Thế giới

Tổng thống Mỹ: Đại dịch Covid-19 đã kết thúc

SGGP
Trả lời phỏng vấn chương trình “60 phút” của kênh truyền hình CBS được phát sóng ngày 18-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố “đại dịch đã kết thúc”, mặc dù tại Mỹ hàng trăm người tử vong mỗi ngày do nhiễm SARS-CoV-2.

Theo Tổng thống Joe Biden, khi ông đến thăm Detroit, bang Michigan hôm 14-9, ông không thấy ai đeo khẩu trang. Ông Joe Biden nói: “Mọi người có vẻ đang ở trong tình trạng khá tốt. Và vì vậy tôi nghĩ tình hình đang thay đổi”. 

Tính đến nay, đã có hơn 1 triệu người chết ở Mỹ do Covid-19 và gần 3 năm gián đoạn kinh tế. Số lượng ca mắc Covid-19 đã giảm đáng kể tính từ đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông Joe Biden, khi đó hơn 3.000 người Mỹ tử vong mỗi ngày. Giờ đây, khi dịch vụ chăm sóc, thuốc men và chiến dịch tiêm vaccine ngày càng được mở rộng, tình hình đã cải thiện đáng kể. Đã có 67,7% dân số Mỹ được tiêm ngừa Covid-19 và trong số đó, 48,6% đã được tiêm liều nhắc lại. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tuần trước, trung bình Mỹ có khoảng 60.000 ca mắc Covid-19 và khoảng 400 ca tử vong mỗi ngày.  

Chính phủ Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện vẫn xem Covid-19 là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuần trước cho rằng đại dịch Covid-19 đã gần kết thúc và thế giới chưa bao giờ ở thời điểm tốt hơn để kết thúc đại dịch. Trong báo cáo hồi tuần trước, WHO cho biết số ca tử vong hàng tuần mới trên toàn thế giới ở mức thấp nhất vào tuần đầu tiên của tháng 9 kể từ khi Covid-19 được tuyên bố là đại dịch vào tháng 3-2020.

Tháng trước, CDC Mỹ đã điều chỉnh các biện pháp phòng dịch. Theo đó, Mỹ không còn áp dụng các biện pháp như kiểm dịch và giãn cách xã hội, thay vào đó tập trung vào việc giảm thiểu các ca mắc Covid-19 chuyển biến nặng. CDC Mỹ cũng khuyến cáo những người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch, bị một số bệnh mãn tính hoặc tình trạng sức khỏe không tốt, có nguy cơ mắc bệnh nặng nhiều hơn có thể cần phải thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa hơn.

Văn phòng Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ tuần trước cho biết Covid-19 tiếp tục làm khan hiếm nguồn cung lao động. Ước tính, dịch Covid-19 đã làm giảm lực lượng lao động của Mỹ khoảng nửa triệu người. Đại dịch cũng làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt triền miên các loại hàng hóa chủ yếu, lạm phát, đóng cửa nhà máy và các tác động tiêu cực khác.

KHÁNH MINH tổng hợp

Tin cùng chuyên mục