Y tế - Sức khỏe

TPHCM chuẩn bị đầy đủ kịch bản để xử lý tình huống khi ca mắc mới tăng cao

SGGPO
Theo ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, những ngày qua số ca mắc, số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn cao. Số ca nhập viện luôn cao hơn số ca xuất viện. Bên cạnh đó, biến chủng Omicron cũng gây tâm lý lo lắng. Tuy nhiên, TPHCM khẳng định vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh.

Tin liên quan

Ông Phạm Đức Hải thông tin tại buổi họp báo

Ông Phạm Đức Hải thông tin tại buổi họp báo

Chiều 29-11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM chủ trì buổi họp báo.

Dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện thành phố có 319 trạm y tế và đã bổ sung 344 trạm y tế lưu động, nguồn nhân sự từ nguồn xắp xếp lại của quận huyện từ Trung tâm y tế, các bệnh viện địa phương và Sở Y tế cũng đã điều chuyển nhân sự từ các bệnh viện trong trường hợp cần thiết để tăng cường thêm tại các khu vực có nhiều F0 cần chăm sóc tại nhà. Để hỗ trợ thêm hệ thống y tế lưu động và các cơ sở y tế, Sở Y tế TPHCM đã tham mưu và trình UBND TPHCM đề án chăm sóc F0 tại nhà có sự tham gia của hệ thống y tế tư nhân.

Về kế hoạch tiêm vaccine mũi 3, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, sở đã có công văn gửi Bộ Y tế, tuy nhiên thời điểm hiện tại, cần tập trung tiêm hết cho nhóm chưa được tiêm mũi 2, cụ thể là nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi. 

Liên quan đến việc có hay không tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, số nhập viện ở tầng 2, 3 trên 11.000, trong khi số giường thành phố hiện có trên 51.000, thành phố đang cố gắng để không để tình trạng quá tải xảy ra.

TPHCM chuẩn bị đầy đủ kịch bản để xử lý tình huống khi ca mắc mới tăng cao ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM
Thông tin về tình hình nghỉ việc của nhân viên y tế, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, nếu năm 2020 có 597 nhân viên y tế xin nghỉ việc, thì 10 tháng đầu năm 2021, số nghỉ việc là 968 trường hợp, tăng nhẹ ở khu vực điều dưỡng, bác sĩ và một số trạm y tế. Dựa trên đơn thư, các trường hợp nghỉ do hoàn cảnh gia đình hoặc yếu tố cá nhân.

“Với ngành y tế, thực sự các bác sĩ nếu không nằm trong hệ thống công lập thì sẽ hoạt động tư nhân vì công hay tư đều có thể chăm sóc sức khỏe người dân”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nói. 

Theo ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, những ngày qua số ca mắc, số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn cao. Số ca nhập viện luôn cao hơn số ca xuất viện. Bên cạnh đó, biến chủng Omicron cũng gây tâm lý lo lắng. Tuy nhiên, TPHCM khẳng định vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh. Trong nhiều tuần liên tiếp, cấp độ dịch vẫn ở mức 2. TPHCM đã chuẩn bị đầy đủ kịch bản để xử lý tình huống khi ca mắc mới tăng cao.

“Thành phố đề nghị người dân không hoang mang nhưng không chủ quan, lơ là và phải thực hiện tốt nhất quy định của ngành y tế, đặc biệt là 5K. Cố gắng thay đổi nhiều nhất, nhanh nhất về những thói quen, sở thích của mình; cố gắng đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên hơn, giảm thói quen tụ tập, la cà; giảm bớt ngồi với khoảng cách gần bởi đây là những yếu tố dẫn đến nguy cơ ca mắc mới cao, khiến nguy cơ tử vong cao", ông Phạm Đức Hải kêu gọi. 

TPHCM chuẩn bị đầy đủ kịch bản để xử lý tình huống khi ca mắc mới tăng cao ảnh 2 Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHCM
Đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trực tiếp trở lại

 Để chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng (Sở GD-ĐT TPHCM), cho biết, sở đã hướng dẫn các trường chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng phương án phòng chống dịch, đặc biệt là cơ sở giáo dục được trưng dụng làm cơ sở phòng chống dịch. Bên cạnh đó, chuẩn bị phương án cụ thể và diễn tập xử lý nếu xuất hiện F0, F1. Mỗi trường phải dự thảo kịch bản và phân công cán bộ phụ trách phòng chống dịch của nhà trường từ khi đón học sinh đầu giờ đến cuối giờ.

Theo ông Trịnh Duy Trọng, tiêm vaccine cũng là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh. Theo khảo sát ban đầu, 93% phụ huynh đồng thuận tiêm mũi 1, nhưng khi tổ chức tiêm thì tỷ lệ đồng thuận lên tới 98%. Đến 29-11, các quận, huyện, TP đã cơ bản hoàn thành tiêm mũi 2 cho học sinh và tiêm mũi 1 bổ sung cho một số trường hợp chưa tiêm, những ngày sắp tới tổ chức tiêm vét cho các em.

Thông tin về tình hình an ninh trật tự thời gian qua, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM, cho biết, thống kê của Công an TPHCM, từ 1-10 đến 28-11, trên địa bàn thành phố xảy ra 548 vụ phạm pháp hình sự về trật tự xã hội. So với cùng kỳ giảm 283 vụ, tương ứng 34,05%; so với thời gian liền kề tăng 272 vụ tương ứng 98,55%. Riêng án trộm cắp tài sản xảy ra 233 vụ, trong đó, trộm cắp mô tô, xe gắn máy là 156 vụ, chiếm 66,95%.

TPHCM chuẩn bị đầy đủ kịch bản để xử lý tình huống khi ca mắc mới tăng cao ảnh 3 Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM
“Cứ 3 vụ trộm cắp tài sản có 2 vụ trộm cắp xe gắn máy. Nhìn chung số vụ trộm cắp tài sản so với cùng kỳ có giảm nhưng so với khoảng thời gian liền kề lại tăng”, Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin và cho biết Công an TPHCM đã chỉ đạo 9 nhóm giải pháp để khắc phục tình trạng này, trong đó tuyên truyền nâng cao cảnh giác cùng lực lượng chức năng đấu tranh để phòng chống tội phạm; củng cố, kiện toàn, nâng cao toàn diện chất lượng hiệu quả hoạt động của công an xã, phường, thị trấn; điều chỉnh bố trí lực lượng, phối hợp với lực lượng tuần tra, kiểm soát, mật phục, công khai nhằm phát hiện xử lý tội phạm vi phạm pháp luật; triển khai giải pháp hệ thống kỹ thuật như camera giám sát.

Ngoài ra, Công an TP còn phát động triển khai đợt cao điểm trấn áp tội phạm; tăng cường kiểm tra quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện, xử lý nghiêm đối tượng tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có; xử lý nghiêm băng nhóm trộm cắp tài sản.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH  cho biết, đến thời điểm này, số lao động quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp là hơn 39.752 người. Trong đó lao động từ các tỉnh miền Tây có hơn 18.500 người, khu vực Tây Nguyên là 478 người và tại các tỉnh Đông Nam bộ là 22.700 người. Hiện tại TPHCM có 127 đơn vị giới thiệu việc làm, trong đó có hai đơn vị nòng cốt là Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM  và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên. Từ ngày 1-10, hai trung tâm đã tư vấn, giới thiệu việc làm hơn 63.000 người và giới thiệu các doanh nghiệp làm việc 26.500 lượt người.

124 trường học vẫn đang được sử dụng làm bệnh viện, khu cách ly

Theo ông Trịnh Duy Trọng, đến thời điểm này, vẫn còn 124 trường đang được trưng dụng để phòng chống Covid-19, trong đó có 3 trường học được sử dụng làm bệnh viện, 57 khu cách ly, 15 khu lưu trú cho nhân viên y tế, còn lại là các điểm tiêm vaccine Covid-19.

Khi tiếp nhận bàn giao từ ngành y tế, các nhà trường đã tiến hành cải tạo, sửa chữa, khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước khi học sinh đến trường. Kinh phí cải tạo, sửa chữa do UBND quận, huyện chi trả theo hướng dẫn.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục