Thế giới

Tổng thống Nga khẳng định quân đội Syria không dùng vũ khí hóa học

SGGPO
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-5 đã bác bỏ bất cứ thông tin nào cho rằng lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng  sau một vụ tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng ở tỉnh Idlib (Syria) hồi tháng 4.

Tin liên quan

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với nhật báo Le Figaro, ông Putin nêu rõ: "Theo thông tin của chúng tôi, không có bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học được  ông Assad sử dụng. Chúng tôi được thuyết phục rằng ông ấy không làm điều đó".

Bên cạnh đó, ông Putin cho hay, ông đã đề nghị tiến hành điều tra hiện trường ở thị trấn Khan Sheikhoun, tuy nhiên tất cả các cường quốc đã từ chối.

Ông Putin khẳng định mục đích của tất cả các cáo buộc này nhằm làm mất thể diện ông Assad và gây áp lực lên nhà lãnh đạo này.

Tổng thống Nga khẳng định quân đội Syria không dùng vũ khí hóa học ảnh 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS
Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là một giới hạn đỏ đối với Paris và sẽ dẫn đến hành động trả đũa.

Ít nhất 87 người đã thiệt mạng, bao gồm 31 trẻ em, trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4-4 tại thị trấn Khan Sheikhun ở Syria. Phương Tây cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đã thực hiện vụ tấn công này.

Chính phủ Syria đã kiên quyết phủ nhận việc can dự vào vụ tấn công này, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

Tổng thống Nga khẳng định quân đội Syria không dùng vũ khí hóa học ảnh 2 Một số nạn nhân trúng khí độc sarin ở Syria. Ảnh: Reuters
Cũng liên quan đến cuộc xung đột ở Syria, ngày 30-5, một quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng nước này đã bắt đầu cung cấp vũ khí cho các tay súng người Kurd ở Syria để giúp giành lại quyền kiểm soát thành phố Raqqa từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy một kế hoạch bất chấp quan ngại từ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Washington.

Quan chức này cho biết việc cung cấp vũ khí này đã bắt đầu trong 24 giờ qua, và được thực hiện dưới sự cho phép của Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng này.

PHAN ANH

Tin cùng chuyên mục