Thế giới

Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên

Ngày 21-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm ông Sung Kim, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp có chuyên môn về chính sách Triều Tiên, làm đặc phái viên về Triều Tiên khi chính quyền của ông tìm cách thúc đẩy quan hệ ngoại giao với quốc gia Đông Bắc Á này.

Ông Sung Kim vừa được bổ nhiệm làm đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên. Ảnh: philstar.com

Ông Sung Kim vừa được bổ nhiệm làm đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên. Ảnh: philstar.com

Tổng thống Biden đưa ra thông báo trên cùng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về biến đổi khí hậu, Trung Quốc và vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Biden vào cuối tháng trước đã hoàn thành việc xem xét chính sách đối với Triều Tiên và trong ngày 21-5, Tổng thống Mỹ cho biết các quan chức "đã tham khảo ý kiến chặt chẽ với nhóm của Tổng thống Moon trong suốt quá trình", trong đó nhấn mạnh cả hai nhà lãnh đạo đều "quan ngại sâu sắc về tình hình". 

Tổng thống Biden cũng cho biết cả Mỹ và Hàn Quốc đều sẵn sàng can dự ngoại giao với Triều Tiên để thực hiện các bước đi thực tế nhằm giảm căng thẳng khi tiến tới mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Ông Biden nhấn mạnh: "Hôm nay, tôi khẳng định với Tổng thống Moon rằng Mỹ sẽ tiến hành tham vấn chặt chẽ với Hàn Quốc về chiến lược và cách tiếp cận của chúng tôi". 

Các quan chức chính quyền Mỹ trước đó cho biết Triều Tiên đã không phản ứng với các hoạt động tiếp cận để bắt đầu các cuộc đàm phán ngoại giao. 

Ông Sung Kim trước đây từng là Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Indonesia và Philippines. Ông cũng từng phục vụ trong chính quyền Tổng thống Barack Obama với tư cách là đại diện đặc biệt cho chính sách Triều Tiên.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục