Thị trường

TPHCM bảo đảm nguồn hàng, giá cả ổn định dịp cuối năm

SGGPO
Nhìn chung, tết năm nay số lượng hàng hóa không tăng và đang giữ mức ổn định. Thị trường tiêu dùng tết năm 2022 không sôi động bằng năm 2021 nhưng ở mức gia tăng tương đối trong bối cảnh triển khai công tác chống dịch như hiện nay.

Chiều 28-12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm với chủ đề “TPHCM bảo đảm nguồn hàng, giá cả ổn định dịp cuối năm”.

TPHCM bảo đảm nguồn hàng, giá cả ổn định dịp cuối năm ảnh 1 Các đại biểu tham gia tọa đàm

Tại tọa đàm, nhận định về cung cầu trong mùa mua sắm tết, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, khi mở cửa trở lại, diễn biến mua sắm hàng hóa trên địa bàn TP các tháng 10, 11 và 12 đã có tín hiệu tích cực. Nếu như tháng 10 tổng doanh số bán buôn, bán lẻ ở mức 43.000 tỷ đồng, tháng 11 là 55.000 tỷ đồng, tháng 12 dự kiến hơn đạt hơn 66.000 tỷ đồng doanh số bán buôn, bán lẻ được ghi nhận. 

Để chuẩn bị cho việc cung ứng hàng tết, ngành công thương TP đã làm việc với các tỉnh, các doanh nghiệp (DN) bình ổn giá, DN chủ lực sản xuất chuẩn bị hàng tết, ở mức hơn 19.000 tỷ đồng, phục vụ dự trữ hàng. Chương trình hàng bình ổn thu hút 80 DN tham gia với số tiền 7.000 tỷ đồng.

“Nhìn chung, tết năm nay số lượng hàng hóa không tăng và đang giữ mức ổn định. Thị trường tiêu dùng tết năm 2022 không sôi động bằng năm 2021 nhưng ở mức gia tăng tương đối trong bối cảnh triển khai công tác chống dịch như hiện nay”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ nhận định.

Dự báo nhu cầu tiêu dùng cũng như theo đo lường của Sở Công thương TPHCM, sức mua năm nay sẽ không bằng những năm trước nhưng người dân, đặc biệt là công nhân đến TPHCM làm việc, năm nay sẽ ở lại TPHCM đón tết nhiều hơn các năm trước vì sự khó khăn đi lại và sự phức tạp của dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc không đi du lịch dịp tết do ảnh hưởng của dịch cũng là một lý do tạo sự gia tăng tiêu dùng tại TPHCM.

“Các hiệp hội, đặc biệt là các đơn vị sản xuất hàng tết, chúng tôi đều đã có làm việc. Tinh thần các DN vào cuộc rất quyết tâm”, Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết.

Cũng theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, hiện nay TPHCM cũng đang tích cực làm việc với các tỉnh, thành khác trong chuẩn bị nguồn hàng. Các đoàn công tác của Sở Công thương TPHCM đã đến làm việc, kết nối cung cầu với các tỉnh như Đồng Tháp, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bến Tre… (những nơi cung ứng nguồn hàng cho TPHCM) về hàng hóa phục vụ người dân dịp tết và TP đã “chốt” xong. 

“Chúng ta đều biết, có một giai đoạn hết sức khó khăn, sức mua giảm sâu, doanh nghiệp phải tận dụng cơ hội mua sắm dịp tết để đẩy nhanh hơn lượng hàng ra thị trường. TPHCM đã tổ chức chương trình khuyến mại tập trung do UBND TP  chủ trì, từ ngày 15-11 đến ngày 31-12 với khoảng 1.700 DN tham gia, hơn 7.000 chương trình khuyến mãi với mức khuyến mãi khoảng 30%. Thông qua các chương trình này đã đo lường được sức mua của thị trường gia tăng. Doanh nghiệp bán được hàng với lượng lớn và người tiêu dùng có thể mua những sản phẩm vừa với túi tiền của mình. Với những giải pháp đó, Giám đốc Sở Công thương TPHCM khẳng định TPHCM đã sẵn sàng phục vụ mùa cao điểm dịp tết.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cũng cho biết, TPHCM đồng ý cho các DN bình ổn tăng giá, vì đã có quy định khi biến động thị trường trên 10% thì điều chỉnh thị trường bình ổn. Tuy nhiên, các DN cung ứng đều khẳng định giữ nguyên giá, đó là điều đáng cảm kích vì trong lúc khó khăn, các DN luôn chia sẻ với người dân, với TP. Trước đây, TP có chương trình vốn để hỗ trợ cho DN tham gia chương trình bình ổn. Tuy nhiên hiện nay, 80 DN bình ổn không cần sự hỗ trợ nguồn vốn đó mà tham gia như một cam kết phục vụ khách hàng lâu dài. 

“Năm nay, chuẩn bị cho dịp tết, chúng tôi làm việc với các DN bình ổn và họ đã chuẩn bị 7.011 tỷ đồng để dự trữ hàng hóa trước, trong và sau tết. Đây là chương trình giữ giá ổn định một tháng trước và sau tết. Với khung chi phối khoảng 30%-40% tùy mặt hàng, nó sẽ giúp giảm nhiệt sức nóng của thị trường và khi khu vực nào thiếu hụt, ví dụ như khu vực đông dân, cần tổ chức nhiều chương trình bình ổn, các DN khác cũng sẽ tham gia”, Giám đốc Sở Công thương TPHCM thông tin.

Điều đó giúp người tiêu dùng, đặc biệt là người thu nhập thấp và thu nhập trung bình, có cơ hội tiếp cận với nguồn hàng dù ngoài thị trường có biến động ra sao. 

“Chúng tôi rất mong bà con tiêu dùng một cách thông minh, hãy chọn phương thức mua sắm an toàn nhất để có những vật phẩm trang trọng phục vụ cho sinh hoạt tết của mình. Ngành công thương TP sẽ cùng với tất cả các ngành khác đảm bảo chuỗi cung ứng một cách liên tục, làm sao những sản vật đa dạng vùng miền sẽ được mang về và phân phối cho người dân TP, đáp ứng nhu cầu mua cho một cái tết đậm chất hồn Việt”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.

Cũng tại tọa đàm, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM cũng khẳng định bà con TPHCM hết sức yên tâm trong mua sắm tết. Chắc chắn là không thiếu hàng, có đủ hàng đặc sản của các tỉnh, thành. Đặc biệt, hệ thống Sài Gòn Co.op chỉ nghỉ 1 ngày, ngày mùng 2 là mở cửa bán thường lệ, do đó không ngại hàng hóa thiếu hụt.

Cùng chia sẻ tại tọa đàm, bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty Ba Huân cho biết, trứng là mặt hàng bình ổn của Công ty Ba Huân suốt nhiều năm qua. Năm nay, dự trữ lượng trứng của công ty đến thời điểm này đạt khoảng 90%, bảo đảm đủ hàng và bình ổn giá.

TPHCM bảo đảm nguồn hàng, giá cả ổn định dịp cuối năm ảnh 2 TPHCM bảo đảm nguồn hàng, giá cả ổn định dịp cuối năm

Ông Phạm Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan cũng cho biết đơn vị đã chuẩn bị một nguồn hàng lương thực thực phẩm tương đối đầy đủ với hàng thực phẩm tươi sống khoảng 2.800 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ; thực phẩm chế biến là 4.200 tấn, tăng khoảng 6% so với cùng kỳ, đủ cung ứng hàng cho người dân TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, công ty cũng chuẩn bị thịt heo đông lạnh khoảng 1.000 tấn, trong trường hợp nếu có biến động thiếu hụt về nguồn thịt, công ty sẽ cung cấp ra thị trường, đồng thời bình ổn giá trong và sau tết.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Sài Gòn Co.op cho biết, Sài Gòn Co.op đang chuẩn bị trước, trong và sau tết là khoảng 6.000 tỷ đồng hàng hóa, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thực phẩm, những sản phẩm thiết yếu cho bà con có một cái tết thực sự đủ đầy, để người dân khi mua sắm trong Sài Gòn Co.op không lo vấn đề tăng giá vào dịp tết.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục