Các tham luận tại hội thảo cho thấy, quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp là quá trình tất yếu đã và đang diễn ra ở TPHCM, ứng với vai trò một thành phố đầu tàu về kinh tế, dịch vụ và tài chính của cả nước.

Tuy có mức đô thị hóa cao nhưng TPHCM vẫn còn quỹ đất nông nghiệp khá lớn. Các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ, thậm chí TP Thủ Đức, còn được quy hoạch rất nhiều diện tích đất nông nghiệp, dù thực tế với nhu cầu chuyển đổi kinh tế và quy mô phát triển đô thị, TPHCM đang rất cần diện tích đất này để phục vụ sản xuất phi nông nghiệp, dịch vụ.
Các đại biểu cho rằng, TPHCM cần lập và công bố rộng rãi các quy hoạch sử dụng đất đồng bộ và nhất quán giữa các quận, huyện theo quy hoạch phát triển thành phố, có tính đến các yếu tố giá trị tăng thêm do chuyển đổi mục đích sử dụng đất mang lại, nhằm làm nguồn lực phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn. Các chính sách liên quan đến quy hoạch như thu hồi dự án quy hoạch treo, giao đất, đấu giá đất, công nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất… cần làm mạnh mẽ và đồng bộ. Thêm nữa, cần đẩy mạnh số hóa và tin học hóa các công tác hành chính công, thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất và các loại thuế khác, kể cả công tác định giá; xây dựng một cơ sở dữ liệu đất đai thống nhất và hoàn chỉnh.
Tin cùng chuyên mục

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022: Khởi nguồn cho những dòng chảy đầu tư mạnh

Xuất khẩu điều giảm do giá dầu tăng, dịch bệnh, chiến tranh Nga - Ukraina

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Ngành dầu khí phải đảm bảo an ninh năng lượng

Phương Trang vinh dự nhận danh hiệu Thương hiêu số 1 Việt Nam năm 2022

Xin giấy phép xây dựng quy định 20 ngày nhưng thường phải 2 năm

Du lịch Team building: Kết nối hay rào cản?

Tìm lời giải căn cơ cho tro, xỉ than nhiệt điện: Chưa thể giải quyết tro, xỉ tồn

40-55% tàu cá không thể ra khơi vì giá dầu tăng 65%, Bộ NN-PTNT ra công văn khẩn

Tăng cường hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan
