Y tế - Sức khỏe

TPHCM: 5 bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đã âm tính

SGGPO

Ngày 1-1, Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế, UBND TPHCM về 5 trường hợp nhập cảnh mắc Covid-19 với biến thể Omicron (B.L.1.529).

 

Tin liên quan

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phối hợp với các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất đang kiểm tra công tác phòng chống dịch tại sân bay

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phối hợp với các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất đang kiểm tra công tác phòng chống dịch tại sân bay

Bệnh nhân thứ nhất có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, nghề nghiệp tiếp viên hàng không. Ngày 21-12, bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam qua Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay TK162, được cách ly tại khách sạn.

Bệnh nhân thứ hai là nam, quốc tịch Việt Nam, đã tiêm 2 mũi vaccine. Ngày 21-12 bệnh nhân từ Hoa Kỳ nhập cảnh vào Việt Nam qua Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN99.

Bệnh nhân thứ ba là nữ, quốc tịch Việt Nam. Ngày 21-12, bệnh nhân từ Hoa Kỳ nhập cảnh vào Việt Nam qua Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN99, được cách ly cùng phòng với chồng tại khách sạn. Ngày 28-12, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính và hiện vẫn theo dõi tại khách sạn. Chồng của bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bệnh nhân thứ tư là nam, quốc tịch Việt Nam. Ngày 23-12, bệnh nhân từ Hoa Kỳ nhập cảnh, quá cảnh Nhật Bản, vào Việt Nam qua Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay JL759, được cách ly cùng phòng với con trai tại khách sạn.

Bệnh nhân thứ năm là nữ, quốc tịch Việt Nam, là nhân viên y tế, bệnh nhân từ Nam Sudan nhập cảnh qua Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970.

Theo Sở Y tế TPHCM, tất cả 5 trường hợp này đều đã được lấy mẫu và giải trình tự gene tại Viện Pasteur có kết quả dương tính với biến thể Omicron. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại ngày 31-12-2020 cả 5 trường hợp trên điều đã âm tính, sức khỏe các bệnh nhân bình thường.

Hiện Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông báo danh sách hành khách tại các tỉnh (đi cùng các chuyến bay với các bệnh nhân) đến Viện Pasteur TPHCM để truy vết theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phối hợp Viện Pasteur TPHCM tiến hành thu thập thông tin dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm để giải trình tự gene các trường hợp mắc Covid-19 ngày 26-12, và có kết quả giải trình tự gene xác định là biến thể Omicron ngày 31-12.

Bên cạnh đó, thông báo các khách sạn có hành khách (đi cùng chuyến bay với bệnh nhân) hiện đang cách ly, giám sát sức khỏe các hành khách ngồi trước và sau hai hàng ghế với bệnh nhân, thực hiện giám sát, theo quy định đối với người nhập cảnh.

Trung tâm Y tế quận Tân Bình phối hợp khách sạn tiến hành rà soát, cách ly toàn bộ nhân viên (tổng cộng 256 người gồm 136 nhân viên của khách sạn Holiday Inn và 120 nhân viên của Park Royal) và khách đang thực hiện cách ly tại khách sạn. Lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.

Trước đó, tại buổi  giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế TPHCM với các địa phương về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, trong ngày 31-12-2021, TPHCM ghi nhận 5 ca nghi mắc Covid-19 biến thể Omicron và dự báo về khả năng biến thể mới này tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thành phố.

Do đó, đồng chí yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện các ca mới phát sinh và xử lý theo kịch bản được xây dựng. Các quận huyện, TP Thủ Đức cũng cần nhắc nhở các xã, phường, thị trấn  thực hiện quản lý người nhập cảnh theo quy định mới.

Cùng với đó là tập trung cao độ cho việc tiêm vaccine Covid-19, phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi trong tháng 1-2022. Trong đó đặc biệt chú ý người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, nhằm thực hiện tốt chiến lược bảo vệ người có nguy cơ cao trước dịch Covid-19.

Cũng trong sáng 1-1-2022, các lực lượng y tế phối hợp các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tiến hành lấy mẫu test nhanh đối với tất cả trường hợp nhập cảnh ngay tại sân bay. Trường hợp hành khách dương tính qua test nhanh thì sẽ cách ly theo quy định hiện hành. Dự kiến trong ngày 1-1, lực lượng y tế sẽ lấy mẫu hơn 250 trường hợp nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục