Thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh thực hiện các vụ không kích tại Iraq và Syria

SGGPO
Sáng 28-6 (giờ Việt Nam), Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông báo khẳng định các vụ không kích nhằm vào khu vực biên giới Iraq - Syria, nơi tập trung một số cơ sở mà các nhóm vũ trang được cho do Iran hậu thuẫn. 

Căn cứ không quân Ain Al-Asad, nơi binh sĩ Mỹ đồn trú ở tỉnh Anbar, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Căn cứ không quân Ain Al-Asad, nơi binh sĩ Mỹ đồn trú ở tỉnh Anbar, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Vụ không kích được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden sau các vụ tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ tại Iraq.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết, các vụ không kích nhằm vào hai mục tiêu trên lãnh thổ Syria và một mục tiêu trên lãnh thổ Iraq, nằm dọc trên tuyến biên giới chung giữa hai nước này. Theo ông Kirby, các mục tiêu này chính là những cơ sở mà phiến quân sử dụng làm "bàn đạp" để thực hiện các vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào binh sĩ và các cơ sở của Mỹ tại Iraq. Quan chức Lầu Năm Góc cho biết thêm, Tổng thống Biden đã chỉ đạo sẽ có thêm hành động quân sự nhằm ngăn chặn các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ tại Iraq. 

Các vụ không kích của Mỹ được thực hiện một ngày sau khi giới chức người Kurd ở Iraq thông báo xảy ra 3 vụ tấn công bằng máy bay không người lái gần thành phố Arbril - nơi đặt tòa lãnh sự Mỹ.

Trong nhiều tháng qua, các lợi ích của Mỹ và binh sĩ Mỹ tại Iraq thường xuyên bị tấn công, chủ yếu là bằng rocket, mà phía Washington luôn cáo buộc các nhánh vũ trang được Iran hậu thuẫn thực hiện. Kể từ đầu năm 2021 đến nay, xảy ra hơn 40 vụ tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ tại Iraq. Hiện có khoảng 2.500 binh sĩ Mỹ đang tham gia liên minh quốc tế nhằm tiêu diệt tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq.

Trước đó, ngày 27-6, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo quân đội nước này đã tiến hành không kích nhiều địa điểm ở Iraq và Syria.

Động thái này nhằm đáp trả các vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái của lực lượng vũ trang được Iran ủng hộ nhằm vào quân nhân và các cơ sở của Mỹ ở Iraq.

Thông báo cho hay, các vụ tấn công này nhằm các kho vũ khí và cơ sở hoạt động tại hai địa điểm ở Syria và một địa điểm ở Iraq.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục