Xã hội

Tổng cục 2 vào cuộc việc Trưởng BQL dự án tại Đà Nẵng bị đe dọa

SGGPO
Ngày 29-10, UBND TP Đà Nẵng tổ chức buổi Họp báo tình hình Kinh tế - Xã hội quý III năm 2019. Tại buổi họp, ông Nguyễn Hữu Hinh, Trưởng BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng (BQL) trả lời thông tin vụ ông bị đe dọa.

Ông Nguyễn Hữu Hinh trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Ông Nguyễn Hữu Hinh trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Theo ông Nguyễn Hữu Hinh, sau khi kết thúc đấu thầu và nhà thầu triển khai xây dựng dự án Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) thì đã có báo chí phản ánh đơn vị trúng thầu không đủ năng lực tài chính. Qua đó, BQL đã báo cáo đến Thành ủy, UBND và Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng theo yêu cầu của Thành ủy.

Trong thời gian này, BQL một mặt chờ ý kiến của lãnh đạo thành phố, một mặt xem xét ý kiến của báo chí, đồng thời cùng nhà thầu cố gắng hoàn thành dự án vào cuối tháng 7-2020 để kịp khai giảng năm học mới 2020-2021.

Tổng cục 2 vào cuộc việc Trưởng BQL dự án tại Đà Nẵng bị đe dọa ảnh 1 Công trình Trưởng Tiểu học Lý Tự Trong đang được xây dựng. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

“Trong quá trình triển khai thi công thì có đối tượng nặc danh dùng điện thoại nhắn tin nội dung không bình thường, BQL đã báo cáo cho lãnh đạo. Hiện Tổng cục 2 (Tổng cục Tình báo Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng - NV) đã đến làm việc với Ban và đang điều tra vụ này”, ông Nguyễn Hữu Hinh cho biết.

Gói thầu xây lắp Trường Tiểu học Lý Tự Trọng do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển hạ tầng Thăng Long trúng thầu với giá 58,77 tỷ đồng và được triển khai khởi công vào ngày 9-10. Dự án trên được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư với kinh phí 87 tỷ đồng.

Sau khi BQL phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thì ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc BQL đã nhận nhiều tin nhắn đe dọa từ số điện thoại +8477443864.

Đối tượng nhắn tin tự xưng người thuộc Tổng cục 2 yêu cầu ông Hinh phải hủy kết quả đấu thầu tại dự án xây lắp Trường tiểu học Lý Tự Trọng.

Tổng cục 2 vào cuộc việc Trưởng BQL dự án tại Đà Nẵng bị đe dọa ảnh 2 Một số tin nhắn đe dọa. Ảnh chụp màn hình điện thoại

Tại buổi họp báo, liên quan đến thông tin nhà máy nước Hòa Liên đang được dư luận quan tâm, ông Nguyễn Hữu Hinh xác nhận có nhiều ý kiến trái chiều về việc đấu thầu tại đây. "BQL cũng đã báo cáo lên lãnh đạo thành phố. Hiện BQL đang chờ ý kiến để thời gian tới triển khai" ông Nguyễn Hữu Hinh nói.

Sáng 29-10, ông Nguyễn Đức Việt, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) đã trả lời báo chí về phương án tháo dỡ các hạng mục sai phạm tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (Tổ hợp Mường Thanh Sơn Trà) tại quận Ngũ Hành Sơn.

Theo ông Nguyễn Đức Việt, quyết định cưỡng chế và buộc khắc phục hậu quả đối với Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên (chủ đầu tư dự án Tổ hợp Mường Thanh Sơn Trà) được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký vào ngày 7-10. Quyết định này yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5, tầng 35, 41, 42 và tầng kĩ thuật với thời gian khắc phục trong vòng 365 ngày từ khi quyết định có hiệu lực.

Tổng cục 2 vào cuộc việc Trưởng BQL dự án tại Đà Nẵng bị đe dọa ảnh 3 Ông Nguyễn Đức Việt nêu phương án cưỡng chế Tổ hợp Mường Thanh Sơn Trà. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Sở Xây dựng và UBND quận Ngũ Hành Sơn đã giao quyết định này cho doanh nghiệp, sau 15 ngày sau khi nhận quyết định mà chủ đầu tư không bắt đầu tự nguyện tháo dỡ thì cơ quan chức năng thực hiện biện pháp cưỡng chế.
Tổng cục 2 vào cuộc việc Trưởng BQL dự án tại Đà Nẵng bị đe dọa ảnh 4 Tổ hợp Mường Thanh Sơn Trà nơi có nhiều sai phạm. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Theo phương án cưỡng chế, nếu doanh nghiệp không tự nguyện tháo dỡ thì từ nay đến trước Tết dương lịch sẽ tuyên truyền, vận động di dời các hộ dân tại các tầng sai phạm, cũng trong thời gian này sẽ lựa chọn nhà thầu tháo dỡ. Đến sau Tết dương lịch thì sẽ tiến hành tháo dỡ cưỡng chế.

“Vấn đề cốt lõi nhất là các căn hộ chưa đủ điều kiện pháp lý để bán nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán cho khách hàng. Chính vì thế chính quyền cũng thành lập tổ tư vấn pháp lý để tư vấn bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân”, ông Việt thông tin thêm.

Cũng liên quan vấn đề này, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, sở đã chuyển hồ sơ dự án này sang Công an TP Đà Nẵng để xem xét có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không, vấn đề này thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra.

NGUYỄN CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục