Kinh tế

TPHCM sẽ tập trung vào các dự án hạ tầng ​

SGGPO
TPHCM sẽ đẩy nhanh tiến độ đường sắt đô thị Metro số 1 để có thể chạy thử vào cuối năm 2022 và chạy thương mại vào năm 2023. Chuẩn bị hồ sơ để khởi công một số tuyến metro mới; đẩy nhanh tiến độ dự án chống ngập.

Tin liên quan

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình kinh tế - xã hội, chương trình phục hồi và phát triển. Ảnh: VIẾT CHUNG

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình kinh tế - xã hội, chương trình phục hồi và phát triển. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngày 5-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình kinh tế - xã hội, chương trình phục hồi và phát triển; việc phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng. TPHCM cũng học tập, hành động theo tinh thần quyết liệt đó trong triển khai các dự án hạ tầng.

Kết quả kinh tế - xã hội quý I của cả nước rất khả quan, trong bối cảnh đó, kinh tế xã hội TPHCM cũng có nhiều khởi sắc. Tăng trưởng quý 1 của TPHCM đạt 1,88%, đây là kết quả rất đáng mừng; thu ngân sách đạt 31,3% dự toán năm.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá kinh tế - xã hội TPHCM đang phục hồi mạnh mẽ. Có 3 nguyên nhân dẫn đến kết quả này:

Thứ nhất, về triển khai các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về chương trình phục hồi kinh tế - xã hội và các chương trình hành động của các bộ, ngành, đã triển khai kịp thời đồng bộ, quyết liệt, nhờ đó có tác động tích cực cho phục hồi và phát triển.

Thứ hai, sự điều hành của UBND TPHCM, các sở ngành và hệ thống chính trị TPHCM rất quyết liệt, đồng bộ.

Thứ ba, sự năng động, vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và người dân TPHCM là yếu tố quan trọng giúp cho nội lực của kinh tế TPHCM phát triển.

Tuy nhiên, TPHCM cũng còn những khó khăn, hạn chế như tổng mức bán lẻ, dịch vụ tiêu dùng vẫn còn giảm, cho thấy sức mua chưa phục hồi hoàn toàn. Chỉ số tiêu dùng bình quân tăng gấp đôi so với cùng kỳ, đây là yếu tố cần được quan tâm.

Tổng vốn thu hút FDI cũng như vốn thành lập doanh nghiệp mới đều giảm. Điều này đòi hỏi phải xem lại các vấn đề về môi trường kinh doanh, giải pháp, điều kiện thu hút đầu tư mới, kể cả trong nước và FDI.

Một số ngành công nghiệp chủ lực như điện tử, xây dựng hay một số ngành dịch vụ quan trọng như du lịch vẫn phục hồi chậm, chưa đạt ngưỡng trước dịch.

Giải ngân đầu tư công TPHCM nằm trong nhóm thấp của cả nước do TPHCM triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2022 chậm. Đây là khuyết điểm của UBND TPHCM.

Công tác quy hoạch, kể cả quy hoạch chung của TPHCM và quy hoạch của TP Thủ Đức cũng chậm.

Trong quý 2, TPHCM sẽ tập trung vào các trọng tâm:

Một là, kiểm soát dịch Covid-19: Giám sát dịch không để bùng phát mất kiểm soát, tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là ở cơ sở; cập nhật lại các bộ tiêu chí thích ứng an toàn với dịch, tạo nền cho phục hồi kinh tế; tập trung tiêm vaccine, nhất là cho trẻ em 5-11 tuổi khi có vaccine.

Hai là, tập trung các giải pháp để khắc phục các hạn chế đã được chỉ ra, trong đó tập trung hỗ trợ các ngành chủ lực như điện tử, xây dựng, phát triển du lịch; triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM, trong đó triển khai các gói tài khóa, tiền tệ, phát huy hoạt động của các tổ công tác tháo gỡ khó khăn để giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân.

Ba là, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Bốn là, tập trung các giải pháp để phát triển du lịch khi mở cửa du lịch quốc tế.

Năm là, phát triển khu vực logistics.

Sáu là, triển khai các giải pháp bình ổn giá thị trường, bảo đảm việc ổn định giá.

Về mặt xã hội, TPHCM sẽ triển khai chiến lược an sinh xã hội như chương trình nhà ở, chăm sóc sức khỏe tinh thần sau Covid-19, chương trình chăm lo cho các đối tượng dễ bị tổn thương.

TPHCM đánh giá, với lạm phát, bão giá sắp tới, đặc biệt là hậu Covid-19, chắc chắn đối tượng tổn thương sẽ gia tăng.

Cùng với đó, TPHCM tập trung vào các dự án hạ tầng như hoàn thiện hồ sơ đường vành đai 3 để trình Quốc hội vào tháng 5; hoàn thiện hồ sơ cao tốc TPHCM - Mộc Bài để trình cơ quan thẩm quyền trong quý II; đẩy nhanh tiến độ đường sắt đô thị Metro số 1 để có thể chạy thử vào cuối năm 2022 và chạy thương mại vào năm 2023; chuẩn bị hồ sơ để khởi công một số tuyến metro mới; đẩy nhanh tiến độ dự án chống ngập. Trong quý II sẽ trình Thủ tướng nhiệm vụ quy hoạch cấp tỉnh TPHCM, hồ sơ quy hoạch chung TP Thủ Đức; phê quyệt quy hoạch chung TP Thủ Đức, đấu thầu tư vấn làm quy hoạch chung TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, vừa qua, sự phối hợp giữa TPHCM và các bộ ngành rất tốt.

TPHCM đề nghị trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của các bộ, ngành để tháo gỡ các khó khăn, đẩy mạnh tiến độ công việc. Về đầu tư công, TPHCM đã giao trách nhiệm cho thủ trưởng các ngành, chủ tịch UBND quận, huyện, các chủ đầu tư lập kế hoạch tiến độ, xác định các trọng tâm và vướng mắc để tháo gỡ kịp thời.

Bên cạnh đó, từ tháng 4, TPHCM sẽ tiến hành giao ban về đầu tư công hàng tháng để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, kể cả giao ban với các nhà tài trợ, các chủ đầu tư, các dự án ODA.

TPHCM sẽ rà soát, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công để trình HĐND TPHCM cũng như chuẩn bị hồ sơ đề nghị trung ương điều chỉnh trần đầu tư công trung hạn cho TPHCM…

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục