Thế giới

Tòa tuyên án cựu cảnh sát Derek Chauvin trong vụ George Floyd 3 tội danh giết người

SGGPO
Reuters đưa tin, chiều ngày 20-4 (giờ địa phương), cựu cảnh sát Derek Chauvin, người gây ra cái chết cho người đàn ông da màu 46 tuổi tên George Floyd và khiến cả nước Mỹ chìm trong bạo loạn chống phân biệt chủng tộc suốt nhiều tháng trong năm 2020, bị tòa án chính thức tuyên có tội với cả ba tội danh giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát.

Tin liên quan

Cựu cảnh sát Derek Chauvin tại tòa. Nguồn: CNN

Cựu cảnh sát Derek Chauvin tại tòa. Nguồn: CNN

Người bị kết tội giết người cấp độ hai đối mặt mức án tối đa 40 năm tù, giết người cấp độ ba đối mặt 25 năm tù và tội ngộ sát có mức án tối đa 10 năm tù.

Chauvin bị còng tay và dẫn giải đi ngay sau khi tuyên án và Thẩm phán Peter Cahill cho biết án sẽ được chính thức thi hành sau 8 tuần.

Tòa tuyên án cựu cảnh sát Derek Chauvin trong vụ George Floyd 3 tội danh giết người ảnh 1 Chauvin bị còng tay và dẫn giải đi ngay sau khi tuyên án
Ban bồi thẩm bắt đầu phiên xét xử vào ngày 20-4 và chỉ mất 10 giờ để đi đến việc kết tội. Trước đó, các thành viên ban bồi thẩm đã nghe lời khai từ 45 nhân chứng, bao gồm những người qua đường, quan chức cảnh sát và các chuyên gia y khoa, trong 3 tuần.
Trong thông cáo phát ra, luật sư Ben Crump, đại diện cho gia đình nạn nhân Floyd cho biết vụ án này đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử thực thi công lý của nước Mỹ.

Ngay sau khi thẩm phán tuyên bố Chauvin có tội, hàng ngàn người, đặc biệt ở Minneapolis, nơi vụ việc xảy ra, đã đổ ra đường bày tỏ đồng tình với phán quyết của tòa.

Tòa tuyên án cựu cảnh sát Derek Chauvin trong vụ George Floyd 3 tội danh giết người ảnh 2 Người dân tụ tập theo dõi và ăn mừng sau phán quyết của ban bồi thẩm trong vụ cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin giết công dân da đen George Floyd vào ngày 20-4-2021 - Ảnh: REUTERS
Tòa tuyên án cựu cảnh sát Derek Chauvin trong vụ George Floyd 3 tội danh giết người ảnh 3 Người dân tụ tập theo dõi và ăn mừng sau phán quyết của ban bồi thẩm trong vụ cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin giết công dân da đen George Floyd vào ngày 20-4-2021 - Ảnh: REUTERS
Một phiên tòa khác xét xử 3 cựu cảnh sát khác có tên là Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao cũng liên quan vụ việc sẽ diễn ra vào tháng 8 tới.
Ông Floyd qua đời ngày 25-5-2020 khi bị cảnh sát Derek Chauvin ghì gối lên gáy trong gần 9 phút. Đoạn video ghi lại những lời cầu xin khi đang hấp hối cùng câu nói "Tôi không thể thở được" của ông Floyd đã châm ngòi cho một trong những phong trào biểu tình lớn nhất trên đất Mỹ.

NGUYÊN KHANG

Tin cùng chuyên mục