Y tế - Sức khỏe

TPHCM kiến nghị cung cấp oxy y tế phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19

SGGPO

Hiện các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TPHCM sử dụng khoảng 170 tấn oxy lỏng/ngày, dự báo trong thời gian tới cần khoảng 350 tấn oxy lỏng/ngày.

Tin liên quan

Ngày 23-12, UBND TPHCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Công thương có biện pháp điều phối, tiết giảm nguồn khí công nghiệp cung cấp cho ngành sản xuất thép trong 3 tháng tới, nhất là thời gian Tết Nguyên đán năm 2022.

Việc này để đảm bảo có nguồn cung ứng oxy cho các cơ sở y tế tại TPHCM cũng như các tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị kịp thời cho bệnh nhân Covid-19.

Theo UBND TPHCM, hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, trong đó có địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận. Số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 cần điều trị có xu hướng tăng nhanh nên nhu cầu sử dụng oxy y tế tại các bệnh viện phục vụ điều trị Covid-19 tăng cao. Hiện các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TPHCM sử dụng khoảng 170 tấn oxy lỏng/ngày, dự báo trong thời gian tới cần khoảng 350 tấn oxy lỏng/ngày.

Trong khi đó, hiện chỉ có 5 đơn vị có khả năng cung cấp cho TPHCM với lượng oxy lỏng có thể cung cấp khoảng 150 tấn/ngày. Với lượng oxy cung cấp cho y tế hiện nay chỉ chiếm tỷ trọng thấp, có nguy cơ cao xảy ra tình trạng thiếu hụt oxy y tế trong thời gian tới. Thực tế trong thời gian qua, nhất là từ đầu tháng 12, có tình trạng một số bệnh viện tại TPHCM rất khó khăn khi yêu cầu cung cấp oxy lỏng, các đơn vị cung cấp cũng trong tình trạng sản xuất không đủ đáp ứng, không có oxy lỏng dự trữ để cung cấp khi có tình huống cấp bách, có nguy cơ cao không đáp ứng điều trị bệnh nhân Covid-19.

ĐÌNH LÝ

Tin cùng chuyên mục