Thế giới

Tổng thống Haiti bị ám sát

SGGP
Tổng thống Haiti Jovenel Moise, 53 tuổi, bị ám sát sau khi một nhóm người mang vũ trang tấn công tư gia của ông ở Port-au-Prince ngày 7-7.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise tại Port-au-Prince tháng 1-2020. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Haiti Jovenel Moise tại Port-au-Prince tháng 1-2020. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph thông báo: “Tổng thống bị ám sát tại tư gia bởi những kẻ nước ngoài nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, đây là hành động thù hận, vô nhân đạo và man rợ. Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện”. C.Joseph cho biết ông hiện là người điều hành đất nước, nhấn mạnh Cảnh sát quốc gia Haiti và các cơ quan chức năng khác đã kiểm soát được tình hình ở quốc gia này.

Cố Tổng thống J.Moise đã điều hành Haiti, quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, bằng sắc lệnh (bỏ qua sự giám sát của quốc hội) sau khi cuộc bầu cử lập pháp vốn được lên lịch diễn ra vào năm 2018 bị trì hoãn do nhiều tranh chấp, khiến Quốc hội Haiti giải tán. Thủ lĩnh phe đối lập cáo buộc ông J.Moise tìm cách gia tăng quyền lực, bao gồm việc phê chuẩn một sắc lệnh hạn chế quyền hạn của tòa án kiểm tra các hợp đồng của chính phủ và một sắc lệnh khác nhằm tạo ra cơ quan tình báo chỉ nghe lệnh tổng thống. Haiti dự kiến tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm nay. Họ cũng sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp vào tháng 9 sau 2 lần bị hoãn do Covid-19.

Ngoài khủng hoảng chính trị, các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc gia tăng trong những tháng gần đây ở Haiti phản ánh sự lộng hành ngày càng tăng của các băng nhóm có vũ trang tại quốc gia 11 triệu dân này. Haiti cũng phải đối mặt với tình trạng nghèo đói triền miên và thiên tai tái diễn. Lạm phát tăng cao, thực phẩm và nhiên liệu trở nên khan hiếm khi 60% dân số kiếm được ít hơn 2 USD/ngày.

PHƯƠNG AN

Tin cùng chuyên mục