Y tế - Sức khỏe

TPHCM ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, phát sinh 136 ổ dịch mới

SGGPO
Ngày 19-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, trong tuần qua, số ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM) trên địa bàn TPHCM có xu hướng giảm, trong khi đó số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) vẫn đang có xu hướng gia tăng.TPHCM ghi nhận thêm 1 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do SXH lên 9 trường hợp.

Tin liên quan

Nhân viên y tế phun hóa chất diệt muỗi

Nhân viên y tế phun hóa chất diệt muỗi

Cụ thể, tính đến ngày 16-6, thành phố ghi nhận 16.057 trường hợp mắc bệnh SXH, tăng 117,3% với cùng kỳ năm 2021, số ca SXH nặng là 274 ca. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong do SXH. Như vậy số ca tử vong do SXH từ đầu năm đến nay là 9 trường hợp.

Số ca bệnh SXH tiếp tục tăng cao ở tất cả các quận huyện và TP Thủ Đức. Những phường xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường Tân Hưng Thuận, Thạnh Lộc (quận 12); phường Linh Xuân (TP Thủ Đức); xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh); xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn). 

Từ 10-6 đến 16-6, toàn thành phố ghi nhận 136 ổ dịch SXH mới phát sinh ở 77 phường, xã thuộc 16/22 quận huyện và TP Thủ Đức, tăng 13 ổ dịch mới so với tuần trước. Tổng số ổ dịch được xử lý phun hoá chất trong tuần là 257 ổ dịch và có 1 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng.

Từ 10-6 đến 16-6, thành phố cũng ghi nhận thêm 932 ca bệnh TCM, nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay 6.767 ca, giảm 105 ca (10,1%) so với trung bình 4 tuần trước đó. Trong đó số ca bệnh giảm ở cả các trường hợp khám ngoại trú và các trường hợp nhập viện.

Những phường xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân), phường Thới An (quận 12), phường Long Trường (quận 9).

Trong tuần qua, toàn thành phố ghi nhận 5 ổ dịch TCM mới phát sinh tại quận Bình Thạnh, Bình Tân và TP Thủ Đức, tăng so với tuần trước đó (4 ổ dịch). Số ổ dịch tích luỹ đến thời điểm này là 56 ổ dịch.

7 biện pháp để diệt lăng quăng phòng chống SXH:

- Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà.

- Lật úp hoặc loại bỏ các vật chứa không sử dụng có thể gây đọng nước làm phát sinh lăng quăng như: xô, lọ, chai cũ, hộp cơm, ly nước dùng 1 lần…

- Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần

- Dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối tránh bị tắc gây đọng nước

- Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến

- Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

- Bỏ muối vào các khu vực đọng nước mà không thể dọn dẹp được như nước trong bình hoa để cúng tại các nghĩa trang, chén kê chân chạn…

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục