Giáo dục

TPHCM: Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh không có thiết bị học trực tuyến

SGGPO
Ngày 3-9, theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, toàn TPHCM còn hàng chục ngàn học sinh chưa có đủ điều kiện tham gia học trực tuyến dù năm học mới sẽ bắt đầu trong ít ngày nữa.

Tin liên quan

Trước đó, theo kế hoạch thời gian năm học, các trường THCS và THPT trên địa bàn TPHCM sẽ bắt đầu triển khai chương trình năm học mới từ ngày 6-9 và từ ngày 20-9 đối với bậc tiểu học. 
Tuy nhiên, theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, sau khi tiến hành rà soát, bậc tiểu học còn khoảng 8,5% học sinh không có điều kiện tham gia học trực tuyến, riêng bậc THCS và THPT có khoảng 4% học sinh chưa đủ điều kiện tham gia học trực tuyến.
Cụ thể, trong tổng số gần 700.000 học sinh bậc THCS và THPT có khoảng 17.000 học sinh không có cả thiết bị và đường truyền Internet để tham gia học trực tuyến, hơn 5.000 học sinh có thiết bị nhưng lại không có đường truyền Internet.
Đối với bậc tiểu học, hiện nay còn khoảng 8,5% học sinh không có đủ điều kiện tham gia học trực tuyến. Cụ thể, trong tổng số 647.253 học sinh tiểu học, có 19.669 học sinh không có thiết bị, 3.633 gia đình không có đường truyền Internet, 11.186 học sinh không có người hỗ trợ, học sinh đang ở quê không thể tham gia học trực tuyến…
TPHCM: Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh không có thiết bị học trực tuyến  ảnh 1 Học sinh TPHCM sẽ bắt đầu học trực tuyến qua Internet từ ngày 6-9 đối với bậc trung học và từ ngày 20-9 đối với bậc tiểu học

Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, nhiều phụ huynh cho biết không thể mua thiết bị điện tử (như máy tính bảng, laptop, điện thoại thông minh...) cho con em tham gia học trực tuyến vì việc giao hàng bị hạn chế. Các cửa hàng thiết bị điện tử cho biết việc giao hàng sớm nhất giữa tháng 9 mới thực hiện được.

Trước thực tế đó, Sở GD-ĐT TPHCM đã chỉ đạo các trường học tiếp tục rà soát nắm hình hình cụ thể của từng học sinh để có phương án hỗ trợ phù hợp.

Những trường hợp học sinh đang ở quê, không có đủ điều kiện học tập, giáo viên có thể hướng dẫn các em đăng ký học tập trực tiếp tại địa phương hoặc trao đổi với phụ huynh cách thức gửi tài liệu học tập từ xa cho học sinh.

Những học sinh không có thiết bị hoặc đang ở khu vực phong tỏa, cách ly y tế thì nhà trường phối hợp với địa phương chuyển tài liệu giấy cho học sinh tự học tại nhà.

Ngoài ra, theo Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, chương trình dạy học trên truyền hình do Sở GD-ĐT phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM thực hiện sẽ bắt đầu phát sóng từ ngày 15-9, ưu tiên đối tượng học sinh tiểu học. Đây là một trong những kênh học tập hỗ trợ dạy học qua Internet, qua đó nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức cho học sinh.

THU TÂM

Tin cùng chuyên mục