thời điểm quá lớn nên có tình trạng cuộc gọi đến nhưng chưa được tiếp nhận.

Để khắc phục, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng cho hay, sở này đang nghiên cứu giải pháp công nghệ và tăng số lượng tổng đài viên, tăng tình nguyện viên. Sở cũng giới thiệu thêm các đường dây nóng của các sở-ngành, quận-huyện, TP Thủ Đức để tiếp nhận các cuộc gọi đến của người dân.

Dự kiến trong 1-2 ngày tới, sở sẽ triển khai ứng dụng callbot có ứng dụng trí tuệ nhân tạo, mỗi giờ có thể tiếp nhận thêm 3.600 cuộc gọi của người dân. Giám đốc Sở TT-TT cho rằng, với các giải pháp trên, TPHCM sẽ tiếp nhận tốt hơn các cuộc gọi của người dân.

Về Tổng đài 115, hiện nay đang nghẽn mạng. TPHCM đã nâng từ 6 đường truyền lên 14 đường truyền, có thể tiếp nhận 5.000 cuộc/ngày. Song, đang trong lúc cao điểm nên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. TPHCM đã mở tổng đài dã chiến tại Công viên Phần mềm Quang Trung với số đường truyền là 40, có thể tăng tối đa lên 100; tăng tổng đài viên, tình nguyện viên tiếp nhận cuộc gọi. Mục tiêu của TPHCM là tất cả các cuộc gọi đến Tổng đài 115 đều được tiếp nhận và đáp ứng.

Đảm bảo nguồn hàng thịt heo


Trả lời câu hỏi về việc TPHCM có cung cấp đủ thịt heo hay không khi Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan) giảm hoạt động, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương cho hay, nhu cầu tiêu dùng thịt heo của TPHCM khoảng 10.000 con/ngày vào thời điểm bình thường.
Trong những ngày giãn cách xã hội, nhu cầu thịt heo giảm xuống còn 5.000 - 6.000 con/ngày. Trên thực tế, lượng thịt heo của Vissan cung cấp chiếm khoảng 10%, mỗi ngày Vissan giết mổ khoảng 500 - 600 con. Bên cạnh Vissan, TPHCM còn nhiều đơn vị khác cung cấp thịt heo. Vì thế, khi Vissan tạm ngưng cung cấp thịt theo thì TPHCM vẫn có nguồn hàng bổ sung từ các đơn vị khác. Đồng thời, một nguồn bổ sung nữa là nguồn thịt heo đông lạnh, dự trữ.

MẠNH HÒA - THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục