Y tế - Sức khỏe

TPHCM ghi nhận 88 ca Omicron, 5 ca ngoài cộng đồng

SGGPO
Chiều 24-1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM họp báo định kỳ về tình dịch bệnh và các vấn đề liên quan tới chăm lo người dân dịp Tết Nguyên đán. Đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, hiện TPHCM ghi nhận 88 ca mắc biến thể Omicron, trong đó có 5 ca ngoài cộng đồng, còn lại là người nhập cảnh vào thành phố.

“5 ca ngoài cộng đồng qua truy vết đều lây nhiễm từ người nhập cảnh vào Cam Ranh (Khánh Hoà) như thông tin trước đó, đến nay chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng nào. Hiện có 7/88 bệnh nhân Omicron có triệu chứng sốt nhẹ, ớn lạnh, đau họng, số còn lại sức khoẻ ổn định”, ông Tâm cho biết thêm.

Trong bối cảnh Tết Nguyên đán đã cận kề, HCDC khuyến cáo người dân chú ý tuân thủ 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang để phòng ngừa biến thể Omiron cũng như Delta. “Omicron có thể ủ bệnh ngắn, dễ lây… nhưng biến thể này không thể xuyên thấu qua khẩu trang và không thể tồn tại sau khi mọi người rửa tay bằng xa bông, nước khử khuẩn”, ông Tâm nói.

TPHCM ghi nhận 88 ca Omicron, 5 ca ngoài cộng đồng ảnh 1 Người nhập cảnh về TPHCM sẽ được đưa về cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức)
Về công tác chuẩn bị phục vụ vận tải hành khách Tết Nguyên đán, Phó giám đốc Sở GTVT TP Bùi Hoà An cho hay, dự báo lượng hành khách đi lại cao điểm năm nay chỉ bằng khoảng 50% so với dịp Tết Tân Sửu 2021. Tuy nhiên, trước việc các tỉnh thành đang dần kiểm soát tốt dịch bệnh và đang điều chỉnh phương án phòng chống dịch Covid-19, dự báo số lượng người dân về quê đón tết cùng gia đình có thể thay đổi. Trong đó, cao điểm vào các ngày 27, 28, 29 Tết với khoảng 60.000 khách/ngày. Công suất tiếp nhận của các bến xe khoảng 15.000 xe/ngày, tương ứng 341.000 khách/ngày.

Sở GTVT TP đã tiếp nhận 22 hồ sơ điều chỉnh tăng giá vé dịp Tết Nhâm Dần do các hãng, nhà xe quay đầu xe 1 chiều không có khách. Mức tăng không quá 40% đối với các tuyến từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây, Tây Ninh và không quá 60% các tuyến từ thành phố đi các tỉnh còn lại. Đồng thời, thành phố hiện có 315 tuyến vận tải liên tịch đang hoạt động, trong số đó có 50/57 tỉnh thành kết nối với TPHCM.  

Để chăm lo cho số trẻ em mô côi do dịch Covid-19 chu đáo khi tết đến, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Nguyễn Văn Lâm cho biết, đợt dịch vừa qua, thành phố có khoảng 2.200 trẻ mồ côi do dịch Covid-19, trong đó có 28 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, 840 em mất mẹ và 1.253 em mất cha. TPHCM dành 6 tỷ đồng để chăm lo cho các em. Cụ thể, thành phố sẽ trao 1.500 phần quà cho các em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp với các đơn vị, địa phương để vận động thêm nguồn lực chăm lo cho các em, cũng như tổ chức các chương trình đón tết ý nghĩa, gần gũi cho trẻ.

Trước đó, tại buổi họp báo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải thông tin, tình hình dịch bệnh của TPHCM tiếp tục có nhiều tín hiệu lạc quan. Ngày 23-1, thành phố chỉ nghi nhận 138 ca mắc mới và 6 ca tử vong. Đây cũng là tuần thứ 3 thành phố giữ vững kết quả “vùng xanh - cấp độ 1”.

QUANG HUY

Tin cùng chuyên mục