Y tế - Sức khỏe

TPHCM: Hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm người từ Đà Nẵng về từ ngày 1-7

SGGPO
Sáng 15-8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, 52.449 người rời Đà Nẵng về TP từ 1-7 đã thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế địa phương. Ngành y tế đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho tất cả các trường hợp trên. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 51.577 trường hợp âm tính, 6 trường hợp dương tính, 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm tại chung cư Thái An, quận 12

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm tại chung cư Thái An, quận 12

Hiện TPHCM đã tiến hành phân loại nguy cơ, những trường hợp nguy cơ cao đã được thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp. Do đó các trường hợp nhiễm Covid–19 đã được cách ly ngay khi có kết quả, tạo điều kiện cho khoanh vùng, dập dịch diễn ra thuận lợi.

Đến nay, TPHCM chưa phát hiện các trường hợp nhiễm mới từ nhóm tiếp xúc với bệnh nhân. Những trường hợp nguy cơ thấp được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu giám sát theo kế hoạch của địa phương.

TPHCM cũng chưa phát hiện trường hợp nhiễm từ nhóm nguy cơ thấp này. Kết quả phòng chống dịch bước đầu cho thấy, TP đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid–19.

Tuy nhiên, theo HCDC nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu từ những người nhập cảnh trái phép, những người về từ vùng dịch trong nước nhưng không khai báo y tế.

Để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh này, HCDC khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chủ quan, cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Ngành y tế.

Đối với những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng trên 14 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính cần tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh mà HCDC đã khuyến cáo trong những bản tin trước đây.

Bên cạnh đó, nâng cao cảnh giác, phát hiện và thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục