Kinh tế

Tổng mức bán lẻ hàng hóa 8 tháng tăng 13,9%

SGGPO
Theo Bộ Công thương, nhìn chung, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng năm 2022 có quy mô và tốc độ tăng cao hơn so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây và tăng cao hơn so với thời điểm trước dịch bệnh.
Tổng mức bán lẻ hàng hóa 8 tháng tăng 13,9% ảnh 1 Mức độ mua sắm đang tăng dần từ nay đến cuối năm

Báo cáo tình hình 8 tháng năm 2022 được Bộ Công thương công bố sáng 5-9 cho biết, trong tháng 8 vừa qua, thị trường hàng hóa trong nước đã diễn ra sôi động do chuẩn bị khai giảng năm học mới và Tết Trung thu. 

Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm, giá cả không có biến động lớn. Một số mặt hàng nông sản thực phẩm giá có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao như trứng gia cầm, thịt gà… riêng giá thịt heo sau khi giảm vào đầu tháng thì lại có xu hướng tăng trở lại vào cuối tháng. Giá của các mặt hàng nhóm nhiên liệu, năng lượng tăng giảm theo giá thế giới. Các nhóm hàng khác tương đối ổn định. 

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8-2022 ước đạt 481.200 tỷ đồng, mặc dù chỉ tăng 0,6% so với tháng trước nhưng tăng tới 50,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt quy mô và tốc độ tăng cao hơn so với cùng kỳ các năm trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Theo Bộ Công thương, nhìn chung, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng năm 2022 có quy mô và tốc độ tăng cao hơn so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây và tăng cao hơn so với thời điểm trước dịch bệnh.

Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng năm 2022  tăng 13,9% so với 8 tháng năm 2019 - năm trước khi xảy ra dịch Covid -19. 

“Giá xăng dầu giảm liên tiếp trong hai tháng gần đây (tháng 7 và 8) đã phần nào tác động tích cực đến giá cả hàng hóa nói chung, kích thích tăng tiêu dùng trở lại. Bên cạnh đó, việc làm và thu nhập gia tăng, thị trường du lịch mở cửa trở lại, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa không thiết yếu gia tăng đã góp phần tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ”, báo cáo nêu. 

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, Bộ Công thương có nhận định, bối cảnh trong nước vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố tác động bất lợi đến tăng trưởng sản xuất và thương mại như: đồng USD tăng sẽ tác động bất lợi đến nhập khẩu do hiện nay nước ta nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu sản xuất để phục vụ cho xuất khẩu; chuỗi cung ứng vẫn có nguy cơ gián đoạn, nhất là cung ứng nguyên nhiên vật liệu; giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ mặc dù đã giảm nhưng vẫn ở mức cao; các doanh nghiệp xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, một số ngành đang đối mặt với nguy cơ đơn hàng giảm do thủ tục hành chính còn rườm rà, hoàn thuế VAT chậm ảnh hưởng đến xoay vòng vốn, cạnh tranh lao động giữa các ngành có xu hướng tăng…

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục