Giáo dục

TPHCM: Đảm bảo SGK lớp 1, 2 đến tay phụ huynh chậm nhất ngày 18-9

SGGPO
Chiều tối 19-8, liên quan đến việc cung ứng sách giáo khoa (SGK) cho năm học mới 2021-2022, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hiện nay tỷ lệ cung ứng SGK cho học sinh các khối lớp từ lớp 3 đến lớp 12 đã đạt hơn 95%; riêng đối với lớp 1, 2 còn gặp nhiều khó khăn do thực hiện chương trình mới.

Tin liên quan

Theo đó, năm học 2021-2022 là năm đầu tiên cả nước thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với khối 2, 6. Riêng với học sinh khối 1, dù đã thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 từ năm học 2020-2021 nhưng năm nay các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP thực hiện lại việc chọn SGK. Do đó, việc phân bổ SGK đối với 3 khối lớp (1, 2, 6) đang gặp nhiều khó khăn.
Hiện nay, SGK chưa nằm trong danh mục các mặt hàng thiết yếu được ưu tiên vận chuyển trong thời gian TP thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19. Do đó, Sở GD-ĐT TP đề xuất UBND TPHCM quy định SGK là một trong những mặt hàng thiết yếu nhằm tạo điều kiện cho việc vận chuyển, đưa SGK kịp thời đến tay học sinh và phụ huynh trước thời điểm bắt đầu năm học mới. 
Ngành giáo dục và đào tạo TP đang xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thủ Đức và 21 quận, huyện về việc tạo điều kiện cho phụ huynh đến trường nhận SGK theo kế hoạch thời gian quy định, bố trí lộ trình di chuyển phù hợp vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch vừa giúp SGK kịp thời đến tay phụ huynh và học sinh để thực hiện kế hoạch năm học. 
Trong đó, bậc tiểu học sẽ bắt đầu chương trình năm học mới từ ngày 20-9. Trước đó, từ ngày 8-9, các trường tiểu học tổ chức lớp, giúp học sinh làm quen với phương pháp dạy học và củng cố kiến thức trước khi bước vào chương trình năm học mới. 
Đại diện Sở GD-ĐT TP cho biết, phụ huynh sẽ được tạo điều kiện đến trường nhận SGK trước ngày 18-9, tức trước thời điểm toàn bậc học bắt đầu triển khai chương trình năm học 2021-2022. 
Trước mắt, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo trước SGK bản điện tử trên website của Sở GD-ĐT TP hoặc website của các nhà xuất bản, cơ sở giáo dục trước khi sách giấy được chuyển đến tận tay phụ huynh, học sinh.
TPHCM: Đảm bảo SGK lớp 1, 2 đến tay phụ huynh chậm nhất ngày 18-9  ảnh 1 Học sinh tiểu học trên địa bàn TPHCM trong một tiết học cuối năm học 2020-2021
Ngoài ra, liên quan đến việc tạo điều kiện cho học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM nhưng có hộ khẩu thường trú ở địa phương khác hoặc học sinh hộ khẩu tại TPHCM nhưng theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, thành phố khác, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ hỗ trợ học sinh làm thủ tục chuyển trường tạm theo phương thức hồ sơ điện tử. 
Hồ sơ chính thức sẽ được bổ sung sau khi kết thúc thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhằm tạo mọi điều kiện duy trì việc học cho các em.

THU TÂM

Tin cùng chuyên mục