Kinh tế

TPHCM: Sẵn sàng phương án cung ứng thực phẩm khi nới giãn cách

SGGPO
Tình hình giao thương hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM trong thời gian qua, tuy còn khó khăn, nhưng đã dần được cải thiện. 

Tin liên quan

Kiểm tra phiếu đi chợ tại chợ truyền thống

Kiểm tra phiếu đi chợ tại chợ truyền thống

Ngày 27-9, Sở Công thương cho biết, đã đạt được kết quả như trên nhờ triển khai theo nguyên tắc “an toàn đến đâu mở đến đó” với việc áp dụng hoạt động thí điểm cho một số lĩnh vực sản xuất kinh doanh và tại các địa bàn kiểm soát được dịch bệnh,

Doanh thu nhóm mặt hàng lương thực thực phẩm trong tháng 9 ước đạt 5.864 tỷ đồng, giảm 0,6% so với tháng trước (trong khi tháng 8 ước giảm 7,95% so với tháng 7- 2021).

Nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa lương thực thực phẩm thiết yếu đến tay người dân trên địa bàn, đến nay, TPHCM đã đưa các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm vào hoạt động.

Cụ thể, tổng lượng hàng hóa nhập chợ vào đêm 26-9 tại điểm trung chuyển chợ đầu mối Bình Điền khoảng 124,1 tấn cáo loại; Thủ Đức khoảng 118 tấn (trái cây) và chợ đầu mối Hóc Môn khoảng 60 tấn (rau củ quả).

Trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, Sở Công thương đã phối hợp UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai rà soát, đánh giá và hướng dẫn các doanh nghiệp tổ chức mở cửa trở lại các điểm bán (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, chợ truyền thống) do tạm dừng hoạt động phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên nguyên tắc an toàn đến đâu mở cửa đến đó để tiếp tục cung ứng hàng hóa cho người dân.

Hiện các địa bàn vùng xanh đã tổ chức cho người dân đi chợ 1 lần/tuần theo đúng kế hoạch. Cụ thể, quận 7 đã tổ chức cho người dân đi mua sắm hàng hóa thiết yếu 1 lần/tuần thông qua kênh phân phối tại 9 siêu thị, 154 cửa hàng tiện ích đang hoạt động. Huyện Củ Chi, có 14/14 xã vùng xanh tổ chức cho người dân đi mua hàng 1 tuần/lần tại các điểm cung ứng đang hoạt động gồm 1 siêu thị, 1 trung tâm thương mại, 60 cửa hàng tiện ích, 1 cửa hàng bình ổn, 6 chợ truyền thống, 81 sạp bán hàng dã chiến và 2 điểm liên kết tiêu thụ nông sản trên địa bàn. Huyện Cần Giờ, đã triển khai 13.468 phiếu đi chợ cho hộ dân đi chợ 1 tuần/lần tại 8 chợ với 156 tiểu thương đang hoạt động. 

Đối với tổ chức kết nối các hệ thống phân phối triển khai “đi chợ hộ” cho người dân trên địa bàn, lũy kế từ ngày 23-8 đến nay (35 ngày), tổng nhu cầu đăng ký là 2.549.953 lượt hộ.

Với nhiều hình thức, phương thức bổ trợ trong hoạt động cung ứng hàng hóa (tăng điểm bán, kéo dài thời gian hoạt động, cho phép thêm loại hình cung ứng thực phẩm, tổ chức lực lượng shipper, tổ chức đặt hàng trực tuyến thông qua các ứng dụng,...), người dân đã chủ động chuyển sang đặt hàng trực tuyến và giao nhận hàng thông qua lực lượng shipper, thực hiện đi chợ trực tiếp tại các điểm bán hàng dã chiến (như mô hình tại quận 5) hoặc tại các địa bàn được phép hoạt động bán trực tiếp cho người dân, dẫn đến nhu cầu đặt hàng và lượng hàng hóa cung ứng cho người dân thông qua mô hình “đi chợ hộ” đang có xu hướng giảm dần.

Dự kiến trong thời gian tới, theo lộ trình kế hoạch mở cửa trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch của TP (nhất là kể từ sau ngày 1-10), nhu cầu đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa sẽ được tạo điều kiện thông thoáng hơn, nhu cầu “đi chợ hộ” sẽ tiếp tục giảm, khả năng sẽ gây áp lực cục bộ lên các chợ đầu mối và hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn TP.

Do vậy, Sở Công thương đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ động xây dựng phương án hoạt động các chợ và trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc, Sở sẽ phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ giải quyết.

Bên cạnh đó, Sở Công thương sẽ xây dựng mô hình hoạt động mang tính bền vững hơn trong thời gian tới, nhất là đối với chuỗi sản xuất 4 ngành công nghiệp trọng điểm (cơ khí, hóa dược, chế biến thực phẩm và sản xuất hàng điện tử) và 2 ngành công nghiệp truyền thống (dệt may, da giày), chuỗi liên kết cung ứng nông sản thực phẩm qua 3 chợ đầu mối tại TPHCM nhằm thích ứng với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và chuyển đổi số nền kinh tế.

Trên cơ sở tiếp tục rà soát nhu cầu vaccine của doanh nghiệp, tổ chức phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ phủ vaccine cho người lao động tại doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động, phục hồi sản xuất kinh doanh. Tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh, chủ động tham mưu UBND TPHCM triển khai các một số sự kiện, chương trình xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng nhằm hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh.       

LẠC PHONG

Tin cùng chuyên mục