Y tế - Sức khỏe

TPHCM: Đồng loạt triển khai cách ly F1 tại nhà

SGGPO
Sáng 20-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã chủ trì buổi họp trực tuyến triển khai cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1 trên địa bàn TP.

Tin liên quan

Nhân viên y tế giám sát đột xuất việc người dân thực hiện cách ly y tế tại nhà trên địa bàn quận 5. Ảnh: HCDC

Nhân viên y tế giám sát đột xuất việc người dân thực hiện cách ly y tế tại nhà trên địa bàn quận 5. Ảnh: HCDC

Theo đó, khi F1 có nguyện vọng được cách ly tại nhà sẽ đăng ký hồ sơ tại Trạm y tế phường, xã nơi mình cư trú. Các trạm y tế sau khi tiếp nhận sẽ gửi danh sách này về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã. Ban Chỉ đạo nơi tiếp nhận sẽ cử Tổ thẩm định xuống đánh giá yêu cầu cơ sở vật chất nơi cách ly mà F1 đăng ký.

Thủ tục sẽ được hoàn thành trong vòng 24 giờ. Hồ sơ đạt điều kiện được cách ly tại nhà sẽ được Tổ thẩm định gửi về Phòng y tế, văn phòng UBND phường, xã để tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận huyện và ra quyết định cách ly tại nhà cho F1.

Trong thời gian chờ ra quyết định, F1 sẽ được khuyến khích, hướng dẫn cài đặt phần mềm VHD (VietNam Health Declaration). Việc giám sát cách ly tại nhà sẽ gồm lực lượng dân quân, công an, y tế và Tổ Covid cộng đồng phối hợp thực hiện. Lực lượng dân quân, công an sẽ đảm nhận việc tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, giám sát sự tuân thủ cách ly.

Lực lượng y tế sẽ đảm trách việc hướng dẫn người cách ly khai báo, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe trên ứng dụng VHD; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly, người chăm sóc hỗ trợ và người nhà theo quy định; hướng dẫn các trường hợp cách ly tự thu gom chất thải đúng cách; nếu người cách ly có kết quả xét nghiệm dương tính thì báo trung tâm y tế xử lý theo quy định.

Việc giám sát F1 cách ly tại nhà, vai trò của Tổ Covid cộng đồng vô cùng quan trọng, là cầu nối giữa người cách ly, người ở cùng nhà với nhân viên y tế và chính quyền địa phương.

Hàng ngày, Tổ Covid cộng đồng sẽ tiếp nhận thông tin và kiểm tra sức khỏe người cách ly, người chăm sóc hỗ trợ người cách ly; hỗ trợ đo thân nhiệt nếu họ không tự đo được. Bên cạnh đó, Tổ Covid cộng đồng còn nhận trách nhiệm quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà, giám sát y tế cho F1 trong và sau khi kết thúc cách ly thông qua các phương tiện giám sát. Yêu cầu người ở cùng nhà với người cách ly không được tiếp xúc với những người xung quanh, không đi ra ngoài khi không cần thiết và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc.

Theo BS.CK2 Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành HCDC, việc cách ly y tế tại nhà cho F1 là một chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Điều này giúp giảm tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo nếu có tại các khu cách ly tập trung, đồng thời tạo được tâm lý thoải mái cho người được cách ly.

“Trước tình hình cấp bách như hiện nay, việc cách ly y tế tại nhà cho F1 và theo dõi bằng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD cần triển khai đồng loạt tại TP Thủ Đức và các quận, huyện thay vì chỉ thí điểm ở một vài phường, xã như kế hoạch cũ”, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm thông tin.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục