Y tế - Sức khỏe

Tối 29-5, TPHCM ghi nhận thêm 10 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2

SGGPO
Tối 29-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, TP ghi nhận thêm 10 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng. Trong đó có 8 trường hợp liên quan đến Hội thánh, 2 trường hợp liên quan đến ca bệnh đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho công nhân có liên quan đến ca nghi nhiễm

Lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho công nhân có liên quan đến ca nghi nhiễm

Từ ngày 27-5 đến nay, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 100 ca nhiễm. Trong đó chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 93 bệnh nhân, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có 7 ca. Những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này rất cao.

Chiều 29-5, kết quả giải mã gene 2 ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2. Theo đánh giá ban đầu, 2 chuỗi lây nhiễm có thể có mối liên hệ với nhau. Ca nghi nhiễm mới phát hiện của chuỗi 2 ca bệnh phát hiện khi đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có mối liên hệ với chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh. Ngành y tế sẽ tiếp tục làm rõ mối liên hệ này để xác định nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm.

Hiện TP đang tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng. Người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân; Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục